Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai cho biết sự không tuân thủ của Bắc Kinh trong giai đoạn một của các thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung hiện tại sẽ trở thành một điểm cần chú ý của các cuộc đàm phán trong tương lai. Một chuyên gia kinh tế cho biết ông hy vọng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cứng rắn về thuế quan đối với Trung Quốc.

Hôm 14/10, bà Tai tuyên bố tại Geneva sẽ giải quyết vấn đề Trung Quốc không tuân thủ các cam kết của mình, trong các cuộc trò chuyện sắp tới với Trung Quốc. Nhà đàm phán thương mại này cho biết: “Chúng tôi cần phải tìm ra một phương thức mới để tham gia và cạnh tranh với Trung Quốc, và nói thêm rằng các cuộc đàm phán mới nhất là một “khởi đầu tốt.”

Theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một được ký kết dưới thời chính quyền ông Trump, Trung Quốc được yêu cầu mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Hoa Kỳ trong giai đoạn hai năm 2020 và 2021. Phân tích dữ liệu cho thấy Trung Quốc đã đáp ứng khoảng 58% cam kết mua hàng của họ cho đến năm 2020 và 69% vào tháng Tám.

Ông Milton Ezrati, nhà kinh tế trưởng của công ty truyền thông Vested có trụ sở tại New York và là biên tập viên của The National Interest, nói với The Epoch Times hôm 11/10 rằng, chính phủ của Tổng thống Biden sẽ không nới lỏng nhiều về thuế quan đối với các sản phẩm Trung Quốc.

Ông Ezrati cho biết “không có dấu hiệu” rằng chính phủ của ông Biden sẽ giảm thuế đối với Trung Quốc. Ông chỉ ra rằng mặc dù Tổng thống Joe Biden đã đảo ngược gần như tất cả các chính sách của cựu Tổng thống Donald Trump, nhưng thuế quan vẫn được giữ nguyên.

Ông Ezrati nói: “Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cũng cho biết những gì Trung Quốc đã làm là không đủ để đáp ứng các tiêu chuẩn của giai đoạn một,” và nói thêm rằng nếu Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận, thì sau đó việc cắt giảm thuế quan sẽ ở giai đoạn hai.

Ông Ezrati cũng lưu ý rằng người đứng đầu thương mại Hoa Kỳ thậm chí đã đe dọa trong các tuyên bố trước đó sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết hơn trên cơ sở các công cụ hiện có.

Hôm 09/10, Giám đốc thương mại Hoa Kỳ Tai và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã tổ chức các cuộc họp trực tuyến về giai đoạn một của thỏa thuận. Phía Trung Quốc đã gây sức ép với Hoa Kỳ để hủy bỏ thuế quan và các biện pháp trừng phạt đối với hàng hóa Trung Quốc.

Tuy nhiên, bà Tai nhấn mạnh những lo ngại của Hoa Kỳ về các chính sách và thực hành phi thị trường do nhà nước Trung Quốc lãnh đạo đã làm tổn hại đến lợi ích của công nhân, nông dân, và doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Người tiền nhiệm của bà Tai, ông Robert Lighthizer, đã lập luận trong một bài báo hôm 05/10 trên tờ The Economist rằng cần phải có “mức thuế khổng lồ”, khi xem xét các khoản thâm hụt to lớn của Hoa Kỳ với Trung Quốc.

Ông nói rằng thương mại quốc tế phần lớn đã gây ra thất bại cho Hoa Kỳ trong 30 năm qua. Nhà đàm phán thương mại thời ông Trump cảnh báo: “Thật vậy, điều đó đang dần làm đất nước chảy máu đến chết.”

Hôm 04/10, bà Tai đã có bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế. Bà cho biết, bất chấp quy trình loại trừ thuế quan có mục tiêu, Hoa Kỳ cũng sẽ sử dụng đầy đủ các công cụ mà mình có và phát triển các công cụ mới nếu cần để bảo vệ lợi ích kinh tế của Hoa Kỳ khỏi các chính sách và hành vi gây thiệt hại.

Với sự đóng góp Donna He

Ông Frank Yue là một nhà báo tại Canada của The Epoch Times, người chuyên đưa tin về Trung Quốc. Ông cũng có bằng Thạc sĩ ngôn ngữ và văn học Anh tại Đại học Ngoại ngữ Thiên Tân, Trung Quốc.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn