Một chuyên gia về thuế cho biết một cảnh báo mới đây của Sở Thuế vụ (IRS) rằng hàng triệu người nộp thuế nên hoãn nộp tờ khai thuế là chưa từng có tiền lệ.

Hôm 10/02, IRS đã ban hành hướng dẫn mới về các khoản thanh toán đặc biệt do 21 tiểu bang thực hiện hồi năm ngoái. Việc này diễn ra khoảng một tuần sau khi cơ quan này yêu cầu những người nộp thuế tạm dừng nộp tờ khai thuế để chờ hướng dẫn bổ sung về các khoản thanh toán đó và liệu các khoản thanh toán này có phải chịu thuế liên bang hay không.

“IRS đã xác định rằng vì lợi ích của việc quản lý thuế hợp lý và các yếu tố khác, người nộp thuế ở nhiều tiểu bang sẽ không cần phải báo cáo các khoản thanh toán kích thích chi tiêu này trên tờ khai thuế năm 2022 của họ,” IRS cho biết trong thông báo mới nhất. “IRS đánh giá cao sự kiên nhẫn của những người nộp thuế, các chuyên gia thuế, các công ty nhu liệu, và các cơ quan quản lý thuế tiểu bang khi IRS và Bộ Ngân khố làm việc để giải quyết tình huống phức tạp và đặc biệt này.”

Nhưng đối với một chuyên gia về thuế, thì thông báo trì hoãn nộp tờ khai thuế hồi đầu tháng Hai là rất bất thường.

Ông Tom O’Saben, giám đốc Nội dung Thuế và Quan hệ Chính phủ của Hiệp hội Chuyên gia Thuế Quốc gia, nói với The Center Square: “Tôi biết khi chúng ta đã có Kế hoạch Giải cứu Mỹ quốc (American Rescue Plan) hồi năm 2021 và chúng ta đã nhận được hướng dẫn muộn về phần thất nghiệp được loại trừ, nhưng tôi đã đóng thuế được 32 năm, mà tôi không hề biết IRS đã nói rằng hãy hoãn nộp tờ khai thuế.”

Ông O’Saben cho biết thêm rằng ông không thể nhớ lại một trường hợp tương tự nào về việc IRS đưa ra yêu cầu như vậy. Ông nói: “Việc này gần như chưa từng có.”

Trong một công bố trước đó, IRS cho biết họ khuyến nghị những người đã nộp tờ khai thuế không nên nộp một bản sửa đổi. Ông O’Saben cho biết ông đồng ý với đánh giá này của sở thuế vụ.

“Đối với những ai đã nộp tờ khai rồi, thì đừng làm gì cả,” ông O’Saben đã nói thêm tại phỏng vấn của mình với Center Square trước khi IRS ban hành hướng dẫn sửa đổi. “Chúng tôi tin rằng đối với hơn 90% dân số, việc đó có thể là khá thất vọng.”

Hôm 09/02, một cơ quan giám sát trong IRS đã chỉ trích cơ quan này về việc yêu cầu người nộp thuế trì hoãn việc nộp tờ khai thuế trong khoảng một tuần, cho rằng IRS lẽ ra phải biết về các khoản thanh toán của tiểu bang. Sự chỉ trích này được đưa ra một ngày trước khi IRS ban hành hướng dẫn sửa đổi đó.

“Khó có thể phóng đại tác động của việc chậm trễ trong việc cung cấp thông tin và hướng dẫn kịp thời,” Dịch vụ Hỗ trợ Người nộp thuế (TAS), một cơ quan liên bang trong IRS, đã viết trên trang web của mình. “Việc để cho những người nộp thuế lựa chọn giữa việc chờ đợi nộp tờ khai thuế và nhận tiền hoàn thuế hoặc nộp tờ khai thuế ngay bây giờ khi mà IRS có thể xác định là không chính xác sau này là không thể chấp nhận được.”

Tòa nhà Sở Thuế vụ (IRS) ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 19/02/2014. (Ảnh: Jim Watson/AFP/Getty Images)
Tòa nhà Sở Thuế vụ (IRS) ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 19/02/2014. (Ảnh: Jim Watson/AFP/Getty Images)

Người nộp thuế đã nộp tờ khai thuế “có thể sẽ cần nộp những tờ khai thuế sửa đổi để loại trừ các khoản thanh toán này nếu IRS xác định các khoản này không phải chịu thuế.” Cơ quan này cũng cho biết: “Điều đó có nghĩa là họ sẽ cần tốn thời gian và tiền bạc để nộp những tờ khai sửa đổi và sau đó chờ nhận tiền hoàn thuế, và điều đó có nghĩa là IRS sẽ phải dành nguồn lực để xử lý tờ khai đã sửa đổi và tiền hoàn thuế.”

IRS đã nói gì

Hôm 10/02, IRS cho biết rằng họ sẽ không “yêu cầu tính thuế các khoản thanh toán liên quan đến phúc lợi chung và cứu trợ thiên tai,” ảnh hưởng đến người dân ở California, Colorado, Connecticut, Delaware, Florida, Hawaii, Idaho, Illinois, Indiana, Maine, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon, Pennsylvania, và Rhode Island vốn đã nhận các khoản thanh toán của tiểu bang.

Cơ quan thuế cho biết, các khoản thanh toán từ Georgia, Massachusetts, South Carolina, và Virginia là các khoản hoàn thuế tiểu bang đã được thanh toán và “người nhận hoặc đã yêu cầu khấu trừ theo tiêu chuẩn hoặc đã chia mục các khoản khấu trừ của họ nhưng vẫn chưa nhận được một phúc lợi về thuế nào,” các khoản thanh toán như thế “được loại trừ khỏi thu nhập chịu các loại thuế của liên bang.”

Trong tuyên bố hôm 03/02, IRS cho biết rằng có “nhiều chương trình của tiểu bang đã phân bổ các khoản thanh toán này trong năm 2022 và các quy định xung quanh những chương trình đó rất phức tạp” và rằng “chúng tôi hy vọng tuần tới sẽ cung cấp thêm hướng dẫn rõ ràng cho càng nhiều tiểu bang và người nộp thuế càng tốt.” Sau đó, họ khuyến nghị người nộp thuế nên chờ đợi hoặc tìm kiếm một chuyên gia thuế.

Đầu năm nay, IRS đã chính thức thông báo rằng ngày 23/01 sẽ là ngày bắt đầu mùa tính thuế năm 2023. Hạn chót nộp hồ sơ thuế là ngày 18/04/2023.

Theo trang web của IRS, người nộp thuế sẽ kỳ vọng nhận được tiền hoàn thuế năm 2022 trong vòng khoảng 21 ngày kể từ ngày nộp tờ khai thuế nếu họ nộp đơn điện tử. Trang web còn cho biết những người có Tín Thuế Thu nhập Kiếm được hoặc Tín Thuế Trẻ em bổ sung có thể sẽ phải đợi lâu hơn.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn