Sở Thuế vụ (IRS) cho biết họ sẽ gia hạn thời gian nộp hồ sơ thuế cho hàng triệu người sống ở Alabama, California, và Georgia, những người đã bị ảnh hưởng bởi các thiên tai mới đây.

Một loạt các cơn lốc xoáy xé toạc các dải đất ở Alabama và Georgia hồi tháng Một và tháng Hai, trong khi đa phần California hứng chịu lũ lụt trên diện rộng từ các cơn bão do “sông khí quyển” gây ra bắt đầu từ hồi tháng 12/2022.

Hôm 24/02, IRS cho biết rằng, những người nộp thuế “ở hầu hết California và một phần của Alabama và Georgia” giờ đây sẽ có thời hạn đến ngày 16/10/2023 để nộp hồ sơ thuế của họ. Trước đó IRS đã cho lùi thời hạn đến ngày 15/05 trước lần cập nhật mới đây nhất của họ.

“IRS đang cung cấp cứu trợ cho bất kỳ khu vực nào được Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) chỉ định ở ba tiểu bang này,” một thông cáo báo chí của IRS cho biết. “Có bốn tuyên bố khác nhau đủ điều kiện của FEMA, và ngày bắt đầu cũng như các chi tiết khác khác nhau đối với từng thảm họa này.” IRS khuyến nghị các cư dân nên kiểm tra danh sách hiện tại của các địa phương đủ điều kiện trên trang web của IRS.

Thông cáo của IRS cho biết thêm, “Tuyên bố này cho phép IRS hoãn một số thời hạn nộp hồ sơ thuế và nộp thuế đối với những người nộp thuế cư trú hoặc có một cơ sở kinh doanh trong khu vực gặp thảm họa. Chẳng hạn, một số thời hạn nhất định rơi vào hoặc sau ngày 27/12/2022 và trước ngày 16/10/2023, sẽ được cấp thêm thời gian để nộp cho đến ngày 16/10/2023.”

Theo IRS, người nộp thuế ở những khu vực đó cũng có thể thực hiện việc đóng góp cho năm 2022 vào các tài khoản IRA và tài khoản tiết kiệm sức khỏe của họ cho tới ngày 01/10/2023.

IRS cũng cho biết những người nộp thuế sống bên ngoài các quận nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi các cơn bão có thể được bao gồm trong diện được gia hạn thời gian nộp thuế này. Họ sẽ phải liên hệ với IRS để xác định xem họ có đủ điều kiện hay không.

Tuy nhiên, thông báo mới nhất của IRS không áp dụng cho các loại thuế tiểu bang — chỉ áp dụng cho các loại thuế liên bang.

Cư dân Georgia và Alabama sẽ vẫn phải nộp thuế tiểu bang trước ngày 18/04/2023, trừ khi tiểu bang này gia hạn. California Franchise Tax Board đã cho phép những người bị ảnh hưởng bởi bão mùa đông và lũ lụt gia hạn thời gian nộp thuế cho đến ngày 15/05/2023.

Đối với những người khác, ngày 18/04 là hạn chót để nộp thuế, như IRS đã công bố vào đầu năm nay.

Các tuyên bố khác của IRS

Đầu tháng này, IRS đã thông báo rằng hầu hết các chi phiếu cứu trợ do khoảng hai chục tiểu bang phát hành không phải chịu thuế liên bang, và kịp thời cung cấp hướng dẫn vào phút chót khi các tờ khai thuế bắt đầu đổ vào.

Chưa đầy một tuần sau khi yêu cầu người nhận thanh toán trì hoãn việc nộp hồ sơ thuế, IRS cho biết họ sẽ không thách thức khả năng đánh thuế các khoản thanh toán liên quan đến phúc lợi chung và thảm họa.

Điều này có nghĩa là những người nộp thuế nào đã nhận được những tấm chi phiếu đó sẽ không cần phải báo cáo các khoản chi phiếu đã nhận vào tờ khai thuế năm 2022 của họ — có nghĩa là họ sẽ không phải trả thuế liên bang cho những khoản thanh toán này. Điều này xảy ra chỉ ba ngày sau khi IRS khuyến nghị người nộp thuế ở Georgia tạm dừng việc khai thuế cho năm 2022 nếu họ đã nhận được khoản hoàn thuế hoặc khoản thanh toán đặc biệt từ tiểu bang vào năm ngoái.

Lý do là vì IRS đang quyết định xem các chi phiếu hoàn thuế tiểu bang trị giá 250 USD và 500 USD từ năm ngoái có nên được khai báo là thu nhập hay không — tức là thu nhập mà liên bang đang quyết định xem họ có muốn đánh thuế hay không.

IRS cho biết, “IRS đánh giá cao sự kiên nhẫn của những người nộp thuế, các chuyên gia thuế, các công ty nhu liệu và các quản lý thuế tiểu bang khi IRS và Bộ Ngân khố làm việc để giải quyết tình huống phức tạp và đặc biệt này.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Hoa Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn