Theo một chuyên gia, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể sử dụng các tàu dân sự để duy trì một cuộc xâm lược Đài Loan và cuộc chiến sau đó.

Cánh quân của ĐCSTQ, Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), đôi khi được cho là thiếu khả năng đổ bộ toàn diện cần thiết để bảo đảm hậu cần cho một cuộc xâm lược và chiếm đóng Đài Loan. Và mức độ phát triển khả năng đổ bộ của quân đội Trung Quốc còn khá mơ hồ. 

Ông Lonnie Henley, một giảng viên tại Đại học George Washington, cho biết: “Rất nhiều phân tích về năng lực của PLA liên quan đến một cuộc xâm lược vào Đài Loan đều xoay quanh việc họ thiếu năng lực di chuyển các lực lượng đó qua [Eo biển Đài Loan].”

“Chúng tôi vẫn chưa thể trả lời câu hỏi liệu PLA có thể thực sự đưa lực lượng của họ qua đó hay không, và nếu vượt qua được, liệu PLA có thể duy trì lực lượng này trong khi chiến đấu trên hòn đảo không?”

Ông Henley đã đưa ra nhận định này trong cuộc thảo luận về việc so sánh hậu cần của các lực lượng vũ trang Trung Quốc và Nga tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn.

Ông nói, những đánh giá rằng PLA “dường như không có khả năng” đổ bộ có thể đã bị thổi phồng quá mức bởi vì họ không tính đến khả năng ĐCSTQ sẽ tăng cường lực lượng PLA bằng các tàu và cơ sở hạ tầng dân sự.

Xâm lược Đài Loan

Ông Henley, từng làm việc tại Cơ quan Tình báo Quốc phòng về các vấn đề liên quan đến Đông Á, nói rằng PLA không có khả năng cố gắng thực hiện một cuộc đổ bộ theo kiểu Mỹ vào Đài Loan, và có thể sẽ sử dụng khả năng nâng hạng nặng để điều động một lực lượng xâm lược khởi đầu trên hòn đảo này trước khi củng cố và cung cấp cho lực lượng đó bằng cách sử dụng các tàu dân sự.

Ông còn cho biết, bằng cách tăng cường tài sản dân sự để củng cố PLA, ĐCSTQ có thể tăng đáng kể khả năng duy trì của họ trong một tình huống xâm lược. Tuy nhiên, theo ông Henley, rất khó để [chúng ta] xác định một cách chính xác kế hoạch của ĐCSTQ cho một cuộc chiến kéo dài đối với Đài Loan có thể trông như thế nào.

Ông nói, PLA không có một phương thức chiến đấu vững chắc do thực tế là họ đã không tham chiến kể từ năm 1979. Vì vậy, mặc dù các sĩ quan PLA từng viết rất nhiều báo cáo về các giả thuyết chiến đấu với Hoa Kỳ vì tương lai của Đài Loan, nhưng lực lượng này không có kinh nghiệm đối phó với các kẻ địch trong chiến đấu để bảo đảm về cách ứng phó tốt nhất.

Hơn nữa, mặc dù các tài sản dân sự có thể giúp PLA duy trì lực lượng của họ ở Đài Loan trong một cuộc xung đột tiềm tàng, nhưng ông Henley cho rằng có rất ít bằng chứng cho thấy ĐCSTQ có kế hoạch đối phó với sự suy thoái kinh tế toàn cầu có khả năng xảy ra sau một cuộc xâm lược như vậy.

Ông nhận định, “Rất có khả năng Trung Quốc sẽ bị cắt đứt giao thương với thế giới bên ngoài hoặc hầu hết thế giới bên ngoài ít nhất là trong thời gian diễn ra xung đột và có thể là vào lúc nào đó về sau.”

“Bản thân Trung Quốc kiên cường ra sao trước sự tuyệt giao đó?”

Cuối cùng, ông Henley nói, các chuyên gia phương Tây không có câu trả lời cho câu hỏi đó hoặc những câu hỏi liên quan đến chiến lược cung cấp quân sự của ĐCSTQ trong một cuộc xung đột kéo dài.

Ông nói: “Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa đủ khả năng cần có để giải  đáp câu hỏi này.”

“Chúng ta không thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào trong số này.”

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn