Chuyên gia cảnh báo, Trung Quốc đang nhắm mục tiêu vào ‘Mỹ quốc’ trong trường hợp có chiến tranh

Theo báo cáo của chuyên gia kiêm tác giả về Trung Quốc, ông Bradley Thayer, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang thành lập các văn phòng vận động quốc phòng trên khắp Trung Quốc trong những tuần gần đây, báo hiệu rằng chính quyền này đang chuẩn bị cho cuộc chiến chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh.

Bằng cách dẫn chứng về việc Trung Quốc thành lập các văn phòng quân sự trên khắp đất nước, ông Thayer nói với chương trình “China in Focus” (Trung Quốc Tiêu điểm) của đài truyền hình NTD, hãng thông tấn cùng hệ thống với The Epoch Times, rằng “[Lãnh đạo Trung Quốc] Tập Cận Bình đang cố gắng chuẩn bị cho người dân Trung Quốc bước vào giai đoạn tử trận, đó có thể là một cuộc chiến tranh thông thường kéo dài chống lại Hoa Kỳ và các đồng minh, hoặc thậm chí là một cuộc xung đột hạt nhân với Hoa Kỳ và các nước đồng minh, và Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Là một giám đốc chính sách Trung Quốc tại Trung tâm Chính sách An ninh kiêm đồng tác giả của cuốn sách “Hiểu về Mối đe dọa Trung Quốc” (Understanding the China Threat), ông Thayer đã dẫn chứng về vụ khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay ngang qua Hoa Kỳ trong một tuần trước khi bị bắn hạ hôm 04/02.

Ông cho hay, “Theo tôi, khí cầu này là một tín hiệu: Đó không chỉ là một hoạt động thu thập thông tin tình báo, mà còn là một tín hiệu cho thấy Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ không để Mỹ quốc được yên.”

“Nếu chiến tranh xảy ra, chính quyền này sẽ nhắm vào Hoa Kỳ, ở trong Hoa Kỳ — chính người dân Hoa Kỳ.”

Ông Thayer lưu ý đến bài diễn văn gần đây của ông Tập Cận Bình, trong đó lần đầu tiên ông ấy nhắm thẳng vào Hoa Kỳ, đồng thời gọi tình huống này là “một diễn biến đáng báo động.”

Tại một cuộc thảo luận nhóm bên lề kỳ họp quốc hội Trung Quốc hôm 06/03, ông Tập được trích lời rằng “Các nước phương Tây, dẫn đầu là Hoa Kỳ, đã thực hiện các biện pháp ngăn chặn và chế ước toàn diện đối với Trung Quốc, vốn đã mang lại những thách thức nghiêm trọng chưa từng có đối với sự phát triển của đất nước này.”

Ông Thayer cho biết bài diễn văn trên là một diễn biến quan trọng vì nhà lãnh đạo Trung Quốc đã kiềm chế không đề cập trực tiếp đến Hoa Kỳ trong bối cảnh này — cho đến tận bây giờ.

Ông Thayer cho biết thêm: “Đó là một nguyên nhân gây lo ngại lớn: Chúng ta đang bước vào một giai đoạn nguy hiểm, một giai đoạn đặc biệt nguy hiểm trong mối bang giao Trung-Mỹ.”

“Vì vậy, khi đề cập đến tên của Hoa Kỳ, ông ấy đang vạch ra những ranh giới giữa tầm nhìn của ông về thế giới, tầm nhìn của ông về những lợi ích, và cách Hoa Kỳ phản đối điều đó. Vì vậy, đó chỉ là một dấu hiệu khác cho thấy cuộc Chiến tranh Lạnh này đang ngày càng băng giá hơn, ngày càng trở nên căng thẳng hơn.”

Vận động quốc phòng

PLA Daily, tờ báo chính thức của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, gần đây đã đăng một bài bình luận của ông Trần Lập Tân (Chen Lixin), Cục trưởng Cục Vận động thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh bị Thượng Hải. Ông Trần nhấn mạnh tính cấp bách của việc Trung Quốc xây dựng hệ thống “động viên quốc phòng” vốn “chỉ phục vụ cho chiến tranh và chuẩn bị cho chiến tranh” dưới sự lãnh đạo của ĐCSTQ.

Bài báo này được đăng vào ngày 31/01, cùng ngày mà thành phố Tháp Hà ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc tổ chức một buổi lễ khánh thành văn phòng động viên quốc phòng địa phương. Các văn phòng quân sự như vậy đã được mở trên khắp Trung Quốc kể từ cuối tháng 12/2022.

Ngăn chặn Trung Quốc xâm lược Đài Loan

Theo ông Thayer, ông Tập Cận Bình đã nói rõ ý định chinh phục Đài Loan của mình.

“Đó là một trong những tham vọng, đó là một trong những mục tiêu của Đảng Cộng sản Trung Quốc, và ông Tập Cận Bình dường như chắc chắn sẽ nhận ra điều này trong thời gian rất gần, chẳng hạn như trong năm tới, một năm rưỡi tới, hay hai năm tới,” ông cho hay.

Theo ý kiến của ông Thayer, Đài Loan có tầm quan trọng cả về kinh tế và chiến lược, do đó, ông nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ cần phải ngăn chặn bất kỳ hành động xâm lược nào của ĐCSTQ lên hòn đảo này.

“Để nhấn mạnh tầm quan trọng của Đài Loan: Đài Loan có ý nghĩa quan trọng đối với phương Tây và phần còn lại của nền kinh tế toàn cầu. Chắc chắn là về mặt kinh tế, bởi vì hòn đảo này là nhà sản xuất vi mạch bán dẫn, và là nguồn lợi đem lại sự thịnh vượng rất quan trọng,” ông nói.

“Thứ hai, về mặt chiến lược, Đài Loan chiếm giữ không gian địa chiến lược quan trọng: Nếu quý vị muốn, hãy kiềm chế hải quân Trung Quốc, và đóng vai trò là một điểm thu hút sự chú ý của Trung Quốc,” ông nói thêm.

Ông Thayer cho biết ông tin rằng “sự tồn tại của Đài Loan là một biểu tượng rất quan trọng về những gì Trung Quốc có thể trở thành và một ngày nào đó có thể là như vậy.”

Để ngăn chặn cuộc xâm lược Đài Loan của Trung Quốc, ông Thayer kêu gọi Hoa Kỳ tăng cường hiện diện quân sự trên hòn đảo này.

Ông cho biết: “Những gì chúng ta nên làm là bảo đảm rằng lục quân, thủy quân lục chiến, không quân, và hải quân có sự hiện diện mạnh mẽ và vững chắc trên Đài Loan.”

Ông nói, Hoa Kỳ nên khuyến khích Ấn Độ, Úc, và Nhật Bản, cũng như các đồng minh Âu Châu, khai triển các lực lượng tại Đài Loan, để “có một sự răn đe thông thường rất mạnh mẽ từ Hoa Kỳ và các đồng minh của họ.”

“Đó là những bước rất hữu hình mà chúng ta cần thực hiện, bởi vì ông Tập Cận Bình … nhất định là phải gây hấn, nhất định là phải áp đặt ý chí của mình lên phần còn lại của thế giới. Và vì vậy chúng ta không thể áp dụng các biện pháp nửa vời khi ứng phó với kiểu lãnh đạo đó,” ông Thayer cho hay.

Hannah Ng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế học quốc tế và phát triển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kinh tế và Kỹ thuật Berlin.
Tiffany Meier
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Tiffany Meier là một phóng viên ở New York và là người dẫn chương trình “China in Focus” (“Trung Quốc Tiêu Điểm”) của đài truyền hình NTD.

Bản tin có sự đóng góp của Jessica Mao và Lynn Xu
Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn