Theo một chuyên gia, nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc đang theo đuổi một hoạt động xây dựng quân sự lớn nhất trong lịch sử mặc dù quốc gia này không phải đối mặt với bất kỳ mối đe dọa quân sự nào.

“Trung Quốc không phải đối mặt với bất kỳ địch thủ nào,” ông Grant Newsham, một thành viên cao cấp tại Trung tâm Chính sách An ninh, cho biết trong cuộc phỏng vấn hôm 18/08 với kênh NTD, hãng truyền thông cùng hệ thống với The Epoch Times. “Chưa có nước nào từng kêu gọi tấn công Trung Quốc.”

Ông Newsham nói rằng hành vi của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn cai trị Trung Quốc như một nhà nước độc đảng, đã thể hiện một sự khước từ các quy tắc quốc tế và trật tự kinh tế vốn cho phép nước này phát triển thành một cường quốc ngay từ lúc bắt đầu.

“Chưa từng có một đất nước nào được đón chào vào cộng đồng các quốc gia văn minh nhiều đến vậy,” ông Newsham nói. “Điều đó đã diễn ra trong 50 năm. Trung Quốc đã được đáp ứng trên mọi phương diện với hy vọng rằng quốc gia này sẽ trở thành … một đất nước của tự do và hòa bình.”

Dù cho các quốc gia có nỗ lực đưa Trung Quốc hòa nhập vào trật tự thế giới lớn hơn này, nhưng ông Newsham cho rằng việc xây dựng quân sự đó là dấu hiệu cho thấy có gì đó bất ổn.

Cuối cùng, ông nhấn mạnh nhận xét của Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Hoa Kỳ John Aquilino hồi tháng Sáu, người nói rằng hoạt động xây dựng quân sự của Trung Quốc là lớn nhất kể từ hồi Đệ nhị Thế chiến.

Tương tự như vậy, ông Newsham dẫn chứng về một báo cáo của Ngũ Giác Đài năm 2021, trong đó nói rằng ĐCSTQ có thể sẽ sở hữu ít nhất 1,000 vũ khí hạt nhân vào năm 2030.

Khi được hỏi liệu ông có tin rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện đang trong một cuộc chạy đua vũ trang hay không, ông Newsham đáp lại bằng một câu khẳng định.

“Tôi nghĩ là có đấy,” ông Newsham nói. “Phía Trung Quốc đã nói rất rõ ràng rằng họ sẽ tăng đáng kể quy mô kho vũ khí hạt nhân của mình”.

“Các chuyên gia Hoa Kỳ đã loại bỏ hầu hết các ước tính của họ về tiềm lực của Trung Quốc. Nhưng [Trung Quốc] đã nói rõ rằng họ sẽ xây dựng rất nhiều trong số đó.”

Ông Newsham cho biết, điều đó có thể dẫn đến những rắc rối về sau, vì quân đội Trung Quốc đang trên đà [phát triển] vượt qua một số năng lực quân sự của Hoa Kỳ, đặc biệt là trong lĩnh vực hải quân. Khoảng cách ưu thế đó sẽ còn lớn hơn nhiều đối với hòn đảo bé nhỏ là Đài Loan, nơi mà ĐCSTQ đã tuyên bố sẽ sáp nhập với đại lục.

“Việc xây dựng quân đội đã lên đến mức mà sự áp đảo về ưu thế quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan là rất lớn,” ông Newsham cho biết. “Trong một số trường hợp, quân đội Trung Quốc là một địch thủ ngang tài ngang sức với Hoa Kỳ. Và trong một số trường hợp, đội quân này còn vượt trội hơn cả Hoa Kỳ.”

“Chắc chắn là Đài Loan phải có sự hỗ trợ của Mỹ, sự hỗ trợ của Nhật Bản, và sự hỗ trợ của Úc,” ông Newsham nói. “Nói tóm lại, các quốc gia tự do phải công nhận giá trị của Đài Loan.”

“Tầm quan trọng của việc không được phép để cho 23 hoặc 24 triệu người tự do phải trở thành nô lệ dưới ách thống trị của một hệ thống độc tài, đó là điều đang bị đe dọa.”


Andrew Thornebrooke
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Thornebrooke là phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn