ĐÀI BẮC, Đài Loan — Hôm thứ Hai (26/12), Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết, trong 24 giờ qua, quân đội Trung Quốc đã điều động 71 chiến đấu cơ và 7 chiến hạm tới Đài Loan nhằm phô trương lực lượng nhắm vào hòn đảo này. Hành động này diễn ra sau khi Trung Quốc bày tỏ sự tức giận đối với các điều khoản liên quan đến Đài Loan trong dự luật chi tiêu quốc phòng thường niên của Hoa Kỳ được thông qua hôm thứ Bảy (24/12).

Hành động quấy rối của quân đội Trung Quốc đối với Đài Loan tự trị, nơi họ tuyên bố là lãnh thổ của mình, đã gia tăng trong những năm gần đây, và quân đội Trung Quốc đã điều động phi cơ hoặc chiến hạm tới hòn đảo này gần như hàng ngày.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan, từ 6 giờ sáng Chủ Nhật (25/12) đến 6 giờ sáng thứ Hai, 47 phi cơ Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến của Eo biển Đài Loan, một đường giới tuyến không chính thức từng được cả hai bên ngầm chấp nhận.

Trong số các phi cơ mà Trung Quốc điều động tới Đài Loan có 18 chiến đấu cơ J-16, 11 chiến đấu cơ J-1, 6 chiến đấu cơ Su-30, và các phi cơ không người lái.

Đài Loan cho biết họ đã theo dõi các hành động của Trung Quốc thông qua các hệ thống hỏa tiễn trên mặt đất, cũng như trên các hạm đội của chính họ.

Theo Đại tá Thi Nghị (Shi Yi), phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ của PLA, cho biết trong một tuyên bố vào tối Chủ Nhật: “Đây là một phản ứng kiên quyết đối với sự leo thang và khiêu khích hiện tại của Hoa Kỳ và Đài Loan.” Bộ Tư lệnh này thông báo rằng PLA đang tổ chức các cuộc tuần tra chiến đấu chung và các cuộc tập trận tấn công chung ở vùng biển xung quanh Đài Loan.

Ông Thi Nghị đang đề cập đến dự luật chi tiêu quốc phòng của Hoa Kỳ, vốn gọi Trung Quốc là một thách thức chiến lược. Đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, dự luật này cho phép tăng cường hợp tác an ninh với Đài Loan và yêu cầu mở rộng hợp tác với Ấn Độ về các công nghệ quốc phòng mới nổi, sự sẵn sàng của quân đội, và các vấn đề hậu cần.

Quân đội Trung Quốc thường sử dụng các cuộc tập trận quân sự lớn để phô diễn lực lượng nhằm đáp trả các hành động ủng hộ Đài Loan của chính phủ Hoa Kỳ. Hồi tháng Tám, họ đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự bắn đạn thật quy mô lớn nhằm đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) tới Đài Loan.


Tin tức Việt Nam sẽ được BTV Epoch Times Tiếng Việt tổng hợp và cập nhật từng ngày, xin mời Quý độc giả cùng đón đọc.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn