Hành động này dự kiến sẽ là một ‘nhiệm vụ quân sự rất khó khăn’

Vị tướng hàng đầu của Ngũ Giác Đài đã cảnh báo rằng bất kỳ một cuộc tấn công nào của Trung Quốc vào Đài Loan sẽ là một “sai lầm chiến lược” nghiêm trọng giống như cuộc xâm lược vào Ukraine của Nga.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, Tướng Mark Milley, đã đưa ra lời nhận định này tại cuộc họp báo chung của Ngũ Giác Đài với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin hôm 16/11.

Cuộc họp này diễn ra ngay sau khi lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đắc cử nhiệm kỳ thứ ba với tư cách là chủ tịch Đảng Cộng sản cầm quyền.

Trong cuộc họp báo, Tướng Milley được hỏi liệu ông có lo ngại rằng ông Tập có thể đưa ra một “quyết định thiếu sáng suốt hoặc thiếu hiểu biết” để chiếm Đài Loan bằng vũ lực hay không, xét đến thực tế là hòn đảo dân chủ tự do này tự nhận mình là một thực thể riêng biệt và độc lập, trong khi đó ĐCSTQ lại xem hòn đảo này là một phần lãnh thổ của mình.

Tướng Milley trả lời rằng mặc dù ông không biết rõ nhà lãnh đạo Trung Quốc với tư cách cá nhân, nhưng ông tin rằng ông Tập là một “người hành động có lý trí”, người sẽ “đưa ra quyết định dựa trên những gì ông ấy nghĩ là vì lợi ích quốc gia của mình” và là người “đánh giá mọi thứ dựa trên phí tổn, lợi ích, và rủi ro.”

Ông nói, “Tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ kết luận rằng một cuộc tấn công vào Đài Loan trong tương lai gần sẽ là một hành động quá mạo hiểm, và nó sẽ dẫn đến một thất bại chiến lược thực sự cho quân đội Trung Quốc. Và tôi nghĩ điều đó sẽ dập tắt giấc mơ trở thành cường quốc kinh tế và quân sự số một của Trung Quốc, và còn nhiều điều hơn thế.”

‘Một sai lầm chính trị’

Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp của Hội đồng An ninh qua một liên kết video tại dinh thự Tổng thống Novo-Ogaryovo năm ở vùng ngoại ô Moscow hôm 19/10/2022. (Ảnh: Sergei Ilyin/Sputnik/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp của Hội đồng An ninh qua một liên kết video tại dinh thự Tổng thống Novo-Ogaryovo năm ở vùng ngoại ô Moscow hôm 19/10/2022. (Ảnh: Sergei Ilyin/Sputnik/AFP qua Getty Images)

Ông nói thêm, “Tôi nghĩ đó sẽ là một quyết định không khôn ngoan, đó sẽ là một sai lầm chính trị, một sai lầm địa chính trị, một sai lầm chiến lược, tương tự như sai lầm chiến lược mà [Tổng thống Nga Vladimir] Putin đã mắc phải ở Ukraine.”

Ông Milley cũng lưu ý rằng quân đội Trung Quốc đã không tham chiến kể từ chiến tranh biên giới Việt-Trung năm 1979, do đó, việc vượt qua eo biển và xâm lược Đài Loan sẽ là một “ván cờ rất nguy hiểm” và là một “nhiệm vụ quân sự rất khó khăn”.

Tuy nhiên, ông Milley nhấn mạnh rằng rốt cuộc Hoa Kỳ cũng không biết liệu Trung Quốc có cố gắng chiếm Đài Loan hay không nhưng các quan chức vẫn đang theo dõi sát sao tình hình và “chuẩn bị sẵn sàng về mặt quân sự”.

Ông nói thêm, “Một trong những vấn đề then chốt bây giờ là bảo đảm rằng Đài Loan có thể tự vệ, và có rất nhiều bài học rút ra từ cuộc chiến Ukraine.”

Căng thẳng trong khu vực đã không ngừng leo thang trong năm nay do áp lực quân sự ngày càng tăng từ Bắc Kinh đối với đồng minh của Hoa Kỳ là Đài Loan. Tình hình tiếp tục leo thang hơn nữa sau chuyến thăm hồi tháng Tám của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) tới hòn đảo tự trị này.

Chính quyền Trung Quốc cho biết họ phản đối mạnh mẽ chuyến thăm của bà Pelosi cũng như của các chính phủ hoặc tổ chức quốc tế khác nhằm mục đích vun đắp tình hữu nghị với các quan chức Đài Loan.

Sau chuyến công du của thành viên Đảng Dân Chủ này, Bắc Kinh đã tăng cường hoạt động quân sự gần Đài Loan, tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật và phóng 11 hỏa tiễn đạn đạo vào vùng biển xung quanh hòn đảo.

Cuộc đàm phán giữa ông Biden và ông Tập

Tổng thống Joe Biden (Phải) và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (Trái) gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nusa Dua trên hòn đảo nghỉ dưỡng Bali của Indonesia hôm 14/11/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Joe Biden (Phải) và lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (Trái) gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Nusa Dua trên hòn đảo nghỉ dưỡng Bali của Indonesia hôm 14/11/2022. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

Hôm 12/11, lực lượng quốc phòng Đài Loan thông báo rằng 36 chiến đấu cơ và oanh tạc cơ của quân đội Trung Quốc đã bay gần hòn đảo này cũng như khu vực xung quanh.

Bất chấp thực tế đó, tháng này ông Biden và ông Tập Cận Bình đã gặp nhau trực tiếp lần đầu tiên kể từ khi ông Biden nhậm chức vào năm 2021.

Theo thông cáo báo chí của Tòa Bạch Ốc, hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện thẳng thắn và tích cực về mối bang giao song phương, cũng như “các ưu tiên và ý định tương ứng của họ trong một loạt vấn đề” bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia.

Về vấn đề Đài Loan, ông Biden “đã trình bày chi tiết rằng chính sách ‘Một Trung Quốc’ của chúng tôi không thay đổi, Hoa Kỳ phản đối bất kỳ sự thay đổi đơn phương nào đối với hiện trạng của cả hai bên, và thế giới có lợi ích trong việc duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực Eo biển Đài Loan,” theo tuyên bố.

Tổng thống Hoa Kỳ cũng “lên tiếng phản đối các hành động cưỡng bách và ngày càng hung hăng của CHND Trung Hoa đối với Đài Loan, vốn làm suy yếu hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan nói riêng và trong phạm vi khu vực rộng lớn hơn nói chung, đồng thời gây tổn hại đến sự thịnh vượng toàn cầu.”


Katabella Roberts
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô đưa tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn