Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gần đây đã khởi động một vòng chiến dịch mới nhằm quảng bá đồng tiền điện toán của Ngân hàng Trung ương, đồng Nhân dân tệ điện toán, nhằm tăng cường hơn nữa việc sử dụng đồng tiền này trong quảng đại quần chúng.

Các chuyên gia cảnh báo rằng một phiên bản điện toán, có tính tập trung cao của đồng Nhân dân tệ có thể thắt chặt hơn nữa sự kiểm soát của nhà cầm quyền đối với công dân Trung Quốc.

Đồng nhân dân tệ điện toán, còn được gọi là e-CNY, là một phiên bản số hóa của đồng tiền pháp định của Trung Quốc, mà ĐCSTQ đã phát triển như một đồng tiền pháp định ảo và thay thế tiền tệ pháp định vật lý kể từ năm 2014.

ĐCSTQ đã công bố nhóm các thành phố thí điểm đồng nhân dân tệ điện toán đầu tiên vào cuối năm 2019 và mở rộng chương trình thử nghiệm này lên 23 thành phố hồi tháng Tư năm 2022.

Như một phần của chương trình khuyến mãi, nhiều thành phố thí điểm gần đây đã mở ra các chương trình tặng quà, giảm giá và các ưu đãi khác cho những người đăng ký ví điện toán của họ thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh do Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phát triển.

Ví dụ, theo hãng thông tấn nhà nước Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) của Trung Quốc, hồi tháng Tư, chính quyền quận Phúc Điền của Thâm Quyến đã công bố khoản quà tặng trị giá 15 triệu nhân dân tệ (khoảng 2.27 triệu USD) cho những người đăng ký [dịch vụ] ví điện toán. Các thành phố khác, chẳng hạn như Hạ Môn, đã bắt đầu trả một phần lương cho viên chức chính phủ bằng đồng nhân dân tệ điện toán.

Một công cụ cho chủ nghĩa toàn trị

Ông Tạ Điền (Frank Tian Xie), Giáo sư Kinh doanh tại Đại học South Carolina Aiken, cho là đồng Nhân dân tệ điện toán sẽ không an toàn như những gì chính phủ Trung Quốc khẳng định.

Giáo sư Tạ nói với The Epoch Times rằng đồng nhân dân tệ điện toán khác với các loại tiền điện tử điển hình ở chỗ loại tiền này không sử dụng Công nghệ Sổ cái Phân tán (Distributed Ledger Technology, DLT), có nghĩa là mã thông báo điện toán được kiểm soát bởi cơ quan trung ương thay vì bởi người dùng.

Ông nói, đồng Nhân dân tệ điện toán sẽ không an toàn hơn phương thức thanh toán của bên thứ ba. Ngược lại, “Một đồng nhân dân tệ điện toán được tập trung cao độ sẽ trở thành một công cụ rất hiệu quả để nhà cầm quyền độc tài nước này kiểm soát người dân.”

AliPay và WeChat Pay là hai phương thức thanh toán lớn nhất chiếm hơn 90% thị phần ở Trung Quốc theo một bài báo nghiên cứu năm 2020 của Aaron Klein có tiêu đề “Cuộc Cách Mạng Thanh Toán Điện Toán Của Trung Quốc”. Kể từ năm 2020, hai công ty đã nhiều lần bị ĐCSTQ nhắm tới vì vi phạm luật chống độc quyền.

Ông Du Vỹ Hùng (William Yu), một nhà kinh tế học tại Trường Quản lý UCLA Anderson, cũng cho rằng việc giám sát tài chính của nhà cầm quyền Trung Quốc là có vấn đề.

Ông Du nói, “Việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ có một hồ sơ ghi lại toàn bộ quá trình giao dịch của bất kỳ số tiền nào đối với bất kỳ cá nhân nào là một tình huống rất đáng lo ngại.” 

Ông nói, “Ngay cả khi khái niệm về Web3 phi tập trung trở thành hiện thực, ĐCSTQ vẫn sẽ cố gắng kiểm soát nó, giống như đã làm với nền kinh tế, tài chính, và thông tin của Trung Quốc.”

Cô Jennifer Bateman là một cây bút cho The Epoch Times, chuyên về tin tức Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Joyce Liang và Ellen Wan
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn