Thế giới của các loại mã kim như Bitcoin và Ethereum thật khác lạ và khó hiểu [chỉ những người đặc biệt quan tâm, có kiến thức chuyên môn mới hiểu được]. Đó cũng là thách thức tiếp theo của Bắc Kinh đối với thế giới tự do.

Cho đến nay, đến một mức độ nào đó, hầu hết các cuộc tranh luận chính sách trong thế giới tự do có xu hướng bỏ qua đặc thù của mã kim như khó hiểu, bất hợp pháp, hay liều lĩnh. Điều này là hời hợt và sai lầm. Các chính phủ thế giới tự do cần nghiêm túc trong việc chấp nhận và hướng các phát kiến mã kim theo hướng tích cực và sáng tạo có thể mang lại lợi ích cho nền kinh tế và xã hội của họ.

Trong thế giới tự do, đã có sự phân chia giữa khu vực tư nhân đang đẩy nhanh việc sử dụng các loại mã kim và chính phủ cùng các tác nhân ngân hàng trung ương, những người bất định và lo lắng về bất kỳ sự thay đổi nào rời xa khỏi các loại tiền tệ pháp định lâu đời. Một khía cạnh của sự phân chia này là do xu hướng các nhà tài chính tư nhân cho rằng lợi nhuận của họ chỉ có thể đến từ sự trả giá của nền tài chính đang thống trị hiện tại. Sự giằng co này có nghĩa là những lợi ích tiềm năng sâu rộng của các loại mã kim không được thảo luận hoặc đưa vào kế hoạch dài hạn một cách đầy đủ.

Ngược lại, Trung Quốc đã thâu tóm một cách trực diện và đang dẫn đầu với kế hoạch từ trên xuống có thể cách mạng hóa không chỉ nền kinh tế Trung Quốc mà còn cả nền kinh tế thế giới, và thực hiện theo cách sẽ giúp tăng cường sức mạnh và ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc.

Đặc biệt, bằng cách sử dụng kế hoạch mã kim do nhà nước chỉ đạo, Bắc Kinh có thể sẽ thống trị các nền tảng thanh toán và thậm chí thay đổi cấu trúc số dư tiền tệ dự trữ toàn cầu. Họ chắc chắn cũng sẽ thiết lập ảnh hưởng to lớn và thậm chí kiểm soát dữ liệu cần thiết cho việc sử dụng hiệu quả trí tuệ nhân tạo.

Thực tế là các công nghệ mới thúc đẩy phong trào mã kim, chẳng hạn như sổ cái phân tán điện toán của các giao dịch được gọi là chuỗi khối (blockchain) thực ra đang phá vỡ một ngành công nghiệp tài chính mà từ rất lâu rồi đã tạo ra lợi nhuận quá mức từ sự kém hiệu quả. Điều này có nghĩa là xu thế chuyển sang mã kim sẽ không biến mất.

Cho đến nay, sự thâm nhập rộng rãi hơn của các mã kim vào việc sử dụng toàn cầu đã bị chậm lại do thiếu sự tin tưởng hoàn toàn, lo ngại về quy định, và biến động giá cả.

Trong khi Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới tự do đang bối rối, các quan chức của Trung Quốc và các lãnh đạo Trung Cộng đã hiểu ra sức mạnh chuyển đổi tiềm năng của mã kim và đang áp dụng nó một cách nhanh chóng, toàn diện và có tính chỉ thị cao từ trên xuống. Điều này như thể Bắc Kinh đang chỉ thị đội quân tài chính của mình tiến tới các thành lũy tài chính hoàn toàn không có sự phòng bị.

Điều này không chỉ cho phép Trung Quốc phát triển các hệ thống thanh toán nhanh hơn và tốt hơn và một loại tiền điện toán của ngân hàng trung ương có khả năng trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Loại tiền tệ này sẽ thách thức vị thế của USD như là đồng tiền dự trữ chính của thế giới.

Những tác động của sự suy giảm tầm quan trọng của đồng dollar như vậy là rất lớn cả về mặt kinh tế và địa chính trị. Trong tình huống như vậy, Hoa Kỳ sẽ không thể duy trì mức thâm hụt thương mại khổng lồ và thông thường của mình. Giá trị của đồng dollar sẽ phải giảm đáng kể. Người tiêu dùng Hoa Kỳ sẽ không thể mua được bất cứ thứ gì như mức tiêu dùng hiện tại hoặc mức sống hiện tại của họ. Hoa Kỳ sẽ lập tức trở nên nghèo hơn khi Trung Quốc trở nên giàu có hơn. Các nhà đầu tư toàn cầu sẽ bỏ qua những tài sản bằng đồng dollar để chuyển sang các tài sản bằng đồng Euro, yen và nhân dân tệ. Quân đội Mỹ sẽ buộc phải rút khỏi các căn cứ xa xôi trong khi Trung Quốc có thể dễ dàng di dời thêm lực lượng của họ ra ngoại quốc. Biển Đông thực sự sẽ trở thành một cái hồ của Trung Quốc. Thật vậy, toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương có thể trở thành một cái hồ của Trung Quốc. Khả năng của Trung Quốc khi mở rộng các dự án Vành đai và Con đường (BRI) ra thế giới sẽ được củng cố đáng kể.

Ngoài ra, sự thống trị của thế giới mã kim cũng sẽ khiến Bắc Kinh thống trị dữ liệu lớn. Sự thống trị như vậy gần như bảo đảm sự thống trị của Trung Quốc đối với trí tuệ nhân tạo và tất cả các lĩnh vực liên quan đến trí tuệ nhân tạo, bao gồm cả tình báo quốc gia chiến lược.

Nói cách khác, Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới tự do cần phải xem xét phong trào mã kim một cách nghiêm túc, đồng thời thiết lập các tiêu chuẩn và quy trình toàn cầu trước khi Trung Quốc làm điều đó cho họ.

Ông Clyde Prestowitz là một chuyên gia về Á Châu và toàn cầu hóa, một nhà đàm phán thương mại kỳ cựu của Hoa Kỳ và là một cố vấn của tổng thống. Ông là trưởng phái đoàn thương mại đầu tiên của Hoa Kỳ tới Trung Quốc vào năm 1982 và từng là cố vấn cho các Tổng thống Ronald Reagan, George HW Bush, Bill Clinton và Barack Obama. Là cố vấn cho Bộ trưởng Thương mại trong chính phủ Tổng thống Reagan, ông Prestowitz đã đứng đầu các cuộc đàm phán với Nhật Bản, Nam Hàn và Trung Quốc. Cuốn sách mới nhất của ông Prestowitz là “Thế Giới Đảo Lộn: Trung Quốc, Hoa Kỳ và Cuộc Đấu Tranh Giành Quyền Lãnh Đạo Toàn Cầu”, được xuất bản vào tháng 01/2021.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn