Theo cô Robby Stephany Smith, cố vấn an ninh quốc gia của Liên Minh vì một Hoa Kỳ Thịnh Vượng, chế độ cộng sản Trung Quốc đang tìm cách tác động đến các chính sách của Hoa Kỳ và thúc đẩy lợi ích của nước này qua các nhà vận động hành lang Mỹ.

“Có một số tác nhân nhất định được Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khuyến khích thông qua các hình thức khác nhau của các chương trình khác nhau, để vận động cho các chính sách và các công ty của họ và các mối liên kết với họ, và để chắc chắn rằng những người này đang quảng bá tư tưởng của ĐCSTQ,” cô Smith gần đây đã nói với NTD, một hãng truyền thông cùng hệ thống với Epoch TV.

Diễn ra ở mọi cấp độ

Cô Smith cho biết những loại hoạt động vận động hành lang này đang diễn ra ở mọi cấp độ, kể cả cộng đồng địa phương, phòng thương mại địa phương, cấp tiểu bang, và cấp liên bang.

Cô nói: “Bất cứ khi nào những dự luật lớn này được chuyển đến Capitol Hill, cho dù đó là dự luật cạnh tranh Trung Quốc mà có thể có hoặc có thể không được thông qua, hay dự luật quốc phòng hàng năm, thì quý vị đều có những nhà vận động hành lang ủng hộ cho các công ty Trung Quốc.”

Cô cũng đề cập đến nhà sản xuất phi cơ không người lái Da-Jiang Innovations (DJI) của Trung Quốc, nói rằng công ty này có các công ty vận động hành lang đang làm việc thay mặt cho họ.

Theo dữ liệu của nhà nghiên cứu thị trường Drone Industry Insights, DJI đã sở hữu một thị phần chiếm gần 77% tại Hoa Kỳ tính đến tháng 10/2019, tiếp theo là đại công ty công nghệ Hoa Kỳ Intel với 3.7%.

Cô Smith nói: “Quý vị có các nhóm … đang đi ra ngoài đó và cố gắng bảo đảm rằng có các biện pháp bảo vệ để bảo đảm rằng nước Mỹ không đầu tư vào các hệ thống phi cơ không người lái có thể bị xâm phạm.”

Cô Smith cho biết rằng Wall Street cũng đã tham gia vào các hoạt động vận động hành lang này.

Theo cô Smith, các nhóm đầu tư và cố vấn bao gồm BlackRock và những người khác đã làm việc “để tăng cường sự tiếp xúc của phương Tây với Bắc Kinh và rót tiền lương hưu, hưu trí, và quỹ đầu tư của Hoa Kỳ vào nền kinh tế Trung Quốc,” “một cách thường xuyên, mà không tính đến bất kỳ các yếu tố an ninh, rủi ro địa chính trị, hay thậm chí là các lợi ích tốt nhất đối với nước Mỹ,” cô cho biết.

Các biện pháp ứng phó

Để chống lại các mối đe dọa do chính quyền Trung Quốc đặt ra, cô Smith đã đề nghị các hành động được thực hiện ở nhiều cấp độ.

Cô kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ yêu cầu sự minh bạch hơn trong các cộng đồng tình báo và nhánh hành pháp, liên quan đến “đăng ký ngoại quốc, đóng góp cho các tổ chức tư vấn, đóng góp cho các trường đại học, một số tổ chức, và … hoạt động vận động hành lang rộng lớn hơn đang diễn ra ở Hoa Thịnh Đốn.”

“Có rất nhiều điều chúng ta không hề hay biết: số tiền đến từ đâu, ảnh hưởng đến từ đâu, tại sao một số chính sách nhất định lại được ủng hộ,” cô nói. “Đó là không gian mà tôi nghĩ chúng ta cần đào sâu hơn, chúng ta cần biết nhiều hơn.”

“Nhưng cuối cùng, tôi nghĩ cần phải bảo vệ và tham gia vào các cộng đồng và tổ chức cộng đồng địa phương, cho dù đó là phòng thương mại hay câu lạc bộ nghề nghiệp, để biết chính xác ai đã tham gia vào cộng đồng của quý vị và tại sao,” cô Smith nói.

Đối với các doanh nghiệp, cô kêu gọi “các nhà lãnh đạo công ty phải xem xét kỹ lưỡng nhân viên của họ, để trình báo các sự việc với chính phủ bất cứ khi nào có điều gì đó không ổn, và bảo đảm rằng chúng ta đang bảo vệ bí mật thương mại của mình và hơn thế nữa.”

Cô Hannah Ng là một phóng viên đưa tin về Hoa Kỳ và Trung Quốc. Cô có bằng thạc sĩ về kinh tế học quốc tế và phát triển tại Đại học Khoa học Ứng dụng Kinh tế và Kỹ thuật Berlin.

Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia. 

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: