Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh ngay từ đầu đã bị lu mờ bởi những lời phàn nàn về hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc, các quy định [hạn chế] COVID-19 hà khắc, và tranh chấp về các quyết định của trọng tài. Tuy nhiên, điều đó sẽ không quá rõ ràng nếu ai đó tình cờ nhìn thấy một quảng cáo gần đây trên trang web của CNN.

Bài viết này có tiêu đề, “Một Sự kiện Thể thao Mùa Đông Không Khác biệt,” vốn bắt đầu bằng lời kể sinh động về những nỗ lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nhằm biến sự kiện này trở nên thân thiện với môi trường hơn bao giờ hết.

Bài viết được tài trợ này, được cung cấp bởi kênh thông tấn do nhà nước Trung Quốc điều hành Tân Hoa Xã, có hình ảnh trẻ em đang trượt tuyết trên những cánh đồng phủ đầy tuyết – trong đó có một đứa trẻ mới biết đi với nụ cười ấm áp [được trang bị] đầy đủ dụng cụ trượt tuyết thể thao, bao gồm cả chiếc kính màu đỏ tươi bắt mắt.

“Sự kiện thể thao mùa đông được mong đợi nhất” này đã “trở nên xanh hơn,” bài báo này tuyên bố trước khi đưa ra một bài tường thuật hào nhoáng về hầu hết mọi khía cạnh của Thế vận hội Bắc Kinh, từ các quy định phòng chống đại dịch khắc nghiệt của nước này cho đến các công nghệ mà họ cho rằng sẽ làm cho Thế vận hội này trở thành một sự kiện trung hòa carbon.

CNN chạy quảng cáo ca ngợi Thế vận hội Bắc Kinh của kênh thông tấn nhà nước Trung Quốc
Quang cảnh chung trong cuộc thi Tiếp sức Biathlon Olympic 2022 ở Trương Gia Khẩu, Trung Quốc, hôm 15/02/2022. (Ảnh: Christophe Pallot/Agence Zoom/Getty Images)

Bài báo trên có dẫn lời một quan chức của Hiệp hội Thể thao trượt Băng và Tuyết Vũ Hán, người đã lên tiếng tin tưởng rằng “Thế vận hội mùa đông này sẽ để lại di sản về tài năng, cơ sở hạ tầng, và công nghệ, giống như thế vận hội mùa hè năm 2008 ở Bắc Kinh đã đạt được.”

Theo lời của ông Vương Quân (Wang Jun), phó chủ tịch hiệp hội do nhà nước điều hành này, cho biết: “Thế vận hội này không phải là xu hướng nhất thời.”

Một cú nhấp chuột vào đầu hoặc cuối trang này sẽ hướng độc giả đến “các bản tin đặc biệt” của Tân Hoa Xã về Thế vận hội Bắc Kinh với các tiêu đề mang khẩu hiệu nổi bật như “Chủ tịch Tập đưa Trung Quốc đạt thành tích chưa từng có tại Olympic” và “Bắc Kinh 2022 mở ra kỷ nguyên mới cho các môn thể thao mùa đông trên toàn cầu.”

CNN chạy quảng cáo ca ngợi Thế vận hội Bắc Kinh của kênh thông tấn nhà nước Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình một quảng cáo trả phí của Tân Hoa Xã trên CNN, hôm 16/02/2022. (Ảnh: Screenshot)

Vắng mặt trên cả hai trang là những tranh cãi xung quanh Thế vận hội Bắc Kinh đã chiếm ưu thế trên các tiêu đề trong thời gian trước và trong suốt Thế vận hội này.

Sự phản đối mạnh mẽ đối với chiến dịch diệt chủng của nhà cầm quyền này đối với người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, cũng như các hành vi vi phạm nhân quyền ở những nơi khác, đã khiến Hoa Kỳ và một số quốc gia khác tiến hành một cuộc tẩy chay ngoại giao.

Trước khi lên đường đến Bắc Kinh, các vận động viên từ nhiều quốc gia đã được cảnh báo mang theo một điện thoại dùng một lần để tránh bị nhà nước này nghe trộm. Bên trong bong bóng “vòng khép kín” của Bắc Kinh, các khiếu nại đã chồng chất lên nhau về chất lượng thực phẩm, vệ sinh, các quy tắc kiểm dịch khó hiểu và khắc nghiệt, cũng như các phán quyết được cho là thiên vị của vị trọng tài trao huy chương cho Trung Quốc.

Chỉ cách các địa điểm Olympic nơi các vận động viên đang thi đấu vài dặm, các tù nhân lương tâm như học viên Pháp Luân Công đang phải đối mặt với tra tấn và các hành vi ngược đãi khác bên trong các cơ sở giam giữ của Trung Quốc, một nhóm nhân quyền đã điều tra.

CNN chạy quảng cáo ca ngợi Thế vận hội Bắc Kinh của kênh thông tấn nhà nước Trung Quốc
Hình ảnh các vòng Olympic khi anh Eldar Salihovic của nước Montenegro thi đấu ở lượt chạy thứ hai của nội dung trượt tuyết theo đường dốc có chướng ngại vật nam trong Thế vận hội Olympic Mùa Đông Bắc Kinh 2022 tại Trung tâm Trượt tuyết Quốc gia Diên Khánh ở quận Diên Khánh, hôm 16/02/2022. (Ảnh: Jeff Pachoud/AFP/Getty Images)

Sự chỉ trích

CNN đã bị chỉ trích vì đã từng đưa tin ca ngợi Bắc Kinh. Vào trước ngày kỷ niệm 100 năm của ĐCSTQ vào ngày 01/07/2021, kênh truyền hình cáp này đã đăng một bài báo có tiêu đề “Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp bước sang tuổi 100 nhưng ông Tập sẽ là ngôi sao thực sự,” đề cập đến lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Nhiều tuần trước đó, một bài báo của CNN đã ca ngợi Bắc Kinh về quy mô và tốc độ “đáng kinh ngạc” trong việc phân phối vaccine COVID-19.

Dòng tiêu đề này viết, “Trung Quốc sắp thực hiện mũi chích ngừa virus corona thứ 1 tỷ. Vâng, quý vị đọc đúng rồi đó.”

Dân biểu Ken Buck (Cộng Hòa-Colorado), người đã chỉ trích giọng điệu ca ngợi ông Tập của bài báo năm 2021 này, đã xem quyết định chạy quảng cáo từ Tân Hoa Xã của CNN là một “hành động đáng buồn nhưng không có gì ngạc nhiên.”

“Một lần nữa, CNN đã đồng ý ca ngợi và trở thành cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc,” ông nói với The Epoch Times.

“Không có gì ‘an toàn’ và cũng không có gì ‘bền vững’ về cách mà chính quyền ĐCSTQ độc tài này điều hành đất nước của họ, và cũng chẳng có gì an toàn khi các ‘ký giả’ Mỹ đang thực hiện theo yêu cầu của một chế độ đang tích cực phạm tội diệt chủng và bịt miệng những người dám lên tiếng phản đối họ.”

Các hãng thông tấn do nhà nước kiểm soát của Trung Quốc đã chi rất hào phóng để mở rộng thông điệp của ĐCSTQ ở phương Tây, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Tân Hoa Xã là một cơ quan đại diện ngoại quốc đã đăng ký cho Trung Quốc theo luật của Hoa Kỳ.

Mỗi năm, tờ báo Anh ngữ China Daily – cũng giống như Tân Hoa Xã, đã được Hoa Kỳ chỉ định với tư cách là một cơ quan ngoại quốc — phải trả hàng triệu USD cho các hãng phương Tây để phân phối nội dung của tờ báo này.

CNN chạy quảng cáo ca ngợi Thế vận hội Bắc Kinh của kênh thông tấn nhà nước Trung Quốc
Một màn hình quảng cáo Tân Hoa Xã được nhìn thấy tại Quảng trường Thời Đại ở quận Manhattan của Thành phố New York, New York, vào ngày 02/03/2020. (Ảnh: Andrew Kelly/Reuters)

Ngay trước Lễ Giáng Sinh, Tân Hoa Xã cũng đã chạy một quảng cáo trên màn hình lớn mà hãng này đã thuê ở Quảng trường Thời đại, một trong những địa điểm quảng cáo có giá cao nhất. Video này đã ca ngợi sự phát triển xanh của một thành phố ở Tân Cương, mô tả nơi đây là một nơi ngập tràn “trái ngọt, rượu say” và “một cuộc sống hạnh phúc của người dân” — một nỗ lực bao biện cho sự đàn áp của Bắc Kinh trong khu vực này, các nhà hoạt động cho biết.

Tất nhiên, các hãng thông tấn Trung Quốc không phải là con đường duy nhất để nhà cầm quyền ở Bắc Kinh đưa những câu chuyện của mình ra ngoại quốc.

Nhiều tháng trước khi Thế vận hội này bắt đầu, lãnh sự quán Trung Quốc ở New York đã thuê một công ty quan hệ công chúng ở New Jersey để giúp nâng cao hình ảnh của chế độ này thông qua Thế vận hội Bắc Kinh. Theo một hợp đồng trị giá 300,000 USD, công ty này sẽ thuê những người nổi tiếng có ảnh hưởng trên mạng xã hội để tạo nội dung về “những khoảnh khắc xúc động” trong Thế vận hội này, công việc chuẩn bị của các vận động viên, và các công nghệ mới được sử dụng, chủ đề cuối cùng cũng là chủ đề mà quảng cáo này của Tân Hoa Xã muốn truyền tải.

CNN đã không phúc đáp yêu cầu bình luận của The Epoch Times vào thời điểm đăng bài báo này.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn