TRƯƠNG GIA KHẨU, Trung Quốc – Động tác cuối cùng của Alex Hall được gọi là “bánh quy xoắn pretzel.” Chỉ nghĩ đến việc có nên thử hay không cũng đủ làm bụng anh quặn lên.

Nhưng anh đã làm như vậy – vì dù sao thì đó cũng là Thế vận hội – và bằng cách mang một chút điên rồ cá nhân của mình vào môn thể thao trượt băng hôm thứ Tư (16/02), anh đã trượt xuống để ẵm trọn tấm huy chương vàng.

Vận động viên trượt tuyết tự do này đã dẫn trước trong một lần về nhất và nhì của Hoa Kỳ bằng một thủ thuật trong lượt trượt đầu tiên khi anh dừng vòng quay giữa không trung và rẽ sang hướng khác trước khi hạ cánh nhẹ nhàng.

Màn trình diễn mở màn của anh Hall đã thu về điểm số 90.01, điều mà không ai có thể sánh được trong ba lượt trượt. Đồng đội của anh là anh Nick Goepper đã thực hiện một pha trượt sáng tạo trong lượt trượt thứ hai của mình để mang về tấm huy chương bạc. Còn Jesper Tjader của Thụy Điển thì ẵm huy chương đồng về nhà.

“Tôi không chắc mình có thể hạ cánh không,” anh Hall nói. “Đại thể là tôi chỉ cứ thế là trượt thôi, và cố gắng hết sức. Nỗ lực đó đã thành công. Tôi đang rất hưng phấn.”

Vận động viên đạt huy chương vàng Alexander Hall ăn mừng tại lễ trao giải ở địa điểm thi đấu trận chung kết môn trượt tuyết đổ dốc nam, ở Trương Gia Khẩu, Trung Quốc, hôm 16/02/2022. (Ảnh: AP Photo/Gregory Bull)

Những người đàn ông Mỹ này đã giành được sáu trong số chín huy chương Olympic kể từ khi bộ môn này lần đầu tiên ra mắt vào năm 2014. Anh Goepper sở hữu ba trong số đó, bao gồm một huy chương bạc từ Thế vận hội Pyeongchang 2018 và huy chương đồng từ Thế vận hội Sochi 2014.

Ông Skogen Sprang, huấn luyện viên trưởng đội tuyển trượt tuyết đổ dốc nam chuyên nghiệp của Hoa Kỳ cho biết: “Tôi rất tự hào về các chàng trai này và rất tự hào về cách họ đã trượt tuyết. Họ đã bỏ ra rất nhiều công sức và họ luôn chuyên chú với cách họ muốn trượt và đó là tất cả những gì chúng tôi hướng tới trong môn thể thao này. … Hạ cánh đúng thời điểm là một điều rất quan trọng.”

Alexander Hall của Hoa Kỳ trong trận chung kết môn trượt tuyết đổ dốc nam tại Thế vận hội Mùa Đông 2022 ở Trương Gia Khẩu, Trung Quốc, hôm 16/02/2022. (Ảnh: Lee Jin-man/AP Photo)
Alexander Hall của Hoa Kỳ trong trận chung kết môn trượt tuyết đổ dốc nam tại Thế vận hội Mùa Đông 2022, hôm thứ Tư, ngày 16/02/2022, ở Trương Gia Khẩu, Trung Quốc. (Ảnh: AP Photo/Gregory Bull)

Anh Hall đã giành được toàn bộ sự chú ý của buổi trình diễn vào một ngày lạnh giá tại Công viên tuyết Genting, nơi nhiệt độ vào khoảng âm 4°F (âm 20°C). Người đàn ông 23 tuổi sinh ra ở Alaska, lớn lên ở Thụy Sĩ và hiện đang sống ở Utah này đã có một vài khoảnh khắc làm người khác phải dụi mắt không-thể-tin-được khi là tuyển thủ thứ bảy trượt xuống con dốc.

Anh đã lướt qua đỉnh của một đường trượt lõm và thực hiện một thủ thuật ấn tượng với một đặc điểm là — một động tác mạo hiểm không giống thường quy mà anh đã sáng tạo ra trong lúc luyện tập nhưng không biết liệu nó có ghi điểm tốt với ban giám khảo hay không (nó đã ghi điểm tốt). Đó chỉ là động tác khởi động cho cú xoay người giữa không trung của anh ở lần nhảy cuối cùng, khi anh đã có thể dừng đà của mình và về căn bản là quay người lại.

“Tôi chỉ thấy phấn khích rằng mình đã làm được điều đó, cú nhảy trượt dốc tốt nhất của tôi từ trước đến nay — và cho cả thế giới thấy điều đó,” anh Hall nói.

Trong thời đại mà anh Hall mô tả là “xoay người để giành chiến thắng” trong các động tác, anh chỉ cần thực hiện một cách tiếp cận mới để đạt đến đỉnh cao nhất của bục vinh quang. Huấn luyện viên của anh đã chúc mừng anh vì quyết định táo bạo này.

Ông Sprang nói: “Để có thể làm đúng như gốc rễ và kết hợp một thủ thuật như vậy trong một cuộc thi Olympic là điều rất quan trọng đối với môn thể thao của chúng tôi. Nó chỉ cho thấy rằng quý vị không phải lúc nào cũng cần xoay nhiều nhất hoặc làm những… thủ thuật mà mọi người nghĩ là khó nhất. Có không gian để sáng tạo và làm điều gì đó mới. Đó là tất cả những gì mà chúng tôi hướng tới, tạo ra những thứ mới và tận hưởng niềm vui.”

Anh Goepper đã về gần nhất so với thành tích của anh Hall với điểm số là 86.48.

“Cú trượt đó không hoàn hảo, vì vậy tôi đã rất ngạc nhiên khi nó đạt được điểm số cao như vậy, nhưng mọi người đều đã trải qua sự lo lắng bồn chồn của Olympic ngày hôm nay,” người đàn ông 27 tuổi đến từ Indiana này cho biết. “Nó chỉ là vấn đề trượt một cú, từ trên xuống dưới.”

Còn anh Tjader thì bảo đảm rằng anh có kỹ thuật tốt ở phần thi trượt trên gờ sắt, vì các trọng tài đã xem xét rất kỹ lưỡng về phần này. Anh chắc chắn đó là một lý do lớn khiến anh đứng trên bục vinh quang. Về phần thi của anh Hall, anh Tjader nóng lòng muốn xem nó trên video. Anh Tjader là người tiếp theo thực hiện phần thi sau anh Hall và chưa có cơ hội được xem nó.

“Tôi nghe nói phần thi đó rất tuyệt vời,” anh Tjader nói. “Điểm số đó rất đáng kinh ngạc.”

Đó là một tấm huy chương khác dành cho anh Hall, người đã giành được huy chương đồng tại giải vô địch thế giới năm 2021 và một huy chương đồng khác vào tháng trước tại giải Winter X Games.

Đây chắc chắn là một dấu hiệu cho những điều sắp xảy đến: anh Hall đã giành được huy chương bạc tại Thế vận hội Olympic Thanh Niên Mùa Đông 2016, nơi anh về đích sau Birk Ruud của Na Uy. Anh Ruud, người đã giành chiến thắng trong cuộc thi Big Air hôm thứ Tư tuần trước (09/02), đã đứng thứ năm. Andri Ragettli, vận động viên đứng đầu vòng loại đến từ Thụy Sĩ, chỉ kết thúc phần thi ở vị trí thứ tư. Anh đã mắc lỗi sớm trong lượt trượt cuối cùng của mình và phải dừng lại.

“Mọi chuyện không nên diễn ra như thế, nhưng tôi đã cố gắng thực hiện một cú trượt khó và cố gắng hết mình,” anh Ruud nói. “Kỹ năng trượt tuyết của tôi rất tốt, và tôi cảm thấy như mình đã đạt đến đó rồi, nhưng hôm nay tôi đã không thành công.”

Do Pat Graham của The Associated Press thực hiện
Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn