Nhà cầm quyền Bắc Kinh đã khai triển cuộc khảo sát điều tra dân số hôm 15/06 và người dân được thông báo rằng cuộc điều tra này sẽ bao gồm tất cả hộ dân và mọi cá nhân sống tại thủ đô của Trung Quốc.

Điều đáng chú ý là cuộc điều tra dân số quốc gia lần thứ bảy vừa được thực hiện cách đây vài tháng. Có những mẫu đơn dài và ngắn với tất cả thông tin mà nhà cầm quyền cần biết.

Vậy tại sao Bắc Kinh lại đang thực hiện một đợt giám sát hộ dân khác?

Câu trả lời là một từ: Sợ!

Hãy xem qua nội dung mới được bổ sung của “Biểu mẫu Khảo sát Dân số năm 2021 ở Bắc Kinh” để thấy Trung Cộng sợ ai.

biểu mẫu điều tra dân số trung quốc
Một bảo vệ ngồi trước Trung tâm Triển lãm Nông nghiệp, nơi có một tấm biển kỷ niệm một trăm năm thành lập sắp tới của Trung Cộng ở Bắc Kinh, hôm 28/06/2021. (Ảnh: Andrea Verdelli/Getty Images)

Những người đứng đầu

Trong phần “nghề nghiệp” trong cuộc khảo sát điều tra dân số của Bắc Kinh, mục đầu tiên được liệt kê là “những người phụ trách của các cơ quan nhà nước, các tổ chức đảng, các doanh nghiệp, và các đơn vị hành chính sự nghiệp.”

Điều này chứng tỏ rằng chính “những người đứng đầu” là những người mà chế độ này sợ nhất—các đồng chí của Đảng Cộng sản Trung Quốc (Trung Cộng). Những thành viên cao cấp của Trung Cộng nhận thức rằng các quan chức bên dưới họ nắm giữ bằng chứng về những tội ác của Trung Cộng và có thể sử dụng bằng chứng đó để chống lại Đảng. Nếu các bí mật nhà nước cấp cao bị lọt ra ngoài công chúng, thì đó có thể là tai họa đối với Trung Cộng.

Tháng trước (06/2021), ông Tập Cận Bình đã dẫn dắt Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị và các quan chức cao cấp khác của Trung Cộng thực hiện lại lời tuyên thệ kết nạp Đảng và cam kết trung thành với Đảng – “bảo vệ các bí mật của Đảng” và “không bao giờ phản bội Đảng” đã được nhấn mạnh.

Hành động này được đưa ra sau khi những tin đồn bắt đầu lan truyền về quan chức an ninh hàng đầu Đông Tinh Vệ (Dong Jingwei), người được cho là đã đào tẩu vào hồi đầu năm nay và trốn sang Hoa Kỳ cùng con gái. Phương tiện truyền thông Trung Quốc ở hải ngoại cho rằng ông Đông đã cung cấp cho nhà chức trách Hoa Kỳ một lượng lớn các tài liệu tuyệt mật, trong đó có bằng chứng cho thấy Viện Virus học Vũ Hán (WIV) đang thực hiện nghiên cứu chiến tranh sinh học và bệnh COVID-19 là do một loại virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm gây ra.

Sau đó, cơ quan giám sát hàng đầu của Bắc Kinh, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, cũng đã đưa ra một thông báo cho tất cả các cán bộ của Trung Cộng, nhắc lại số phận của kẻ phản bội Cố Thuận Chương (Gu Shunzhang). Ông Cố bị hành quyết vào năm 1934 vì đã phản bội Đảng Cộng sản và hầu hết các thành viên trong gia đình ông này cũng bị sát hại.

Tính chất nghiêm trọng trong lời cảnh báo đối với các cán bộ cho thấy mức độ Trung Cộng sợ bị hạ gục bởi một trong số những thành viên của mình.

Những công dân đang làm việc cho các tổ chức quốc tế

Ở phần “ngành” trong cuộc khảo sát điều tra dân số của Bắc Kinh, “tổ chức quốc tế” được đưa vào.

biểu mẫu điều tra dân số trung quốc
Ông Tập Cận Bình đọc bài diễn văn trong lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Trung Quốc tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh vào ngày 01/07/2021. (Ảnh: Wang Zhao/AFP qua Getty Images)

Trung Cộng sợ những người làm việc trong các tổ chức quốc tế ở phương Tây vì những người này được biết về dân chủ – những người như vậy có thể nhìn thấu bản chất tuyên truyền giả dối của Bắc Kinh và có thể có ý kiến chống lại chế độ độc tài của Trung Cộng.

Những người kiến nghị

Một phần mới được bổ sung khác trong cuộc khảo sát hỏi về tình trạng của một người ở Bắc Kinh, bao gồm cả “mục đích đến Bắc Kinh,” “thời gian dự kiến lưu trú ở Bắc Kinh,” và “ngày khởi hành từ nơi đăng ký cư trú.” Nó trông rất giống một bảng câu hỏi nhập cư. Thật nực cười khi những người không phải cư dân và du khách phải đăng ký khi họ đến Bắc Kinh như thể họ sẽ xuất ngoại để đến một quốc gia khác.

Hành động này nhằm xác định những người kiến nghị – những công dân Trung Quốc có các mối bất bình hoặc khiếu nại về chính quyền địa phương mà họ mong muốn đưa lên chính quyền trung ương ở Bắc Kinh. Một số người trong số họ quyết tâm ở lại Trung Quốc và đấu lại Trung Cộng đến cùng, trong khi những người khác muốn trốn ra hải ngoại để đệ đơn kiện.

Ngoài ra, vì sợ hãi, Trung Cộng nắm giữ thông tin cá nhân của cư dân địa phương, giấy đăng ký nhà của họ, và mối liên hệ của họ với tài sản ở Bắc Kinh. Chẳng hạn như, “số người cần được đăng ký trong hộ gia đình này” bao gồm những người sống cùng nơi cư trú, mối liên hệ với chủ hộ, nơi đăng ký hộ khẩu, và nơi ở tại thời điểm cuộc khảo sát. Bằng cách này, tài sản, hộ khẩu của công dân và những người có liên quan được kết nối với nhau và được lưu trữ trong cùng một cơ sở dữ liệu, giúp cơ quan có thẩm quyền dễ dàng xác định vị trí của một số cá nhân, đe dọa họ, và tuỳ ý tịch thu tài sản của họ.

Có thể thấy rằng cuộc điều tra hộ gia đình ở Bắc Kinh vào thời điểm này là nhắm vào những người mà Trung Cộng sợ nhất, và cần phải nắm được tất cả thông tin của những cá nhân này để tiến hành giám sát chặt chẽ.

Để đạt được mục tiêu “không sót một hộ hoặc không mất một người,” Bắc Kinh đã thực hiện rất nhiều việc.

Lấy đường Thạch Lựu Trang ở quận Phong Đài làm ví dụ. Hãng thông tấn chính thức của địa phương đưa tin rằng theo hướng dẫn của đồn cảnh sát địa phương, nhân viên khảo sát phải đến từng nhà trước để tiến hành điều tra cẩn thận đăng ký hộ khẩu của những cư dân trong danh sách khảo sát. Đồng thời, dữ liệu hiện tại được kết hợp với dữ liệu liên quan của cuộc điều tra dân số quốc gia lần thứ bảy vào năm 2020.

Có thể thấy rằng việc điều tra ai, điều tra bao nhiêu người, và cách cuộc điều tra bị điều chỉnh được xác định bởi danh sách đen của Trung Cộng và kết quả của cuộc điều tra dân số quốc gia lần thứ bảy – tất cả chúng đều nằm trong phần thực thi được lên kế hoạch kỹ lưỡng để dập tắt những người chống đối.

Người Trung Quốc ở đại lục bị giám sát mọi mặt bằng thiết bị giám sát công nghệ cao. Chính quyền địa phương không cần phải đi đến tận nhà người dân trong thời gian xảy ra đại dịch. Vậy tại sao bây giờ lại làm điều đó? Vào ngày kỷ niệm 100 năm thành lập hôm 01/07, Trung Cộng nhận thức rằng đó là thời điểm đáng sợ bởi vì chế độ này thực sự đang ở bên bờ vực thẳm.

Ông Nhậm Trung (Ren Zhong) là một nhà văn tự do và là một doanh nhân. Ông đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2013, tập trung vào các vấn đề kinh tế và xã hội của Trung Quốc.

Quan điểm trong bài viết này là ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.

Do Nhậm Trung thực hiện
Tịnh Nhi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn