Các nhà đầu tư toàn cầu hiện đang chú ý đến Trung Quốc vì rất nhiều lý do, từ những dấu hiệu về sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc cho đến cuộc trấn áp đối với các công ty tư nhân. Nhưng đó chưa phải tất cả, còn một rủi ro lớn khác đang tiềm ẩn ở Trung Quốc, rủi ro mà Bắc Kinh không mong muốn xảy ra nhất ở thời điểm hiện tại.

Trang CNN Business đã đăng một bài báo với tựa đề “There’s another big risk brewing in China” (Có một rủi ro lớn khác đang âm ỉ ở Trung Quốc) vào ngày 1/9. Bài báo chỉ ra rằng, cái đang xảy ra ở Trung Quốc là một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất của họ, “Evergrande Group”, hiện đang rơi vào tình trạng thảm khốc. Công ty này cảnh báo rằng rằng nếu không thể nhanh chóng huy động vốn nội trong tuần này, khả năng vỡ nợ là có thể xảy ra. Tổng nợ phải trả của công ty này đã lên tới 300 tỷ USD.

Nếu Evergrande vỡ nợ, nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống ngân hàng ở Trung Quốc

CNN cho biết, nếu điều này xảy ra, nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống ngân hàng ở Trung Quốc. Trong nỗ lực để tiết kiệm tiền, tập đoàn Evergrande đã đình chỉ một số dự án, một hành động có thể giáng một đòn mạnh vào ngành bất động sản Trung Quốc. Các nhà đầu tư đang rất lo lắng. Giá cổ phiếu của Evergrande tại Hồng Kông đã giảm 72% chỉ trong năm nay, con số này nghiêm trọng hơn nhiều so với mức sụt giảm 29% của Alibaba.

Ngoài ra, trái phiếu của Evergrande cũng đang chịu áp lực, hoạt động kinh doanh xe điện của nó cũng thế. Vào ngày 30/8, báo cáo thường niên nửa đầu năm 2021 của Evergrande Auto cho thấy tính đến cuối tháng 6, Evergrande Auto đã lỗ tổng thể 4.822 tỷ nhân dân tệ (tương đương 723 triệu USD).

Trong một đoạn thời gian, nợ trong ngành bất động sản của Trung Quốc đã là một rủi ro kéo dài dai dẳng của hệ thống tài chính.

Evergrande là một trong những nhà phát triển nợ nhiều nhất ở Trung Quốc. Tập đoàn này có khoản vay 37 tỷ USD đến hạn thanh toán trong vòng một năm. CNN nói rằng vào thời điểm thị trường và nền kinh tế Trung Quốc vốn đã mỏng manh, nếu Evergrande thực sự vỡ nợ, nó sẽ mang đến một cú sốc khác cho Trung Quốc.

Ông Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế học thâm niên về Trung Quốc của Capital Economics, một công ty nghiên cứu kinh tế, đã nói trong một báo cáo dành cho khách hàng vào tháng 7 rằng, Bắc Kinh muốn trừng phạt hành vi lỗ mãng của các doanh nhân tư nhân, ngăn chặn hành vi đầu tư bất động sản mang tính đầu cơ, vì vậy không nên miễn cưỡng cung cấp hỗ trợ cho Evergrande.

Nhưng ông Evans-Pritchard cũng cho biết, với quy mô lớn và vai trò mang tính hệ thống của Evergrande, các quan chức của Trung Cộng có thể sẽ can thiệp.

Việc công ty này vỡ nợ có thể sẽ dẫn đến việc thắt chặt các điều kiện tài chính cho toàn bộ ngành bất động sản, từ đó gây thiệt hại cho hoạt động kinh doanh của họ.

“Ngay cả khi các chủ đầu tư khác tránh được khỏi số phận tương tự, do họ buộc phải cắt giảm các dự án mới, nên hoạt động xây dựng có thể sẽ bị ảnh hưởng”, ông Evans-Pritchard nói thêm.

Điều Trung Cộng hiện không mong muốn là xuất hiện khoản vỡ nợ khổng lồ

Các biện pháp cực đoan mà Bắc Kinh áp dụng để ngăn chặn biến thể Delta của virus Trung Cộng và những khó khăn trong chuỗi cung ứng đã khiến nền kinh tế Trung Quốc bị chững lại. chỉ số PMI của Caixin – chỉ số theo dõi ngành sản xuất của Trung Quốc, đã giảm xuống 49.2 vào tháng 8, đây là lần giảm đầu tiên kể từ tháng 4/2020. Đồng thời, giá trị thị trường của Trung Quốc đã giảm mạnh trong năm nay do chính quyền nhắm mục tiêu vào các công ty công nghệ, giáo dục và các công ty tư nhân khác, giá trị thị trường của các công ty lớn ở Trung Quốc đã bốc hơi 3 nghìn tỷ USD.

CNN nói rằng, việc những khoản nợ khổng lồ bị vỡ là điều mà Trung Cộng không mong muốn nhất.

Tờ Bloomberg cho rằng, Evergrande sẽ cần đẩy nhanh việc bán tài sản và tiếp tục giảm giá các căn hộ một cách đáng kể, để tạo đủ tiền mặt mà thực hiện các nghĩa vụ của mình. Evergrande trước đó đã tuyên bố rằng, nếu sau khi toàn lực ứng phó mà vẫn không đạt được hiệu quả như mong đợi thì nguy cơ vỡ nợ có thể sẽ xảy ra.

Bloomberg đã dẫn lời ông Chu Truyền Nghĩa, một nhà phân tích tín dụng của Lucor Analytics, nói rằng: “Hiện tại Evergrande đang ở điểm tới hạn”, “Nếu việc bán tài sản và thu hút các nhà đầu tư mới không diễn ra suôn sẻ và không thể đáp ứng được kỳ vọng của chính phủ, khả năng vỡ nợ sẽ xảy ra, theo sau đó sẽ là những thỏa thuận ngoài tòa với các chủ nợ”.

Do Trương Đình, Lí Duyên thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn