Đại công ty giao hàng thực phẩm Trung Quốc Meituan cảnh báo rằng công ty này có thể bị yêu cầu trả “một số đáng kể” tiền phạt chống độc quyền và ghi nhận khoản lỗ quý thứ ba liên tiếp vào hôm thứ Hai (30/08) khi tiếp tục đầu tư vào việc mở rộng các lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

Meituan, công ty lớn thứ 8 của Trung Quốc tính theo giá trị thị trường, đã phải đối mặt với sức nóng của các quy định khi các nhà chức trách đàn áp nền kinh tế nền tảng đang phát triển mạnh mẽ của đất nước.

Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc (SAMR) đã tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền đối với công ty vào tháng Tư, tập trung vào việc buộc các nhà hàng và các thương gia khác sử dụng riêng nền tảng của họ.

SAMR cũng cho biết hôm thứ Hai (30/08) rằng cơ quan này sẽ điều chỉnh thêm lĩnh vực kinh tế chia sẻ và họ đang điều tra Meituan vì không báo cáo việc mua lại công ty khởi nghiệp chia sẻ xe đạp Mobike vào năm 2018 để xem xét về hoạt động chống độc quyền.

Meituan cho biết trong báo cáo thu nhập của mình rằng công ty này đang tích cực hợp tác với SAMR trong cuộc điều tra đang diễn ra và rằng có thể được yêu cầu “thực hiện các thay đổi đối với phương thức kinh doanh của mình và/hoặc phải chịu một khoản tiền phạt đáng kể.”

Công ty do Tencent hậu thuẫn này đã báo cáo khoản lỗ 2.21 tỷ nhân dân tệ (341.8 triệu USD) trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng Sáu so với lợi nhuận 2.72 tỷ nhân dân tệ một năm trước đó.

Công ty này đã và đang mở rộng mạnh mẽ sang lĩnh vực đặt phòng khách sạn và mua theo nhóm cộng đồng, đối đầu với các đối thủ như Alibaba và Pinduoduo.

Meituan cho biết tổng doanh thu của công ty này đã tăng 77% trong quý so với một năm trước đó lên 43.76 tỷ nhân dân tệ.

Con số đó so với mức ước tính trung bình 42.32 tỷ nhân dân tệ của 15 nhà phân tích do Refinitiv tổng hợp.

Doanh thu từ mảng kinh doanh giao đồ ăn cốt lõi của Meituan tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái lên 23.13 tỷ nhân dân tệ.

Vào tháng Bảy, một bộ hướng dẫn do SAMR công bố yêu cầu các nền tảng giao đồ ăn phải bảo đảm cho công nhân của họ bằng bảo hiểm, khiến nhà đầu tư lo ngại về chi phí thuê người đi xe tăng.

Ông Wang Xing cho biết trong một cuộc gọi trực tuyến rằng, công ty sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn, và cho biết thêm Meituan sẽ áp dụng “thời gian nghỉ bắt buộc” cho những người đi giao hàng.

(1 USD = 6.4656 Nhân dân tệ của Trung Quốc)

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn