Cổ phiếu ngân hàng Âu Châu đã có xu hướng tăng kể từ tuần thứ 3 của tháng 12 sau thông báo của Cục Dự trữ Liên bang về việc tăng lãi suất vào đầu mùa xuân, cho thấy triển vọng kinh doanh tốt hơn cho các tổ chức tài chính với lãi suất cao hơn và biên lợi nhuận lớn hơn.

Chỉ số Stoxx Europe 600 Banks Index (một loại chỉ số cổ phiếu của các ngân hàng Âu Châu) đã tăng 9.8% trong một tháng và 5.92% trong 5 ngày qua, được hỗ trợ bởi biên bản họp của Fed phát hành gần đây cho thấy sự quan tâm tập trung đối với việc tăng lãi sớm hơn dự kiến.

Chỉ số này đã chạm mức cao nhất kể từ tháng 10/2018, vượt xa chỉ số đồng Euro, tăng 2.35% trong tháng. Theo các nhà phân tích, một kế hoạch phối hợp từ Ngân hàng Trung ương Âu Châu sẽ bảo đảm những mức thu nhập tăng đáng kể cho các ngân hàng.

Khi ngân hàng trung ương tăng lãi suất, điều đó thường báo hiệu một nền kinh tế đang vững mạnh, nơi tỷ lệ thất nghiệp thấp và các doanh nghiệp không cần hỗ trợ. Các ngân hàng có số lượng tài sản kém hiệu quả ít hơn và tính phí cao hơn cho các khoản vay khi việc đạt được tín dụng khó khăn hơn. Khi lãi suất tăng, các ngân hàng không nhất thiết phải chuyển [tác động] của việc tăng lãi suất này sang người gửi tiền.

Hơn nữa, chênh lệch giữa số tiền lãi trả cho các tài khoản tiết kiệm và lợi suất của trái phiếu kho bạc trở nên lớn hơn, dẫn đến nhiều lợi nhuận hơn. Các ngân hàng ở Hoa Kỳ đang có rất nhiều tiền mặt mà họ có thể ngay lập tức sử dụng vào các khoản đầu tư nếu có sự thay đổi về lãi suất.

[Cổ phiếu của] Barclays đã tăng 3.24% để giao dịch ở mức 11.16 USD, mức cao nhất được thấy kể từ tháng Mười. Cổ phiếu của BNP Paribas tăng 2.25%, mức cao nhất trong hơn ba năm. Cổ phiếu HSBC đã tăng trưởng hơn 10% trong tháng, trong khi cổ phiếu Deutsche Bank tăng giá trị hơn 10% so với ngày 31/12. Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Thụy Sĩ và công ty dịch vụ tài chính UBS đã tăng giá trị cổ phiếu lên hơn 26% trong 6 tháng qua.

Giao dịch ở mức giá gấp 8.8 lần lợi nhuận tương lai, cổ phiếu ngân hàng Âu Châu có giá thấp hơn so với mức gần 13 lần lợi nhuận tương lai của các ngân hàng Mỹ. Một lý do khác hỗ trợ cổ phiếu là nhu cầu tín dụng ổn định trên khắp Âu Châu

Sự lan rộng của biến thể Omicron đã cản trở sự phục hồi kinh tế với tình trạng thiếu nhân viên mới. Tuy nhiên, các chuyên gia kỳ vọng sự gián đoạn này chỉ kéo dài trong ba tháng đầu năm 2022, sau đó, thị trường việc làm sẽ có sự tăng trưởng ổn định với các nhà tuyển dụng ở Hoa Kỳ dự đoán sẽ bổ sung trung bình 292,000 vị trí mới hàng tháng trong năm 2022.

Sự phục hồi đối với các doanh nghiệp sẽ là thuận lợi cho các ngân hàng có lượng giao dịch tăng lên và tỷ lệ vỡ nợ thấp hơn. Theo Reuters, các nhà phân tích của Ngân hàng Bank of America kỳ vọng doanh thu 23 tỷ euro (26 tỷ USD) dẫn đến sự thay đổi 100 điểm cơ bản trên đường cong lợi suất trái phiếu.

Naveen Athrappully là một ký giả đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn