Hôm 15/12 FED công bố rằng sẽ kết thúc gói kích thích [mua trái phiếu] mạnh mẽ trong thời đại dịch của mình sớm hơn dự kiến khi lạm phát đang trở thành “dai dẳng hơn.”

Fed sẽ tăng tốc việc giảm các giao dịch mua trái phiếu của mình, nâng mức giảm mua trái phiếu hàng tháng lên 30 tỷ USD so với 15 tỷ USD được công bố vào tháng trước. Điều này sẽ kết thúc quá trình giảm dần vào tháng 3, mở đường cho các đợt tăng lãi suất sớm hơn.

Các quan chức Fed hiện kỳ ​​vọng ba lần tăng lãi suất 1/4 điểm vào năm 2022 và ba lần tăng lãi suất nữa vào năm 2023. Đây là một sự thay đổi đáng kể so với cuộc họp vào tháng Chín.

Fed đã hoàn thành cuộc họp kéo dài hai ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) hôm 15/12, được các nhà phân tích thị trường mô tả là cuộc họp quan trọng nhất trong năm.

Tuyên bố của FOMC viết: “Trong bối cảnh diễn biến lạm phát và sự cải thiện hơn nữa trong thị trường lao động, Ủy ban đã quyết định giảm tốc độ mua tài sản ròng hàng tháng của mình xuống 20 tỷ USD đối với chứng khoán Kho bạc và 10 tỷ USD đối với chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp của cơ quan.”

Các quan chức Fed tuyên bố, lưu ý rằng ngân hàng trung ương có thể điều chỉnh tốc độ tùy thuộc vào triển vọng kinh tế“Bắt đầu từ tháng Giêng, Ủy ban sẽ tăng lượng giảm mua trái phiếu Kho bạc lên ít nhất 40 tỷ USD mỗi tháng và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp ít nhất 20 tỷ USD mỗi tháng,” .

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết quyết định loại bỏ việc mua trái phiếu nhanh chóng hơn là do “áp lực lạm phát gia tăng” và sự phục hồi lao động mạnh mẽ.

Các quan chức Fed tuyên bố rằng họ sẽ giữ lãi suất quỹ liên bang trong phạm vi từ 0 đến 0.25%, phù hợp với kỳ vọng.

Tuyên bố cho biết: “Mức tăng việc làm đã ổn định trong những tháng gần đây và tỷ lệ thất nghiệp đã giảm đáng kể.”

“Sự mất cân đối cung và cầu liên quan đến đại dịch và sự mở cửa trở lại của nền kinh tế đã tiếp tục góp phần làm tăng mức độ lạm phát. Các điều kiện tài chính tổng thể vẫn nới lỏng, một phần phản ánh các biện pháp chính sách nhằm hỗ trợ nền kinh tế và dòng tín dụng cho các hộ gia đình và doanh nghiệp Hoa Kỳ.”

Ông Powell chỉ ra rằng sự thay đổi lãi suất có thể đến sau tháng 03/2022 vì việc tăng lãi suất sẽ không phù hợp trong khi Fed [vẫn còn] tiếp tục mua tài sản.

Dự báo lạm phát của Fed tăng trong năm tới, với lạm phát cơ bản ở mức 2.7% so với mức 2.3% dự báo vào tháng Chín.

Ông Powell nói rằng một chỉ số đáng thất vọng trong sự phục hồi kinh tế là sự tham gia của lực lượng lao động.

Ông nói: “Có vẻ như bây giờ việc quay trở lại tham gia nhiều hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn.”

Trong khi tỷ lệ thất nghiệp được cải thiện đáng kể trong những tháng gần đây, hàng triệu người Mỹ vẫn do dự trong việc quay trở lại lực lượng lao động. Vào tháng 11, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ở mức thấp nhất trong 43 năm là 61.6%. Nền kinh tế đang thiếu từ 4 triệu đến 6 triệu lao động so với mức trước đại dịch mặc dù đang có 11 triệu cơ hội việc làm, là mức gần kỷ lục.

Thông báo của Fed phù hợp với các cuộc khảo sát thị trường gần đây. Theo kết quả Khảo sát Fed mới nhất của CNBC, các nhà kinh tế, chiến lược gia, và quản lý tiền tệ dự đoán ngân hàng trung ương sẽ ngừng mua tài sản vào tháng 03/2022 và bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 06/2022.

Ông Powell cho biết Fed không bị tụt hậu như nhiều nhà phê bình đã tranh luận, đồng thời nói thêm rằng ngân hàng trung ương đang thực hiện các bước “một cách chu đáo” để giải quyết các vấn đề, bao gồm cả giá tiêu dùng tăng cao.

Nhưng liệu các biện pháp của Fed có đủ để kiềm chế mức lạm phát cao trong 39 năm? Các chuyên gia tài chính đang chia rẽ về hiệu quả của việc Fed tăng gấp đôi tốc độ giảm bớt kích thích thời đại đại dịch vốn được thiết kế để chống lại các hậu quả sự suy thoái kinh tế của COVID-19.

Cục Dự trữ Liên bang có thể chữa khỏi lạm phát?

Nhiều quan chức hàng đầu của Fed đang chia rẽ về những gì ngân hàng trung ương có thể làm để ngăn chặn lạm phát theo hướng của nó.

Trong lần xuất hiện cuối cùng trước khi rời khỏi tổ chức này vào cuối tháng này, Thống đốc Fed Randal Quarles đã trình bày trường hợp tăng tốc các kế hoạch giảm mua tài sản của ngân hàng trung ương và tăng lãi suất để hạ nhiệt vô số áp lực giá cả trong quá trình phục hồi kinh tế.

Ông Quarles nói trong một webcast của Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AEI) vào đầu tháng này: “Tôi chắc chắn sẽ ủng hộ quyết định của ủy ban về việc đẩy thời điểm kết thúc của việc cắt giảm (mua tài sản) sớm hơn so với thời điểm mà mọi người đã dự tính vào tháng 6.”

Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly không đồng ý rằng ngân hàng trung ương nên bắt đầu tăng lãi suất ngắn hạn, và nói với Commonwealth Club ở San Francisco rằng “hành động phủ đầu không phải không gây tổn hại” và “có những chi phí”. Bà Daly không kỳ vọng lạm phát cao sẽ tiếp tục.

Bà Daly nói vào tháng trước: “Tôi hy vọng lạm phát sẽ ở mức vừa phải khi đại dịch rút đi,” đồng thời cho biết thêm rằng triển vọng trong 9 tháng tới là quá không chắc chắn để biện minh cho việc hành động.

Đối với một số nhà phê bình, Fed có thể khó lấy lại uy tín của mình sau khi tuyên bố lạm phát chỉ là phản ứng tạm thời đối với việc mở cửa trở lại trong phần lớn năm nay.

Ông Peter Schiff, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Euro Pacific Capital, nói với Yahoo Finance rằng không thể làm được gì nhiều để chữa lạm phát vì Fed đã “mất nhiều năm để tạo ra vấn đề này. Con mèo ra khỏi túi rồi.”

Ông Schiff gợi ý rằng cách duy nhất mà Fed có thể ngừng làm trầm trọng thêm những vấn đề này là nếu họ ngừng “in tiền ngay bây giờ”.

Ông nói: “Tất nhiên, họ sẽ không làm điều đó, vì nó sẽ tạo ra cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ năm 2008.”

Ông Ryan McMaken, một nhà kinh tế học và là biên tập viên cấp cao của Viện Mises, đã đặt câu hỏi nếu Fed cho phép lãi suất quỹ liên bang tăng thêm thậm chí 50 điểm cơ bản có tạo ra nhiều khác biệt hay không, nói với The Epoch Times rằng cơ quan này đã “tụt hậu một cách đáng kể.”

Sau một thời gian kéo dài với lãi suất thấp trong lịch sử và khoảng 9 ngàn tỷ USD mua tài sản, ông cho biết Fed có thể kích hoạt tình trạng bán tháo trên thị trường tài chính và biến lạm phát.

Ông McMaken cho biết: “Có vẻ như nền kinh tế hiện nay rất mong manhvà quá phụ thuộc vào kích thích của ngân hàng trung ương nên chúng tôi không biết liệu thị trường có thể tránh được sự sụp đổ mà không liên tục bơm tiền vào nhằm giữ lãi suất thấp và nhu cầu tài sản cao hay không.

Trong gần như toàn bộ năm 2021, Fed và Bộ Ngân Khố khẳng định rằng lạm phát chỉ là nhất thời, với lý do cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu và nền kinh tế mở cửa trở lại dẫn đến nhu cầu đồng thời trên toàn cầu.

Ông Powell và Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen đã chính thức thôi sử dụng cụm từ trong phiên điều trần gần đây trước Quốc hội.

Bà Danielle DiMartino Booth, một cựu quan chức của Fed Dallas và là tác giả của cuốn sách “Fed Up”, nói với NTD Business: “Tôi nghĩ rằng Fed đang phải thay đổi theo những luồng gió chính trị ngay bây giờ.”

“Và chúng ta đang hướng tới năm bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022. Và tôi nghĩ rằng áp lực đang tăng lên để cố gắng loại bỏ một số áp lực giá này đối với các yếu tố cấu thành.”

Bà Emel Akan là phóng viên đưa tin về chính sách kinh tế của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, bà làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là chuyên viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là cố vấn tại PwC. Bà tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế và tài chính. Ông đã là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập kỷ ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal và Career Addict. Ông cũng là tác giả của “Cuộc chiến về tiền mặt.”

Do Emel Akan và Andrew Moran thực hiện
Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn