Cục Dự trữ Liên bang đã thông báo hôm 22/09 rằng sẽ giữ lãi suất của Hoa Kỳ gần bằng 0 vì “các rủi ro đối với triển vọng kinh tế vẫn còn.” Ngân hàng trung ương đã báo hiệu rằng có thể “sớm” làm chậm lại việc mua trái phiếu hàng tháng như một bước đầu tiên để bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Các quan chức Fed cũng đã điều chỉnh tăng đáng kể dự báo về lạm phát cho năm nay và hạ cấp dự báo về tăng trưởng để phản ánh tác động kinh tế của biến thể Delta của COVID-19.

Theo tuyên bố sửa đổi từ Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC): “Các lĩnh vực bị ảnh hưởng bất lợi nhất bởi đại dịch đã được cải thiện trong những tháng gần đây, nhưng sự gia tăng các trường hợp COVID-19 đã làm chậm quá trình phục hồi của các lĩnh vực này. Lạm phát tăng cao, phần lớn phản ánh các yếu tố nhất thời.”

Vào cuối cuộc họp kéo dài 2 ngày của ủy ban này, các quan chức Fed tuyên bố rằng họ sẽ giữ lãi suất các quỹ của liên bang trong phạm vi từ 0 đến 0.25%, phù hợp với các kỳ vọng. Các dự báo mới được đưa ra sau cuộc họp cho thấy 9 trong số 18 người tham gia FOMC dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất vào năm tới, tăng so với 7 người dự đoán việc tăng lãi suất có thể xảy ra vào tháng Sáu.

Chủ tịch Jerome Powell lưu ý tại một cuộc họp báo sau cuộc họp rằng, ngoài sự gia tăng các ca nhiễm virus, các ràng buộc của chuỗi cung ứng đã làm hạn chế hoạt động kinh tế.

Ông nói: “Những hạn chế này đặc biệt gay gắt trong ngành công nghiệp xe hơi, nơi mà sự thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn thế giới đã làm giảm mạnh sản xuất.

Cuộc họp của FOMC tuần này rất quan trọng trong việc cung cấp những manh mối quan trọng về các kế hoạch bình thường hóa [chính sách tiền tệ] của Fed, bao gồm việc giảm bớt các giao dịch mua tài sản của họ.

Theo tuyên bố của Fed, “nếu thay đổi tích cực tiếp tục trên diện rộng như dự kiến, Ủy ban đánh giá rằng việc điều chỉnh tốc độ mua tài sản có thể sớm được bảo đảm.”

Ngân hàng trung ương tiếp tục mua ít nhất 120 tỷ USD mỗi tháng các Trái phiếu kho bạc và các chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp để hỗ trợ nền kinh tế và dòng chảy tín dụng trong thời kỳ đại dịch. Các nhà phê bình nói rằng, việc tiếp tục chính sách này là một vấn đề đáng lo ngại vì nó gây ra lạm phát.

Ông Powell nói rằng, các quan chức Fed “nhìn chung cho rằng miễn là sự phục hồi vẫn đi đúng hướng, một quá trình giảm dần dần (việc mua tài sản) và kết thúc vào khoảng giữa năm sau có thể sẽ là phù hợp.”

Dự báo về lạm phát của Fed đã tăng đáng kể cho năm nay, với lạm phát căn bản ở mức 3.7% so với mức 3.0% từng được dự báo vào tháng Sáu. Dự báo về lạm phát sau năm nay không thay đổi đáng kể.

Các quan chức Fed kỳ vọng rằng tăng trưởng trung bình cho năm 2021 sẽ giảm hơn 1 điểm phần trăm xuống 5.9% trong năm nay. Dự báo tăng trưởng trong tháng Sáu là 7%. Tuy nhiên, Fed đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng cho năm 2022 từ 3.3% lên 3.8%.

Tỷ lệ thất nghiệp hầu như không thay đổi ngoại trừ một sự điều chỉnh tăng nhẹ cho năm nay, từ 4.5% lên 4.8%.

Các nhà tuyển dụng đã bổ sung thêm 235,000 việc làm, con số đáng thất vọng trong tháng Tám. Nhưng sự giảm tốc bất ngờ này không có khả năng ảnh hưởng đến kế hoạch giảm mua tài sản của Fed trong năm nay.

Ông Powell chỉ ra rằng, Fed sẽ không thay đổi kế hoạch của mình nếu báo cáo việc làm tiếp theo không phải là một báo cáo “rất tích cực.”

Ông cho biết: “Cá nhân tôi không cần phải thấy một báo cáo việc làm rất mạnh mẽ, nhưng tôi muốn xem một báo cáo việc làm tốt, phù hợp.”

Tuy nhiên, ông đã lưu ý, đối với việc tăng lãi suất, ngưỡng [tích cực về việc làm] này “cao hơn nhiều” và đã không cho rằng lãi suất sẽ tăng trước khi kết thúc việc giảm mua tài sản.

Ông Scott Anderson, nhà kinh tế trưởng tại Bank of the West, dự đoán rằng thông báo chính thức về việc cắt giảm [mua tài sản] sẽ được đưa ra tại cuộc họp FOMC vào tháng 11 sắp tới.

Ông viết trong một ghi chép rằng, “Chúng tôi đang tìm kiếm mức giảm 15 tỷ USD trong việc mua tài sản hàng tháng khi việc giảm mua tài sản bắt đầu, mất khoảng 8 tháng để hoàn thành.”

Tuy nhiên, đối với việc tăng lãi suất, ông Anderson tin rằng các dự đoán của các quan chức Fed là “hơi quá khích.”

Ông viết: “Tại thời điểm này, chúng tôi vẫn không mong đợi bất kỳ đợt tăng lãi suất nào của Fed vào năm 2022 và có thể là hai đợt nâng lãi suất 1/4 điểm phần trăm vào năm 2023 và 2024.”

Nhà kinh tế trưởng Matthew Luzzetti của Deutsche Bank viết trong một báo cáo: “Điều rõ ràng là lạm phát có khả năng là yếu tố quyết định việc nâng lãi suất và tốc độ tăng lãi suất.”

Ông nói, nếu lạm phát cốt lõi giảm xuống mức dự báo 2.3% của Fed vào năm tới, thì việc nâng lãi suất có thể xảy ra vào năm 2023.

“Tuy nhiên, nếu lạm phát cao hơn với kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng, mức tăng lãi suất đầu tiên có thể chuyển sang năm 2022.”

Trong cuộc họp báo, ông Powell cũng giải đáp các câu hỏi liên quan đến hai quan chức cấp cao của Fed, những người tham gia vào hoạt động giao dịch vào năm 2020.

Ông Powell nói: “Chúng tôi hiểu rất rõ rằng lòng tin của người dân Mỹ là điều cần thiết để chúng tôi thực hiện hiệu quả sứ mệnh của mình.”

Ông nói, Fed sẽ tiến hành “đánh giá toàn diện” các quy tắc đạo đức và tìm cách thắt chặt hơn nữa các quy tắc và tiêu chuẩn đối với hoạt động giao dịch và đầu tư của các quan chức Fed.

Cô Emel Akan là phóng viên đưa tin về chính sách kinh tế của Tòa Bạch Ốc tại Hoa Thịnh Đốn. Trước đây, bà làm việc trong lĩnh vực tài chính với tư cách là chuyên viên ngân hàng đầu tư tại JPMorgan và là cố vấn tại PwC. Cô tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh tại Đại học Georgetown.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn