Cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Nga và Ukraine thiết lập một “khu vực bảo vệ an ninh” gần nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vì lo ngại rằng giao tranh gần đó có thể gây ra một thảm họa chưa từng thấy kể từ vụ thảm họa Chernobyl năm 1986.

Hôm 06/09, ông Rafael Grossi, người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), đã nói với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng: “Chúng ta đang đùa với lửa, và một điều gì đó rất, rất thảm khốc có thể xảy ra.”

Cuộc giao tranh gần cơ sở bị Nga chiếm đóng hồi tháng Ba là “rất đáng lo ngại [và] tiếp tục rất đáng lo ngại,” ông Grossi nói với CNN. “Các cuộc pháo kích vẫn tiếp diễn. Vì vậy, thực sự, chúng ta vẫn đang phải đối mặt với một nguy cơ rất nghiêm trọng.”

Sau chuyến thăm gần đây đến nhà máy này, ông Grossi nói rằng ông có thể nhìn thấy những dấu hiệu hư hại rõ ràng. Tuy nhiên, ông không chắc bên nào phải chịu trách nhiệm hay cả hai đều phải chịu trách nhiệm.

“Tôi không thể đưa ra quyết định đó. Chúng tôi không có đủ khả năng để làm điều đó,” ông nói với CNN, đồng thời cho biết thêm rằng việc chỉ định trách nhiệm nằm ngoài khả năng và quyền hạn của IAEA. Ông nói: “Nhưng thực tế là … mọi người sắp đánh vào một nhà máy điện hạt nhân, lớn nhất ở Âu Châu” gây ra một mối nguy hiểm đáng kể.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, ông Vasily Nebenzya, cho biết vụ pháo kích gần đây vào nhà máy này là lỗi của Ukraine và các lực lượng Nga đang bảo vệ cơ sở này. Đầu tuần này, các quan chức Ukraine cho biết các cuộc pháo kích của Nga đã khiến nhà máy bị ngắt kết nối.

“Chúng tôi rất tiếc rằng trong báo cáo của quý vị … nguồn gốc của vụ pháo kích đó không được nêu tên trực tiếp,” ông Nebenzya nói trước phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Cơ quan giám sát của Liên Hiệp Quốc cảnh báo ‘nguy cơ nghiêm trọng’ tại nhà máy điện hạt nhân Ukraine
Trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine, một đoàn xe hộ tống đang vận chuyển một phần phái đoàn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) từ nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đi qua một trạm kiểm soát của Ukraine ở vùng Zaporizhzhia của Ukraine, hôm 01/09/2022. (Ảnh: Anna Voitenko/Reuters)

Mặc dù Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hôm 06/09 đã phần nào ủng hộ đối với đề nghị thành lập một khu phi quân sự xung quanh nhà máy, nhưng ông cho biết ông muốn biết thêm chi tiết.

“Nếu nội dung của đề nghị này là phi quân sự hóa lãnh thổ của nhà máy điện hạt nhân — và điều này là hợp lý, vì chính sự hiện diện quân sự của Nga đã đặt nhà máy Zaporizhzhia trên bờ vực của một thảm họa phóng xạ — thì chúng tôi có thể ủng hộ cho vùng phi quân sự hóa đó,” ông Zelenskyy nói, theo The Guardian.

Các quan chức Ukraine đang xem xét phương án đóng cửa nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia vì lý do an toàn và lo lắng về nguồn dự trữ nhiên liệu diesel dùng cho máy phát điện dự phòng.

“Phương án cho trạm ngừng hoạt động đang được xem xét, nếu hoàn cảnh đòi hỏi phải ngừng hoạt động của trạm,” ông Oleh Korikov, quyền Giám đốc Cơ quan Thanh tra Kiểm soát Hạt nhân Nhà nước của Ukraine, nói trong một cuộc họp báo qua đường dẫn video. Ông nói rằng mặc dù cơ sở này chỉ đang cung cấp nhu cầu điện cho riêng mình, nhưng máy phát điện diesel dự phòng sẽ là cần thiết nếu nó vẫn bị ngắt kết nối; ông đã không đưa ra khung thời gian cho tình huống đó.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn