Cơ quan quản lý kiểm toán của Hồng Kông hôm thứ Sáu (15/10) cho biết họ đang điều tra các tài khoản năm 2020 của Tập đoàn China Evergrande và việc kiểm toán của họ do PwC làm vì lo ngại về tính đầy đủ của báo cáo đối với việc liệu công ty này có thể hoạt động tiêps như một công ty hoạt động liên tục hay không.

Evergrande thiếu tiền mặt đang tranh giành để thoái một số tài sản để trả nợ cho các chủ nợ đang gõ cửa. Với hơn 300 tỷ USD nợ phải trả, công ty đã bỏ lỡ ba vòng thanh toán lãi suất cho trái phiếu quốc tế.

Hội đồng Báo cáo Tài chính cho biết họ đã tiến hành một cuộc điều tra về các tài khoản của Evergrande trong cả năm 2020 và nửa đầu năm 2021, và một cuộc điều tra về việc kiểm toán các tài khoản năm 2020 của Evergrande của PwC.

FRC cho biết Evergrande tính đến cuối năm 2020 đã báo cáo tiền và các khoản tương đương tiền là 159 tỷ nhân dân tệ (24.73 tỷ USD), chưa bao gồm khoản nợ hiện tại là 1.5 ngàn tỷ nhân dân tệ, và có thêm khoản vay 167 tỷ nhân dân tệ đáo hạn vào năm 2022.

Tuy nhiên, những hạch toán này đã không đưa ra tuyên bố rõ ràng về việc liệu sự không chắc chắn trọng yếu về khả năng hoạt động liên tục của Evegrande là có tồn tại trước hay sau tác động của việc thực hiện các kế hoạch mà Evergrande đã nêu để giảm thiểu tác động có thể xảy ra đến dòng tiền hay không.

FRC cho biết, PwC đã có ý kiến ​​kiểm toán chấp nhận toàn phần (đối với báo cáo tài chính của Evergrande) trong báo cáo kiểm toán của công ty kiểm toán này về tài khoản thường niên năm 2020, nhưng đã không đề cập đến các yếu tố không chắc chắn trọng yếu liên quan đến việc Evergrande có hoạt động liên tục được hay không.

Evergrande và PwC đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Alun John thực hiện tại Reuters
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn