Hôm 06/12, cơ quan y tế của một thành phố ở tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc đã đăng một bài đăng trực tuyến, chỉ trích các biện pháp “zero COVID” trong ba năm qua đã hủy hoại nền kinh tế Trung Quốc và sinh kế của người dân Trung Quốc.

Ủy ban y tế thành phố Trú Mã Điếm đã viết trên tài khoản mạng xã hội Trung Quốc chính thức của họ rằng đã có chín tác động tiêu cực từ các chính sách của chính quyền trung ương về xét nghiệm PCR hàng loạt bắt buộc và “các biện pháp kiểm soát đại dịch thái quá.”

Trú Mã Điếm là một thành phố cấp tỉnh ở phía nam của tỉnh Hà Nam.

Lời chỉ trích của cơ quan giám sát y tế thành phố này được đưa ra sau khi Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc công bố 20 hướng dẫn mới nhằm “tối ưu hóa các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát” COVID-19 trên toàn quốc hồi tháng trước, được thế giới bên ngoài coi là “chính sách COVID nới lỏng.”

Lời chỉ trích là một hành động hiếm thấy trong giới quan chức của chế độ này. Bài đăng đã sớm bị xóa khỏi tài khoản của cơ quan giám sát y tế nói trên, nhưng vẫn có trên china-cer.com.cn, trang web của một tổ chức tư vấn kinh tế Trung Quốc.

Trong một bài báo có tiêu đề “Đề xướng về việc ngừng phòng chống dịch bệnh cường độ cao, khôi phục sinh kế của người dân và phát triển kinh tế,” ủy ban y tế nói rằng nhân loại “cho đến nay chưa bao giờ tiêu diệt được hoàn toàn virus.”

“Mọi người chen chúc tại các quầy xét nghiệm, nhân viên xét nghiệm cùng quần áo bảo hộ đã trở thành nguồn lây truyền virus lớn nhất,” bài báo viết, đồng thời cho biết thêm rằng 50% trường hợp dương tính đã bị nhiễm bệnh trong quá trình xếp hàng và xét nghiệm.

“Các cơ sở cách ly, kiểm dịch tạm thời, phong tỏa tổng thể đã được áp dụng một cách tùy tiện và sai lệch, điều này sẽ trực tiếp cắt đứt dòng chảy của các nguồn lực xã hội, đồng thời nền kinh tế và sinh kế của người dân sẽ trở thành con số 0 hoặc thậm chí giảm xuống dưới 0,” bài báo tiếp tục chỉ trích cái gọi là “ngành công nghiệp phòng chống dịch” mà doanh thu từ đó chỉ bù đắp được một phần rất nhỏ trong toàn bộ tổn thất chung của nền kinh tế quốc gia.

“Thu nhập của những ngành này rơi vào túi một vài cá nhân và nhóm lợi ích. Ngược lại, các nhóm lớn có thu nhập thấp, đặc biệt là những người đang vay nợ thế chấp hoặc vay mua ô tô, đã phải chịu cảnh phá sản tài chính cá nhân và gia đình. Họ đang phải đối mặt hoặc đã bị vỡ nợ các khoản vay thế chấp nhà ở và không còn đủ tiền mua thức ăn,” bài báo cho biết.

Ủy ban y tế trên cũng lưu ý rằng ba năm sống dưới các biện pháp hạn chế COVID hà khắc đã khiến mọi người cảm thấy “vô vọng về tương lai và cuộc sống,” đồng thời gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe tâm thần và tình trạng trầm cảm lan rộng trong người dân, điều này sẽ trở thành “những yếu tố bất lợi cho sự ổn định và phát triển” sau khi dỡ bỏ các biện pháp zero COVID trong tương lai.

Nhân viên an ninh mặc quần áo bảo hộ tấn công một người đàn ông trong cuộc biểu tình tại khu nhà máy do Foxconn Technology Group điều hành. Đây là công ty điều hành nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới của Apple ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, hôm 23/11/2022. (Ảnh: AP)
Nhân viên an ninh mặc quần áo bảo hộ tấn công một người đàn ông trong cuộc biểu tình tại khu nhà máy do Foxconn Technology Group điều hành. Đây là công ty điều hành nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới của Apple ở Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc, hôm 23/11/2022. (Ảnh: AP)

Sau đó, ủy ban trên đã đưa ra 11 đề xướng, bao gồm hủy bỏ xét nghiệm PCR hàng loạt bắt buộc, tạm dừng việc xây dựng các cơ sở cách ly bắt buộc, thiết lập kế hoạch loại bỏ mã số sức khỏe kỹ thuật số, và đào tạo nhân viên tư vấn sức khỏe tâm thần.

Các cuộc biểu tình rầm rộ nổ ra tại nhiều thành phố ở Trung Quốc sau hôm 24/11, khi một vụ hỏa hoạn gây thương vong xảy ra tại một tòa nhà chung cư cao tầng ở thành phố Ô Lỗ Mộc Tề (Urumqi) thuộc khu vực Tân Cương viễn tây Trung Quốc được biết là đã khiến ít nhất 10 người tử vong, mặc dù các bản tin không chính thức đưa ra số người tử vong cao hơn. Việc phong tỏa và chặn xung quanh và bên trong tòa nhà để thực hiện các biện pháp zero COVID đã ngăn lính cứu hỏa tiếp cận đủ gần tòa nhà để giải cứu những người bị kẹt trong đám cháy.

Sự ủng hộ của cư dân mạng

Bài báo nhanh chóng lan truyền trong cư dân mạng Trung Quốc, với nhiều người lên tiếng ủng hộ những đề xuất này.

“Thật hiếm khi thấy họ nói ra toàn bộ sự thật một cách dũng cảm, trung thực và có trách nhiệm,” một cư dân mạng viết.

Nhưng một số người cũng lên tiếng bất bình. “Bài báo này từ Ủy ban Y tế Trú Mã Điếm vừa mang sắc thái buồn bã vừa hài hước. Nhưng chẳng phải đã quá muộn sao?”

“Ủy ban Y tế Trú Mã Điếm thật tuyệt vời! Đây là lần đầu tiên tôi đọc được sự thật trung thực như vậy!” một cư dân mạng khác viết.

“Ai đã viết bài báo này? Tôi đề nghị rằng người này nên được thăng chức vào ủy ban y tế trung ương của Trung Quốc!” một người khác nói.

Ủy ban y tế thành phố Trú Mã Điếm nói với Tin tức Thiên Mục (Tianmu News), một cổng thông tin của Trung Quốc ở tỉnh Chiết Giang, rằng họ đã đăng lại bài báo từ WeChat, điều này đã gây ra “sự hiểu lầm không cần thiết.”

“Một số ngôn từ không phù hợp lắm, và bài đăng đã bị xóa,” tờ Tin tức Thiên Mục đưa tin, trích lời bộ phận tuyên truyền của Trú Mã Điếm.

Bài đăng của ủy ban y tế Trú Mã Điếm và bản tin của Tin tức Thiên Mục đã bị xóa khỏi các trang web của họ.

Hôm 07/12, chính quyền Trung Quốc đã ban hành các hướng dẫn mới để giảm bớt các biện pháp nghiêm ngặt đối với COVID-19, sau khi các cuộc biểu tình nổ ra trên khắp đất nước vào cuối tháng trước.

Cô Sophia Lam tham gia The Epoch Times vào năm 2021 và đưa tin về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc.


Sophia Lam
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Sophia Lam tham gia Epoch Times từ năm 2021 và đưa tin về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin này có sự đóng góp của ông Ninh Hải Chung (Ning Haizhong).

Phương Anh biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn