Hàng năm trong dịp Tết Nguyên Đán của Trung Quốc, một cuộc diễn hành của người Mỹ gốc Á đều sẽ được tổ chức bởi cộng đồng Flushing, New York, để kỷ niệm ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa Trung Hoa. Tuy nhiên, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã trả tiền cho những người nhập cư từ Trung Quốc đại lục để cắm quốc kỳ của Trung Quốc cộng sản tại lễ kỷ niệm hàng năm này nhằm quảng bá và tăng sự hiện diện của họ trong cộng đồng người Hoa ở ngoại quốc.

Tuy nhiên năm nay, mặc dù lá cờ đỏ của ĐCSTQ đã được trưng ra, nhưng rất ít người giữ chúng. Thay vào đó, các lá cờ này được treo lên mà không có người đứng kèm trên hàng rào của sở cảnh sát địa phương.

Sáng ngày 05/02 trên phố Main Street của Flushing, hơn một chục người Trung Quốc đã lấy một đống cờ đỏ như máu của ĐCSTQ và lần lượt cắm chúng lên hàng rào của sở cảnh sát ở hai bên tuyến phố này.

Trong một video về vụ việc, một viên cảnh sát người Mỹ gốc Hoa đã nói với những người đang cắm cờ rằng: “Mỗi lá cờ cần phải có người đứng sau cầm mới được. Các ông không thể đặt nó lên hàng rào của chúng tôi. Đây là tài sản của Sở Cảnh sát New York.” Sau đó anh và một vài cảnh sát khác đã chặt đứt dây của những lá cờ được treo lên hàng rào này. Nhưng cuối cùng, những lá cờ của ĐCSTQ vẫn được treo lên mà không có ai giám sát.

Cờ Trung Quốc tiếp tục xuất hiện trong lễ đón năm mới với ít người cầm cờ hơn
(Ảnh: Chụp màn hình video quay cảnh viên cảnh sát cắt dây treo cờ Trung Quốc)

Sở cảnh sát địa phương đã nói với The Epoch Times rằng đúng ra thì cờ của ĐCSTQ không thể được cắm trên hàng rào của họ. Tuy nhiên, “Hoa Kỳ là một quốc gia của tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng; đối với bất kỳ nhóm dân tộc hoặc tôn giáo nào, cả tiếng nói tích cực lẫn tiêu cực đều được cho phép.”

Cờ Trung Quốc tiếp tục xuất hiện trong lễ đón năm mới với ít người cầm cờ hơn
Các học viên Pháp Luân Công tham gia cuộc diễn hành mừng Tết Nguyên Đán ở Flushing, New York, hôm 05/02/2022. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)
Cờ Trung Quốc tiếp tục xuất hiện trong lễ đón năm mới với ít người cầm cờ hơn
Các học viên Pháp Luân Công tham gia cuộc diễn hành mừng Tết Nguyên Đán hàng năm tại khu phố Flushing ở Queens, New York, hôm 05/02/2022. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)
Cờ Trung Quốc tiếp tục xuất hiện trong lễ đón năm mới với ít người cầm cờ hơn
Một nhóm thuộc mặt trận thống nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong cuộc diễn hành mừng Tết Nguyên Đán ở Flushing, New York, hôm 05/02/2022. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)

Nhiều cư dân Flushing đã bày tỏ sự bất bình trước những gì họ nói là hành vi lợi dụng các quyền tự do của Hoa Kỳ để sử dụng một sự kiện văn hóa Trung Hoa nhằm tuyên truyền chính trị của ĐCSTQ. Một người dân cho biết: “Nếu lá cờ đẫm máu của ĐCSTQ có thể được treo trên các tuyến phố của Hoa Kỳ, thì việc treo cờ của Đức Quốc Xã chẳng phải cũng được cho phép hay sao?”

“Chúng tôi đến đây để mừng Tết cổ truyền Trung Hoa, và ĐCSTQ không nên có mặt ở đây,” ông Roger Guan, một cựu cư dân của Flushing cho biết. “Họ đang chính trị hóa các hoạt động của cộng đồng chúng tôi. Tất cả chúng ta đều biết rằng ĐCSTQ đã trả tiền cho những người này.”

Luật sư Ngô Thiệu Bình (Wu Shaoping), người vừa từ Trung Quốc đại lục đến Hoa Kỳ cách đây không lâu, đã tham quan cuộc diễn hành này và nói rằng: “Lá cờ đỏ này được phủ bằng máu của người Trung Quốc; họ đã cắm lá cờ đỏ ở đây chỉ để nhắc nhở chúng ta về cuộc đàn áp của ĐCSTQ đối với những người bất đồng chính kiến và người có đức tin ở Trung Quốc, cũng như những tham vọng vươn ra thế giới của nhà cầm quyền Trung Quốc. Tôi hy vọng người Mỹ hãy nhận thức rõ về điều này.”

Ông Alex Wu là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Sarah Lu
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn