Trong một lần thay đổi quan điểm khác về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã yêu cầu các chính phủ cung cấp thông tin tình báo về loại virus này, sau khi ngày càng nhiều quan chức Hoa Kỳ đưa ra tín hiệu rằng virus này có thể bắt nguồn từ một vụ rò rỉ phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

“Nếu bất kỳ quốc gia nào có thông tin về nguồn gốc của đại dịch, thì điều cần thiết là thông tin đó phải được chia sẻ với WHO và cộng đồng khoa học quốc tế,” Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hôm 03/03.

Yêu cầu trên được đưa ra sau khi Giám đốc FBI Christopher Wray nói với Fox News hồi tuần trước (27/02-05/03) rằng cục đã xác định nguồn gốc của đại dịch COVID-19 “rất có khả năng là một sự cố phòng thí nghiệm tiềm ẩn ở Vũ Hán,” Trung Quốc. Khẳng định của ông Wray được đưa ra gần ba năm sau khi có tuyên bố cho rằng virus này rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán với cấp độ an toàn sinh học cao nhất — cấp 4 (P4), mặc dù những khẳng định như vậy đã bị những bên gọi là ‘bên kiểm tra tính xác thực của thông tin’, các nền tảng truyền thông xã hội, và các hãng truyền thông chính thống hạ thấp hoặc thậm chí bị gán nhãn là tin giả vào đầu năm 2020.

Ca nhiễm COVID-19 đầu tiên được ghi nhận vào cuối năm 2019 tại Vũ Hán. Các quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố rằng virus này ban đầu đã lây truyền tại một khu chợ hải sản trong thành phố, mặc dù một nhóm điều tra của WHO đã bị ĐCSTQ ngăn không cho điều tra nguồn gốc của virus hồi năm 2021.

Trong những nhận xét đưa ra hồi tuần trước của mình, ông Tedros nhấn mạnh rằng WHO không muốn đổ lỗi cho bất kỳ chính phủ hay tổ chức nào. Thay vào đó, WHO đang tìm cách “nâng cao hiểu biết của chúng ta về cách đại dịch này bùng phát để chúng ta có thể ngăn ngừa, chuẩn bị và ứng phó với các dịch bệnh và đại dịch trong tương lai.”

“WHO tiếp tục kêu gọi Trung Quốc minh bạch trong việc chia sẻ dữ liệu và tiến hành các cuộc điều tra cần thiết cũng như chia sẻ kết quả,” ông Tedros, người đã bị chỉ trích vì có các mối liên hệ với giới lãnh đạo ĐCSTQ, cho biết. “Cho đến lúc đó, tất cả các giả thuyết về nguồn gốc của virus vẫn sẽ được xem xét.”

Trước đó trong đại dịch, WHO đã bị chỉ trích sau khi ông Tedros và các quan chức khác ca ngợi ĐCSTQ vì “sự minh bạch” trong việc ứng phó với COVID-19.

“Những gì họ đang làm là một biện pháp rất, rất mạnh mẽ và với cam kết toàn diện,” ông Tedros nói về chính quyền này hồi đầu năm 2020, vài tuần sau khi virus xuất hiện.

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật COVID-19 của WHO, nói với các phóng viên rằng tổ chức y tế thuộc Liên Hiệp Quốc này đã liên lạc với phái bộ ngoại giao Hoa Kỳ tại Geneva, Thụy Sĩ, để biết thêm thông tin liên quan đến tuyên bố của giám đốc FBI.

Bà cho biết: “Điều quan trọng là thông tin đó được chia sẻ.”

Những bình luận của ông Wray

Hồi cuối tháng Hai, và trong nhận xét đầu tiên của mình về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, ông Wray nói với Fox News rằng có một nhóm của FBI đang tập trung chính xác vào các mối đe dọa sinh học rơi vào “tay những kẻ xấu”, bao gồm cả một “quốc gia đối địch.”

Quang cảnh từ trên không này cho thấy phòng thí nghiệm P4 (trái) trong khuôn viên của Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 13/05/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)
Quang cảnh từ trên không này cho thấy phòng thí nghiệm P4 (trái) trong khuôn viên của Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 13/05/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

“Quý vị đang nói đến một vụ rò rỉ tiềm ẩn từ một phòng thí nghiệm do chính quyền Trung Quốc kiểm soát đã sát hại hàng triệu người Mỹ,” ông Wray nói về virus này, “và đó chính xác là mục đích mà cơ sở đó được thiết lập.”

Ông Wray lưu ý rằng cuộc điều tra của FBI vẫn còn là những thông tin mật và ông không thể chia sẻ nhiều chi tiết. Ông cũng cho biết ĐCSTQ đã không hợp tác với các nỗ lực của Hoa Kỳ.

“Tôi sẽ chỉ đưa ra quan sát rằng đối với tôi, dường như chính quyền Trung Quốc đã nỗ lực hết sức để cố gắng cản trở và làm xáo trộn công việc ở đây,” giám đốc FBI nói. “Công việc mà chính phủ Hoa Kỳ và các đối tác ngoại quốc thân thiết của chúng ta đang thực hiện. Và điều đó thật không may cho tất cả mọi người.”

Sự thừa nhận của ông Wray vào tuần trước đánh dấu lần thứ hai trong những ngày gần đây một cơ quan chính phủ liên bang đã công khai ủng hộ giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm. Một báo cáo của Bộ Năng lượng cũng ủng hộ đánh giá rằng virus có thể đã xuất hiện từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Trong bối cảnh những báo cáo này được công bố, hồi tuần trước phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cho biết Tổng thống Joe Biden ủng hộ nỗ lực của “toàn bộ chính phủ” để tìm ra nguồn gốc của virus này.

Ông nói với các phóng viên: “Chúng tôi vẫn chưa đạt được điều đó. Nếu chúng tôi có điều gì đó sẵn sàng để thông báo cho người dân Mỹ và Quốc hội, chúng tôi sẽ làm điều đó.”

Đồng thời, các thành viên Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ ở Điện Capitol cho biết họ đang tập trung vào các mối đe dọa mà họ tin rằng ĐCSTQ gây ra cho an ninh quốc gia Hoa Kỳ. Họ sẽ tổ chức một loạt phiên điều trần trong những ngày tới về việc chính quyền Trung Quốc sử dụng khinh khí cầu do thám, lập trường của họ đối với cuộc xung đột Nga-Ukraine, hành vi được cho là hiếu chiến của quốc gia này đối với Đài Loan và ứng dụng truyền thông xã hội TikTok do Trung Quốc sở hữu.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị thám khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn