Chuyến công du đầu tiên của ông Biden đến Á Châu nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc và củng cố vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hôm thứ Sáu (20/05), Tổng thống (TT) Joe Biden đã hạ cánh xuống Nam Hàn trong chuyến công du đầu tiên tới Á Châu kể từ khi nhậm chức. Hành trình kéo dài 5 ngày cũng sẽ đưa ông đến Nhật Bản, nhằm mục đích củng cố các liên minh tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc.

Sau khi hạ cánh xuống Seoul, đầu tiên ông Biden đến thăm khu phức hợp vi mạch bán dẫn của Samsung ở Pyeongtaek, đi cùng với tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và được hướng dẫn bởi Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics Lee Jae-yong.

Khuôn viên Samsung Electronics Pyeongtaek là một trong những nhà máy sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 15% sản lượng vi mạch bán dẫn nhớ toàn cầu, theo Korea Times.

Trong chuyến công du, ông Biden nhấn mạnh Hàn Quốc là một “đối tác đáng tin cậy, có trách nhiệm với các giá trị chung” trong bối cảnh chiến tranh Nga-Ukraine và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đã làm mất ổn định chuỗi cung ứng toàn cầu, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với kinh tế và an ninh quốc gia.

Ông Yoon cho biết ông chia sẻ quan điểm của ông Biden và rằng “chuyến thăm của TT Biden đến khu phức hợp Pyeongtaek… thể hiện tầm quan trọng của chất bán dẫn đối với kinh tế và an ninh quốc gia [và nhắc lại] ý nghĩa của liên minh toàn diện toàn cầu Nam Hàn-Hoa Kỳ thông qua chất bán dẫn,” The Korea Times đưa tin.

Hôm thứ Bảy (21/05) theo giờ địa phương, ông Yoon và ông Biden đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ tại văn phòng tổng thống mới ở quận Yongsan trung tâm của Seoul. Hai nhà lãnh đạo được cho là đã thảo luận về một loạt thách thức an ninh và kinh tế mà các đồng minh và khu vực này phải đối mặt, bao gồm cả chương trình hạt nhân của Bắc Hàn và các rủi ro của chuỗi cung ứng, Hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Theo tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh, hai nhà lãnh đạo cam kết hợp tác chặt chẽ thông qua Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF), tăng cường hợp tác kinh tế trong các vấn đề ưu tiên, trong đó có nền kinh tế kỹ thuật số, chuỗi cung ứng linh hoạt, năng lượng sạch, và các ưu tiên khác hướng tới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững.

Cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc ngày 11/02 đã đưa ra một khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) trong đó phác thảo ra các ưu tiên chính của Hoa Kỳ trong việc liên kết với các đồng minh và đối tác để cạnh tranh hiệu quả hơn với Trung Quốc trong cuộc chạy đua công nghệ.

Chiến lược này đề cập đến hành vi quyết đoán và hiếu chiến hơn nhiều của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và tầm quan trọng của việc thiết lập một chuỗi cung ứng công nghệ cao mà không có Trung Quốc.

Ông Biden và ông Yoon cũng đồng ý thảo luận về việc mở rộng các cuộc tập trận chung giữa hai quốc gia trong bối cảnh các mối đe dọa về hạt nhân và hỏa tiễn ngày càng gia tăng từ Bắc Hàn.

Tuyên bố chung cho biết: “Cả hai nhà lãnh đạo đồng ý khởi động các cuộc thảo luận nhằm mở rộng phạm vi và quy mô của các cuộc tập trận và huấn luyện quân sự kết hợp trên và xung quanh Bán đảo Triều Tiên.”

Ông Kim Tae-hyo, phó giám đốc thứ nhất của Văn phòng An ninh Quốc gia tổng thống, nói với các phóng viên hồi đầu tuần này rằng điều đầu tiên mà hai bên sẽ làm trong hội nghị thượng đỉnh sẽ là đưa ra một “kế hoạch hành động” về cách Nam Hàn và Hoa Kỳ sẽ “tăng cường khả năng răn đe mở rộng đáng tin cậy và hiệu quả”, Yonhap đưa tin.

Nhóm cố vấn và chiến lược răn đe mở rộng (EDSCG) được chính phủ cựu TT Trump và cựu TT Moon Jae-in thành lập vào năm 2016 để xúc tiến các cuộc thảo luận về các biện pháp răn đe mở rộng khác nhau chống lại Bắc Hàn. Nhưng các cuộc đàm phán của họ đã không diễn ra kể từ năm 2018, vì cả Hoa Kỳ và Nam Hàn ở thời điểm đó đều làm việc để tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Bắc Hàn.

Theo tuyên bố chung, “ông Biden [tái khẳng định] Hoa Kỳ đã mở rộng cam kết răn đe đối với [Nam Hàn] bằng cách sử dụng đầy đủ các vũ khí phòng thủ của Hoa Kỳ, bao gồm cả vũ khí phòng thủ hạt nhân, thông thường và hỏa tiễn.”

Cô Lisa Bian là một nhà văn của The Epoch Times sinh sống tại Hàn Quốc. Cô chuyên viết về xã hội Hàn Quốc, văn hóa của quốc gia này, và các mối quan hệ quốc tế.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn