Hôm thứ Năm (20/10), các cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã khuyến nghị bổ sung vaccine COVID-19 vào lịch chích ngừa cho trẻ em và thanh thiếu niên, mặc dù những vaccine này vẫn đang ở chế độ cấp phép khẩn cấp cho một số trẻ em.

Ủy ban Cố vấn về Thực hành Chích ngừa (ACIP) đã bỏ phiếu tại một cuộc họp về việc cập nhật lịch trình [chích vaccine] cho thanh niên và người trưởng thành.

Tất cả các thành viên đã bỏ phiếu để bổ sung vaccine Moderna, Pfizer, và Novavax vào lịch trình năm 2023, khẳng định rằng những vaccine này, mặc dù hiệu quả đã suy yếu, vẫn có thể ngăn ngừa bệnh nặng.

“Chúng tôi xem xét điều này vì COVID sẽ vẫn tồn tại ở đây,” Tiến sĩ Matthew Daley, một trong những cố vấn cho biết. “Khi tôi nghĩ về lịch chích ngừa định kỳ với tư cách là một bác sĩ nhi khoa, tôi nghĩ đó là cơ hội để ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong. Và nếu bất cứ điều gì được thêm vào lịch trình, đó là bởi vì tôi cảm thấy lợi ích từ việc chích ngừa tiếp tục vượt xa các rủi ro.”

Các liều bổ sung lưỡng trị Pfizer và Moderna cũng sẽ được thêm vào nếu như lời khuyến nghị của ACIP được chấp thuận.

CDC và các nhóm đối tác xem xét các khuyến nghị về lịch trình từ ACIP. Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ, một trong những nhóm này, nói rằng họ sẽ đánh giá khuyến nghị của ACIP.

Vaccine COVID-19 ngày càng chứng tỏ không có hiệu quả trong việc chống lại sự lây nhiễm và bệnh nặng do các biến thể virus mới gây ra. Ngoài ra, không có bằng chứng cho thấy vaccine bảo vệ chống lại các bệnh nặng ở trẻ em dưới 5 tuổi. Các thử nghiệm lâm sàng cho nhóm dân số này không đủ mạnh để đo lường hiệu quả như vậy. Ngoài ra, các liều bổ sung lưỡng trị mới chưa được thử nghiệm trên người.

“Tôi cho rằng chúng ta không nên ngạc nhiên khi ACIP đã bỏ phiếu để bổ sung điều này vào lịch chích ngừa được khuyến nghị cho trẻ em của CDC, mặc dù những vaccine đó chưa được FDA cấp phép đầy đủ để sử dụng cho trẻ em. Ba năm qua [nguyên văn] cho chúng ta thấy rằng các quan chức y tế liên bang đã chính trị hóa quy trình phát triển, cấp phép và hoạch định chính sách vaccine COVID, và chấp thuận một cách mù quáng cơ sở khoa học đáng nghi vấn do các công ty dược phẩm cung cấp,” bà Barbara Loe Fisher, chủ tịch và đồng sáng lập của Trung tâm Thông tin vaccine Quốc gia nói với The Epoch Times trong một thư điện tử.

“Bây giờ các bậc cha mẹ phải thông báo cho các nhà lập pháp tiểu bang của họ biết rằng họ muốn có sự bảo vệ của quyền đồng ý chích ngừa khi được cung cấp đầy đủ thông tin trong luật y tế công cộng và phản đối việc buộc phải cho con em họ chích vaccine COVID như một điều kiện để được đi học, được chăm sóc y tế, hoặc vì bất kỳ lý do nào khác.”

Cố vấn CDC khuyến nghị bổ sung vaccine COVID-19 vào lịch chích ngừa cho trẻ nhỏ
Hình ảnh từ bản trình bày của CDC cho thấy các đề nghị bổ sung cho lịch chích ngừa cho trẻ em và thanh thiếu niên. (Ảnh: CDC qua The Epoch Times)

Lệnh bắt buộc chích ngừa

Các cố vấn nhấn mạnh trước cuộc bỏ phiếu rằng việc bổ sung vaccine vào lịch trình chích ngừa tự điều đó không có nghĩa là vaccine sẽ được bắt buộc sử dụng cho trẻ em đi học. Tuy nhiên, theo Trung tâm Nghiên cứu Chính sách, Thực hành và Phòng ngừa tại Trường Y tế Công cộng của Đại học Illinois Chicago, luật pháp ở 31 tiểu bang và Thủ đô yêu cầu trẻ em đi học phải chích vaccine theo lịch trình. Một số tiểu bang khác áp đặt các yêu cầu phần lớn phù hợp với lịch trình này.

Vaccine COVID-19 vẫn đang ở chế độ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ em từ 6 tháng đến 11 tuổi. Không có vaccine nào có sẵn cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Bà Lynn Bahta, một cố vấn của CDC, đã hỏi liệu họ có được phép thêm một loại vaccine như vậy vào lịch trình hay không.

Tiến sĩ Patricia Wodi, một quan chức CDC, đã trả lời rằng: “Trước khi đưa vấn đề này ra trong cuộc họp, chúng tôi đã có một số trao đổi về vấn đề này với Văn phòng Tổng cố vấn và chúng tôi được thông báo là có thể thêm nó vào lịch trình.”

Văn phòng Tổng Cố vấn của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh và Văn phòng Tư vấn Pháp lý thuộc Bộ Tư pháp đã không phản hồi yêu cầu bình luận. The Epoch Times đã đệ trình các yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin về liên lạc giữa các văn phòng và CDC về vấn đề này.


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn