Một cố vấn về vaccine của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đang đặt câu hỏi liệu những người trẻ tuổi, khỏe mạnh có nên chích liều bổ sung COVID-19 mới hay không, đồng thời lập luận rằng những mũi chích đó nên được sử dụng cho những người lớn tuổi.

“Tôi tin rằng chúng ta nên dừng việc cố gắng ngăn ngừa tất cả các bệnh lây nhiễm có triệu chứng ở những người trẻ tuổi, khỏe mạnh bằng cách cho họ chích liều vaccine bổ sung có chứa mRNA từ các chủng có thể biến mất vài tháng sau đó,” Tiến sĩ Paul A. Offit, một cố vấn hội đồng vaccine của FDA và là giáo sư nhi khoa tại Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia, đã viết trên Tập san Y học New England hôm 11/01.

Trong bài báo của mình, ông Offit đã trích dẫn hai nghiên cứu cho thấy các liều bổ sung thể lưỡng trị, nhắm vào chủng COVID-19 ban đầu và hai biến thể phụ Omicron BA.4 và BA. 5, không “gây ra các phản ứng miễn dịch vượt trội.”

“Tại sao chiến lược tăng đáng kể kháng thể trung hòa BA.4 và BA.5 bằng một liều vaccine lưỡng trị lại thất bại?” ông hỏi. “Lời giải thích có khả năng nhất là dấu ấn miễn dịch. Hệ thống miễn dịch của những người được chích ngừa bằng vaccine lưỡng trị, tất cả những người này đã được chích ngừa trước đây, đều sẵn sàng đáp ứng với chủng gốc của SARS-CoV-2. Do đó, họ có thể đáp ứng với các epitope có chung ở BA.4 và BA.5 và chủng gốc, thay vì các epitope mới trên BA.4 và BA.5.”

Ông Offit lưu ý rằng dựa trên những nghiên cứu đó, “việc chích bổ sung bằng một liều vaccine lưỡng trị có thể có tác dụng tương tự như chích bổ sung bằng một liều vaccine đơn trị” nhưng nhấn mạnh rằng “liều bổ sung có lẽ là tốt nhất dành cho những người có khả năng cần được bảo vệ nhất trước bệnh nghiêm trọng.”

Một bác sĩ khác dường như cũng đồng ý với kết luận của ông Offit về “dấu ấn miễn dịch.” Tiến sĩ Amesh Adalja, một học giả cao cấp của Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, nói với US News rằng “có thể hệ miễn dịch của con người sẵn sàng đáp ứng với protein gai của chủng gốc nên một liều bổ sung được điều chế lại không thể kích thích hoàn toàn hệ miễn dịch vì nó đã được ‘in dấu’ bởi phiên bản gốc của virus này.”

Thêm chi tiết

Dữ liệu và nghiên cứu đã cho thấy rằng người lớn tuổi và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại có nguy cơ cao nhất phát triển các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng, phải nhập viện, và tử vong. Trong khi đó, trẻ em từ lâu đã được chứng minh là có nguy cơ thấp nhất về tử vong, nhập viện, hoặc phát triển các triệu chứng nghiêm trọng kể từ khi đại dịch này bắt đầu.

Cả Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và FDA đều cho biết rằng tất cả mọi người trên 6 tháng tuổi đều được chích liều bổ sung ít nhất hai tháng sau liều vaccine cuối cùng của họ. Hôm 09/12, liều bổ sung lưỡng trị được phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi.

Bức ảnh này chụp một lọ vaccine Moderna COVID-19 lưỡng trị, tại phòng khám AltaMed Medical ở Los Angeles, California, hôm 06/10/2022. (Ảnh: Ringo Chiu/AFP qua Getty Images)
Bức ảnh này chụp một lọ vaccine Moderna COVID-19 lưỡng trị, tại phòng khám AltaMed Medical ở Los Angeles, California, hôm 06/10/2022. (Ảnh: Ringo Chiu/AFP qua Getty Images)

Trong khi đó, theo CDC một số ít người Mỹ đã nhận được các liều bổ sung cập nhật. Tính đến hôm 04/01, khoảng 15% trẻ em từ 5 tuổi trở lên và khoảng 38% người lớn từ 65 tuổi trở lên đã được chích ngừa bằng liều lưỡng trị.

Dữ liệu tương tự của CDC cũng cho thấy rằng khoảng 80.9% người Mỹ đã chích ít nhất một liều vaccine COVID-19 kể từ khi chúng được tung ra cách đây hai năm, trong khi 69% người đã hoàn thành “lộ trình cơ bản” ban đầu của họ.

Trong tuần này, một phát ngôn viên của FDA Abigail Capobianco đã phúc đáp bài báo của ông Offit, nói với NBC News rằng ông Offit bị cáo buộc đã sử dụng dữ liệu “có chọn lọc” để đưa ra kết luận của mình và nói rằng “chúng tôi tin tưởng sâu sắc rằng toàn bộ bằng chứng hiện có tiếp tục ủng hộ việc sử dụng các loại vaccine này ở mọi lứa tuổi.”

Tiến sĩ Capobianco cũng cho biết “ông Offit có quyền đưa ra ý kiến của mình về hiệu quả của vaccine lưỡng trị COVID-19 được sử dụng như liều bổ sung.”

Đầu tuần này, ông Offit nói với CNN rằng CDC và FDA cho biết họ không được cung cấp dữ liệu trong thế giới thực về hiệu quả hoạt động của liều bổ sung lưỡng trị trong việc ngăn chặn sự lây truyền của virus trước khi những liều bổ sung đó được các cơ quan liên bang chấp thuận. CNN đưa tin rằng, dữ liệu cho thấy khoảng 1.9% những người chích mũi bổ sung đầu tiên bị nhiễm bệnh, so với 3.2% người chích mũi lưỡng trị.

“Tôi rất tức giận khi biết rằng đã có dữ liệu liên quan đến quyết định của chúng tôi mà chúng tôi không được xem,” ông Offit nói với CNN. “Các quyết định được đưa ra cho công chúng phải được đưa ra dựa trên tất cả thông tin có sẵn — không chỉ một số thông tin, mà là tất cả thông tin.”

Hội đồng vaccine của FDA dự kiến sẽ họp vào ngày 26/01 để xác định các phác đồ chủng ngừa trong tương lai nhằm giải quyết COVID-19.

The Epoch Times đã liên hệ với Moderna và Pfizer để yêu cầu bình luận.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn