Các khách hàng vẫn thường ghé thăm tiệm bánh Poul’s Bakery ở Costa Mesa, California, trong 68 năm qua để mua bánh ngọt, bánh cannolis và bánh quy thiên thần đặc sản của Đan Mạch được làm từ những nguyên liệu tươi.

Tuy nhiên, trứng, một nguyên liệu không thể thiếu trong công thức nấu ăn truyền thống của tiệm bánh này, đã có giá lên đến gần 7 USD một tá hồi tuần trước (09-15/01) ở California.

Chủ tiệm bánh Ayliz Guclu nói với The Epoch Times rằng, “Chúng tôi vẫn phải sử dụng trứng.”

Cô cho biết công thức làm từ trứng thật là một trong những lý do khiến tiệm bánh đã được một tờ báo địa phương vinh danh là một trong những tiệm bánh ngon nhất ở Quận Cam hồi năm ngoái.

Cô Guclu nói thêm, “Đó là mà cách mà khách hàng biết đến chúng tôi.”

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), giá trứng bắt đầu giảm ở Tiểu bang Vàng—sau một đợt thiếu hụt hàng khiến giá trứng tăng vọt tới 6.72 USD cho một tá trứng cỡ lớn hồi tuần trước.

Hôm 17/01, giá trứng tiêu chuẩn chưa tới 57 xu. Trứng khổng lồ và ngoại cỡ có giá trung bình là 6.17 USD/tá và trứng cỡ lớn có giá là 5.97 USD.

Theo chỉ số giá tiêu dùng mới nhất được công bố hôm 12/01, vào tháng Mười Hai năm ngoái, giá trứng đã tăng khoảng 60% trên toàn quốc.

Dịch cúm gia cầm

Chủ tịch Liên đoàn Gia cầm California Bill Mattos nói với The Epoch Times rằng, nguồn cung trứng trên toàn quốc đã bị ảnh hưởng bởi một “cơn bão hoàn hảo” gồm các trục trặc trong chuỗi cung ứng, lạm phát, chi phí nhiên liệu tăng cao, và dịch cúm gà – hay cúm gia cầm —đã đẩy giá trứng lên cao.

Theo USDA, dịch cúm gia cầm đã khiến khoảng 58 triệu gia cầm ở 47 tiểu bang bị chết. Trong số đó, 307 đàn gia cầm nuôi để bán được báo cáo đã nhiễm bệnh.

Ông Mattos cho biết gà đẻ trứng của California—cung cấp khoảng 60% nhu cầu của tiểu bang—đã thoát khỏi đợt bùng phát dịch bệnh này, nhưng các loài gia cầm khác đã bị nhiễm bệnh. USDA đưa tin, cho đến nay, 15 đàn gia cầm nuôi thương mại, 15 đàn gia cầm nuôi thả vườn và khoảng 781,000 gia cầm ở các quận San Joaquin, Sonoma, Glenn, Fresno, và San Diego đã bị ảnh hưởng.

Theo ông Mattos, USDA khuyến nghị các chủ trang trại gia cầm nên áp dụng các biện pháp an toàn sinh học hiệu quả bằng cách tách riêng những loài gia cầm hoang dã và đàn gia cầm chăn nuôi, một biện pháp mà các trang trại gia cầm trong tiểu bang đang áp dụng.

Ông nói: “Không có dịch cúm gia cầm nào được phát hiện ở các nhà chăn nuôi thương mại gà đẻ trứng ở California. Các biện pháp an toàn sinh học của chúng tôi [đang] phát huy tác dụng và các công ty của chúng tôi đang cảnh giác cao độ về những con vịt bay về phía nam và làm lây bệnh cho đàn gà của chúng tôi.”

Ông Mattos dự đoán giá trứng cao sẽ tiếp diễn trong sáu tháng đến một năm nữa trong khoảng thời gian những người chăn nuôi ở vùng Trung Tây phục hồi đàn gà của họ.”

Ông nói: “Người dân California ăn nhiều trứng, thịt gà, và gà tây hơn bất kỳ tiểu bang nào khác. Khi quý vị thiếu nguồn cung cấp từ bên ngoài tiểu bang, điều đó thực sự gây tổn hại cho California.”

Các khay trứng được bày bán tại Chợ Nông sản Sprouts ở Houston, Texas, hôm 15/08/2022. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)
Các khay trứng được bày bán tại Chợ Nông sản Sprouts ở Houston, Texas, hôm 15/08/2022. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

Trứng từ gà nuôi thả

Năm 2018, tiểu bang California cũng đã thông qua một luật —Dự luật 12—chỉ cho phép bán trứng từ gà nuôi thả. Các thanh tra viên cũng đi kiểm tra ở bên ngoài tiểu bang để bảo đảm các nhà cung cấp đáp ứng các quy định. Bảy tiểu bang khác—Colorado, Massachusetts, Michigan, Nevada, Oregon, Utah, và Washington—kể từ đó đã thông qua luật tương tự.

Ông Mattos cho biết, mặc dù nhu cầu trên toàn quốc đối với loại trứng này đã tăng lên, nhưng đó không phải là lý do chính khiến người dân California phải trả giá trứng cao hơn.

“Giá trứng từ gà nuôi thả đã tăng từ 4 đến 5 năm trước,” ông cho biết. “Nhưng bây giờ, ngoài đó ra, chúng ta còn có dịch cúm gia cầm và các trục trặc trong chuỗi cung ứng.”

Phát ngôn viên Mike Stepien của USDA nói với The Epoch Times rằng cơ quan này đang phối hợp với các tiểu bang và các cơ quan khác của Hoa Kỳ để giám sát dịch bệnh trong các cơ sở chăn nuôi gia cầm thương mại, chợ bán đồ tươi sống, và quần thể chim hoang dã di cư.

“Cúm gia cầm độc lực cao gây ra mối đe dọa cho tất cả các loại gia cầm trong nước,” ông nói. “Đợt bùng phát hiện tại đã ảnh hưởng đến tất cả các loại hình trang trại, bất kể quy mô hay phương thức sản xuất.”

Bà Yuko Sato, một giáo sư phụ tá, đồng thời là bác sĩ thú y và bác sĩ chẩn đoán gia cầm tại Đại học tiểu bang Iowa, đồng ý rằng tất cả các giống gà đều dễ bị nhiễm bệnh như nhau.

Bà Sato nói với The Epoch Times là bà cũng không thể đưa ra dự đoán khi nào thì tình trạng thiếu hụt trứng sẽ hạ nhiệt.

Bà cho biết trong một thư điện tử rằng: “Điều đó phụ thuộc vào việc liệu đợt bùng phát này có kéo dài hay không, và dịch bệnh sẽ biến mất như thế nào,” bà cho biết trong một thư điện tử. “Chúng tôi theo dõi chặt chẽ những gì đang xảy ra trên toàn cầu ở Âu Châu và Á Châu để xem liệu loại virus này có còn lây lan hay không.”

Bà Emily Metz, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của American Egg Board, nói với chương trình truyền hình buổi sáng News Today của NBC rằng, trong khi đó, các trang trại trên toàn quốc đang phục hồi nhanh chóng.

Bà cho hay, “Trên thực tế, hầu hết các trang trại trứng bị ảnh hưởng bởi dịch cúm gia cầm đã phục hồi và sản xuất trứng trở lại.”


Jill McLaughlin
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn