Hôm thứ Ba (21/02), Dịch vụ Thời tiết Quốc gia đã cảnh báo rằng sẽ có những mối nguy hiểm “lan rộng” từ miền Tây Hoa Kỳ đến khu vực Great Lakes bắt đầu từ thứ Ba.

“Một số hệ thống thời tiết sẽ kéo dài tác động từ Bờ biển này sang Bờ biển khác,” một bản tin chiều thứ Ba do Dịch vụ Thời tiết Quốc gia (NWS) phát hành, cho biết sẽ có “các điều kiện đi lại nguy hiểm trên diện rộng”. Cơ quan này cho biết: “Tuyết dày ở độ cao thấp ở phía Tây sẽ kéo dài từ Intermountain West đến Great Lakes” cùng với “các đợt giông bão mạnh và các cơn gió gây bất lợi ở vùng Mid-Atlantic.”

Kể từ chiều thứ Ba, các cảnh báo bão tuyết đã được đưa ra ở các vùng của Montana, Wyoming, North Dakota, South Dakota, Iowa, Minnesota, và Wisconsin. Các cảnh báo về bão mùa đông đã được đưa ra trên một khu vực rộng lớn hơn, ảnh hưởng đến các tiểu bang tương tự cũng như Nebraska, Bán đảo Lower của Michigan, Utah, Idaho, Arizona, Oregon, tiểu bang Washington, và California. Các lời khuyên đã được đưa ra cho các vùng của Pennsylvania và phía tây New York.

Cơ quan này cũng cho biết: “Một cơn bão mùa đông lớn dự kiến sẽ mang đến một vùng tuyết lớn dày đặc từ Bờ Tây đến Đông Bắc cho đến hết thứ Năm (23/02), đồng thời cho biết thêm rằng theo dự đoán sẽ có “mưa đóng băng từ thượng nguồn Trung Tây qua hạ lưu Great Lakes vào [New] England.”

AccuWeather cho biết các khu vực phía bắc Illinois, phía nam Michigan, và phía nam tiểu bang New York có thể đóng băng dày tới nửa inch, có thể làm đổ các đường dây điện và gây ra các vụ cúp điện.

Các nhà dự báo thời tiết của AccuWeather đã viết rằng cơn bão này sẽ “trải dài 2,600 dặm (4,184 km) từ bờ biển này sang bờ biển khác trên khắp phía bắc” Hoa Kỳ và sẽ “mang đến tuyết dày ở vùng Thượng Trung Tây cũng như tình trạng mưa tuyết kết hợp (icy mix) từ gần ranh giới giữa Iowa và Nebraska đến bờ biển phía bắc New England.”

“Rất có khả năng là cơn bão này sẽ khiến Minneapolis có tuyết dày 18 inch trở lên,” ông Matt Benz của AccuWeather viết. “Kỷ lục tháng Hai về lượng tuyết dày 13.8 inch trong một cơn bão có khả năng sẽ bị phá vỡ.”

Cơn bão này bắt đầu vào khoảng giữa trưa và kéo dài đến sáng thứ Năm ở các vùng của Dakotas, Nebraska, Minnesota, Iowa, và Wisconsin, với sức gió giật lên tới 50 dặm/giờ (80 km/giờ) ở một số nơi và gió lạnh đến âm 50 độ F (âm 46 độ C). Nhà khí tượng học dịch vụ của NWS là ông Frank Pereira nói với Associated Press rằng hệ thống thời tiết này dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến khoảng 43 triệu người Mỹ.

Các nhà dự báo thời tiết đã cảnh báo về các điều kiện nguy hiểm đến tính mạng và ngoài tuyết ra còn có cái lạnh buốt giá và các cơn gió mạnh mang đến nguy hiểm.

Nhiệt độ ở Grand Fork, North Dakota có thể giảm xuống âm 15 đến âm 20 độ F (âm 26 đến âm 29 độ F) vào thứ Năm (23/02) và âm 25 độ F (âm 32 độ C) vào thứ Sáu (24/02). Ông Nathan Rick, một nhà khí tượng học ở Grand Forks cho biết, các cơn gió lạnh có thể khiến nhiệt độ giảm xuống còn âm 50 độ F (âm 46 độ C).

Gió giật 35 dặm/giờ (56 km/giờ) sẽ phổ biến ở phía tây và trung tâm Minnesota, trong đó sẽ có một số cơn gió đạt tới 50 dặm/giờ (80 km/giờ). NWS cảnh báo rằng điều đó sẽ dẫn đến “hiện tượng tuyết thổi và tuyết quét nghiêm trọng với tình trạng cúp điện ở những khu vực trống trải.”

Trong khi đó, AccuWeather lưu ý rằng ở St. Louis, Cincinnati, thành phố New York, Philadelphia, Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, và Pittsburgh được dự đoán sẽ có mưa do cơn bão này.

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn