Hôm thứ Hai (03/10), Giám đốc điều hành Tesla Motors và SpaceX, ông Elon Musk, đã đi sâu vào vấn đề địa chính trị trên Twitter, khi đề nghị các giải pháp hòa bình khả thi trong cuộc xung đột quân sự Ukraine-Nga.

Ông Musk đã trình bày một kế hoạch gồm bốn phần nhằm tạo điều kiện cho hòa bình ở Đông Âu và hỏi những người theo dõi ông về suy nghĩ của họ.

Bước đầu tiên trong ý tưởng của ông Musk là “thực hiện lại các cuộc bầu cử ở các khu vực bị sáp nhập dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc.” Nếu công chúng bỏ phiếu chống lại sự tiếp quản của Nga, thì Moscow sẽ phải “rời đi nếu như đó là ý muốn của người dân.”

Phần thứ hai là tái khẳng định Crimea chính thức như là một phần của Nga, “như nó đã có từ năm 1783 (cho đến khi ông Khrushchev mắc sai lầm).”

Hai khía cạnh cuối cùng bao gồm bảo đảm nguồn cung cấp nước ở Crimea và Ukraine vẫn là một bên trung lập.

“Đây rất có thể là kết quả cuối cùng – chỉ là một câu hỏi về số người thiệt mạng trước khi đó,” ông cho biết. “Cũng cần lưu ý rằng một kết cục có thể [xảy ra], mặc dù không chắc, từ cuộc xung đột này đó là chiến tranh hạt nhân.”

Cuộc thăm dò đã nhận được 61.5% phiếu bầu “Không,” so với 38.5% phiếu bầu “Có.”

Sau đó, ông đã thiết lập một cuộc thăm dò ý kiến ​​có hoặc không thứ hai trên Twitter, hỏi xem ý chí của cư dân Crimea và Donbas “nên quyết định xem họ là một phần của Nga hay Ukraine.” Hơn một nửa (57.2%) bỏ phiếu “Có,” trong khi 42.8% bỏ phiếu “Không.”

Cơn bão Twitter: Ông Elon Musk đề nghị kế hoạch hòa bình cho xung đột Ukraine-Nga
Một người đàn ông bỏ lá phiếu của mình cho một cuộc trưng cầu dân ý tại một điểm bỏ phiếu ở Mariupol, ở Donetsk Oblast hôm 27/09/2022, giữa cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. (Ảnh: Stringer/AFP qua Getty Images)

Khi có một người dùng lưu ý rằng ông đang “chọc giận nhiều người Ukraine” bằng cách đề nghị “cuộc tấn công bot attack lớn nhất” để thay đổi kết quả thăm dò, ông Musk đã trả lời rằng ông không quan tâm đến việc nổi tiếng.

“Điều tôi thực sự quan tâm là hàng triệu người có thể thiệt mạng một cách không cần thiết vì một kết cục về cơ bản giống hệt nhau,” ông viết.

“Nga đang tiến hành huy động một phần quân đội. Họ sẽ huy động toàn bộ lực lượng chiến tranh nếu Crimea gặp rủi ro. Thương vong của cả hai bên sẽ rất tàn khốc. Nga có dân số gấp 3 lần Ukraine, vì vậy chiến thắng cho Ukraine khó có thể xảy ra trong cuộc chiến tranh tổng lực. Nếu quý vị quan tâm đến người dân Ukraine, thì hãy tìm kiếm hòa bình.”

Phản hồi trên Twitter

Bài bình luận trên Twitter của ông Musk đã thu hút sự chú ý của chính phủ Ukraine và một số nhân vật nổi tiếng.

Ông Mikhail Podolyan, cố vấn của người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, đã đặt câu hỏi liệu ông Musk có đang cố gắng “hợp pháp hóa các cuộc trưng cầu dân ý giả” xảy ra tại “dưới sự đe dọa, trong điều kiện bắt bớ, hành quyết hàng loạt và tra tấn hay không.”

Vị CEO tỷ phú đã bác bỏ giả định này trong câu hỏi của mình, thay vào đó đề nghị “bỏ phiếu dưới sự giám sát của LHQ (hoặc chọn tổ chức hoặc quốc gia đáng tin cậy nhất của quý vị).”

Ông Zelensky cũng dành thời gian để đặt ra một câu hỏi trên Twitter, hỏi công chúng xem họ thích ông Elon Musk ủng hộ Ukraine hay Nga, với 82% phiếu bầu cho Ukraine.

Ông Musk đã bảo vệ quan điểm của mình trong một câu trả lời trực tiếp với ông Zelensky.

“Tôi vẫn rất ủng hộ Ukraine, nhưng tôi tin rằng sự leo thang mạnh mẽ của cuộc chiến này sẽ gây ra tổn thất lớn cho Ukraine và có thể là cả thế giới,” ông viết trên Twitter.

Ông Garry Kasparov, một nhà vô địch cờ vua thế giới và là chủ tịch của Tổ chức Nhân quyền, cáo buộc ông Musk đang cố gắng “thưởng cho những năm tội ác chiến tranh của ông Putin bằng máu và đất của người Ukraine.”

Ông Musk đã phản đối lời nhận xét trên, đồng thời nhấn mạnh sự hỗ trợ của ông đối với Kyiv.

Ông Musk cho biết: “Chúng tôi đã cung cấp Starlinks cho Ukraine và mất hơn 80 triệu USD khi làm như vậy, đồng thời đặt SpaceX và bản thân tôi vào nguy cơ bị Nga tấn công mạng.”

“Quý vị đã làm gì ngoài những bài đăng trên Twitter?” ông nói thêm.

Cơn bão Twitter: Ông Elon Musk đề nghị kế hoạch hòa bình cho xung đột Ukraine-Nga
Một ăng ten của hệ thống băng thông rộng dựa trên vệ tinh Starlink do tỷ phú công nghệ Hoa Kỳ Elon Musk tặng ở Izyum, vùng Kharkiv hôm 25/09/2022, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. (Ảnh: Yasuyoshi Chiba/AFP qua Getty Images)

Ông Andrij Melnysk, đại sứ Ukraine tại Đức, đã đả kích ông Musk: “… ngay đi là câu trả lời rất hòa nhã của tôi dành cho ông @elonmusk.”

“Kết quả duy nhất là bây giờ sẽ không có một người Ukraine nào SẼ mua món đồ tesla tào lao … của ông đâu. Vì vậy, chúc ông may mắn. @elonmusk,” ông nói thêm.

Nhưng không phải ai cũng chê bai ông Musk vì những bình luận của ông về cuộc xung đột Ukraine-Nga.

Nhà đầu tư mạo hiểm David Sacks đã rất ngạc nhiên khi ông Musk bị công kích là thân Nga vì “chỉ đơn thuần đề nghị một thỏa thuận hòa bình khả thi” và cung cấp Starlink cho Ukraine.

“Cho thấy cuộc trò chuyện công khai này đã trở nên kỳ quặc và thiếu khoan dung như thế nào,” ông Sacks lưu ý.

Trong một câu trả lời cho ông Sacks, ông Musk đã nhắc lại những gì các công ty của ông đã làm cho Ukraine.

“Chi phí bỏ ra của SpaceX để kích hoạt và hỗ trợ Starlink ở Ukraine cho đến nay là khoảng 80 triệu USD. Hỗ trợ của chúng tôi dành cho Nga là 0 USD. Rõ ràng, chúng tôi ủng hộ Ukraine,” ông Musk viết trên Twitter. “Việc cố gắng chiếm lại Crimea sẽ gây ra thương vong rất lớn, có thể thất bại & có nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân. Điều này sẽ thật khủng khiếp đối với Ukraine và Trái đất.”

Cơn bão Twitter: Ông Elon Musk đề nghị kế hoạch hòa bình cho xung đột Ukraine-Nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin được nhìn thấy trên một màn hình đặt tại Quảng trường Đỏ khi ông diễn thuyết trong một cuộc mít tinh và một buổi hòa nhạc đánh dấu sự sáp nhập của bốn khu vực mà quân đội Nga chiếm đóng – Lugansk, Donetsk, Kherson, và Zaporizhzhia, ở trung tâm Moscow hôm 30/09/2022. (Ảnh: Alexander Nemenov/AFP qua Getty Images)

Nga thôn tính Ukraine 

Trong những diễn biến gần đây của cuộc xung đột quân sự này, Quốc hội Nga đã sẵn sàng thực hiện một cuộc bỏ phiếu thông qua các hiệp ước sáp nhập sẽ chính thức đưa 4 khu vực — Donetsk, Luhansk, Kherson, và Zaporizhzhia — về dưới sự kiểm soát của Điện Kremlin.

Các nhà lãnh đạo phương Tây đã bác bỏ cuộc bỏ phiếu sáp nhập này như là một chiêu trò “giả tạo,” trong khi quân đội Ukraine đang giành lại các khu vực khác trên đất nước này, bao gồm cả thị trấn Lyman.

Ukraine cũng đã nộp đơn khẩn cấp lên NATO, cùng với việc ông Zelensky tiết lộ rằng ông đã chuẩn bị cho các cuộc đàm phán “với một tổng thống Nga khác.”

“Chúng tôi đang thực hiện bước đi quyết định của mình bằng cách ký đơn gia nhập nhanh chóng vào NATO của Ukraine,” ông nói trong một video đăng trên Telegram. “Ukraine đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán, nhưng với một tổng thống Nga khác.”


Andrew Moran
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn