Ông Maj Toure, người sáng lập tổ chức Black Guns Matter ủng hộ Tu Chính án thứ Hai, cho biết để thực sự giúp những người trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu thành công trong cuộc sống là dạy họ cách tìm ra mục đích sống và bảo vệ mục đích đó.

Ông Toure dạy mọi người tại Trung tâm Giải pháp (The Solutionary Center) ở Philadelphia cách họ có thể tự vệ mình, nhưng ông lập luận rằng chỉ dạy điều đó thôi là chưa đủ. Ông lập luận rằng một người có thể không có bất kỳ giá trị nào trong cuộc sống, hoặc họ có thể cảm thấy chán nản vì không tìm thấy mục đích trong cuộc sống.

Cách tiếp cận toàn diện để giúp các cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu thành công là chỉ cho họ cách tìm ra mục đích và thiên hướng nghề nghiệp của mình, cách xây dựng “sự công bằng về giá trị tài sản của họ” và trao quyền cho họ bằng cách dạy họ cách bảo vệ cơ thể và tài sản lớn nhất của họ — cuộc sống của họ — ông Toure giải thích trong một cuộc phỏng vấn gần đây cho chương trình “Crossroad” của EpochTV.

Đó là điều mà ông và những người hướng dẫn khác tại Trung tâm Giải pháp hướng đến, ông cho biết.

Ông nói: “Đây là điều mà thành thị nước Mỹ đã bỏ lỡ, không phải vì chúng ta không muốn, không phải vì chúng ta không đủ khả năng, [mà] bởi vì các phương tiện truyền thông cánh tả — cũng như các chính sách và tuyên truyền chính trị cánh tả — luôn là một trở ngại trong khía cạnh nhân khẩu học thành thị vốn luôn hướng họ về chế độ nô lệ hơn là sự độc lập.”

“Chúng ta phải thay đổi điều đó bằng cách tiếp cận toàn diện, và điều đó không thể chỉ là vấn đề về súng.”

Một khách hàng mua súng tại cửa hàng đồ thể thao Freddie Bear Sports ở Tinley Park, Illinois, vào ngày 17/12/2012. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)
Một khách hàng mua súng tại cửa hàng đồ thể thao Freddie Bear Sports ở Tinley Park, Illinois, vào ngày 17/12/2012. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Ông Toure nói rằng việc dạy mọi người cách tự vệ không làm gia tăng thêm bạo lực súng đạn, đồng thời lưu ý rằng hơn một nửa số vụ bạo lực súng đạn được ghi nhận ở Mỹ là do các vụ tự sát.

Trung tâm Nghiên cứu Pew báo cáo rằng các vụ tự sát chiếm 54% tổng số ca tử vong do súng ở Hoa Kỳ vào năm 2020, dựa trên dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) thu thập.

Phúc lợi tạo ra sự phụ thuộc vào chính phủ

Ông Toure cho biết rằng trong những năm 1960, chính phủ liên bang đã ra mắt một chương trình phúc lợi với mục đích giúp đỡ các cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu, nhưng chương trình phúc lợi này dành cho các gia đình đơn thân, vì vậy những người có cuộc sống gia đình ổn định không đủ điều kiện nhận trợ cấp.

Năm 1964, Tổng thống Lyndon Johnson đã tuyên bố một “cuộc chiến toàn diện chống đói nghèo và thất nghiệp” và sau đó tiến hành các chương trình Great Society (Xã hội Phồn vinh) quốc gia nhằm củng cố phúc lợi nhà nước, tăng thuế, mở rộng chính phủ và quyền lực của chính phủ.

Ông Nicholas Eberstadt, một học giả kinh tế chính trị tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ, đã viết vào năm 2014 rằng những chương trình đó làm tăng sự phụ thuộc vào phúc lợi, không khuyến khích mọi người làm việc và phá hoại cấu trúc gia đình.

Ông Eberstadt cho biết các chính sách phúc lợi ưu đãi các gia đình đơn thân, do đó khuyến khích ly hôn và sinh con ngoài giá thú. Ông trích dẫn số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ sinh con ngoài giá thú năm 1940 là 3.8%; đến năm 1965, con số này đã tăng lên 7.7%. Năm 1990, 25 năm sau khi cuộc cải cách Great Society có hiệu lực, con số này ở mức 28% và sau đó tăng lên 40% vào năm 2012.

Theo CDC, trong năm 2019 đến năm 2020, tỷ lệ này vẫn duy trì ở mức khoảng 40%.

Mồ côi cha

Truyền thông thường mô tả việc không có cha như một vấn đề đen đủi, ông Toure nói, nhưng không phải vậy.

Ông Ramon P. DeGennaro, một giáo sư tài chính ngân hàng tại Đại học Tennessee, viết cho trang Online Library of Liberty cho biết: Tỷ lệ sinh ở người người Mỹ gốc Phi Châu không kết hôn cao hơn so với các nhóm chủng tộc khác, nhưng “một xu hướng nguy hiểm hơn nhiều cũng minh chứng một điều rằng: tất cả các nhóm chủng tộc đều có sự gia tăng.”

Theo quỹ từ thiện Annie E. Casey Foundation, tỷ lệ trẻ em được nuôi dưỡng trong các gia đình đơn thân tiếp tục duy trì ở mức khá cao trong tất cả các nhóm chủng tộc và dân tộc từ năm 2010 đến năm 2019.

Giáo dục chống lại sự lạm quyền của chính phủ

“Người dân cần phải hiểu rõ chính phủ là gì,” ông Toure bày tỏ. Ông cho biết: “Các tổ phụ lập quốc mong muốn rằng chính phủ cần phải được hạn chế đáng kể,” các chức năng căn bản của chính phủ là bảo vệ quốc gia và biên giới của nó, thúc đẩy thương mại, xây dựng và bảo dưỡng đường xá và bệnh viện, ông nói.

Thay vào đó, chính phủ tạo ra một vấn đề và ngụy tạo rằng họ có giải pháp cho vấn đề này, ông Toure nói. Sau đó chính phủ sẽ tính các chi phí đối với người dân vì đã trả lại quyền lợi cho họ. “Đó là những gì mà một chính phủ lạm quyền [thực thi].”

Cách tiếp cận của Đảng Dân Chủ thiên tả chính là người dân không cần phương tiện để có thể tự vệ và chỉ nên chờ đợi chính phủ làm điều đó, ông Toure nói.

“Chính phủ nợ quý vị một điều gì đó. Bỏ qua những gì chính phủ đã làm trong suốt 50 năm qua trong cộng đồng của quý vị. Tránh xa những rắc rối. Nhận lấy 1,400 USD của chính quý vị mà Liên bang đã in ra. Đừng lo lắng về lạm phát, siêu lạm phát hoặc lạm phát đình trệ. Không sao cả đâu. Chính phủ Big Daddy (Người cha Vĩ đại) đã lo liệu tất cả cho quý vị,” ông nói.

“Đó là tuyên truyền của cánh tả. Cách đó sẽ không đem lại hiệu quả. Cách giải quyết đó không bền vững,” ông Toure nói. Tiền phải được tạo ra bởi doanh nghiệp trừ khi đồng dollar sẽ mất giá vĩnh viễn và mọi người đồng ý với mức tối thiểu, thu nhập cơ bản phổ quát là 1,400 USD, ông nói thêm.

Ông Toure cho biết điều quan trọng là phải thông báo cho mọi người để họ chống lại nghị trình này.

“Cần phải có một quá trình giáo dục lại,”ông Toure nói. “Vì bộ môn công dân và những thứ này đã bị đánh cắp từ các trường học ở đây, nên chúng ta với tư cách là người dân cần phải làm điều đó. Đó là tất cả những gì Solutionary Center (Trung tâm Giải pháp) này hướng tới.”

Ông Toure cho biết khi cộng đồng được thông báo và đưa ra quyết định của chính mình bên ngoài sự can thiệp của chính phủ, điều đó sẽ tạo ra một cộng đồng thực thụ, mạnh mẽ và được trao quyền nhiều hơn.

Để giúp đỡ các cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu, ông Toure đề xuất một công thức ba bước mà ông gói gọn trong ba từ: sự đồng cảm, sự thật, và giải pháp.

Sự đồng cảm

Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đồng cảm bởi vì “cảm xúc là vấn đề trọng yếu,” ông Toure nói với khán giả tại FreedomFest hồi tháng Bảy.

Ông nói với đám đông, “Khi quý vị tiếp xúc với ai đó trong một cộng đồng từng được bảo rằng quý vị là người phân biệt chủng tộc, và họ không quan tâm đến quý vị, và nếu quý vị thực sự đang cố gắng truyền bá thông điệp của mình, thì quý vị phải hiểu rằng họ không có lý do để lắng nghe lời quý vị nói.”

“Vì vậy, muốn chiếm được cảm tình và cải thiện mối quan hệ, thì quý vị phải lắng nghe: Những khó khăn mà cộng đồng này hoặc cá nhân này đang phải đối mặt là gì? … Vậy có nghĩa là quý vị đang tạo dựng một mối quan hệ thiện cảm với cá nhân đó,” ông nói, “và quý vị đang tạo ra một hệ số áp đảo.”

“Hãy tạo ra nhiều mối liên kết. Nếu quý có từ 5 đến 10 người,” ông Toure tiếp tục, “và bất kể thành phần nhân khẩu học là gì — thành phố của tôi là Philadelphia — sẽ lắng nghe thông điệp này, hệ số đó sẽ trở nên mạnh mẽ hơn.”

Chỉ khi đó, những người dân ở đó mới có thể mở lòng để lắng nghe tường tận và tiếp nhận những sự thật này, ông Toure nói.

Sự thật

Trong bài diễn thuyết của mình tại FreedomFest, ông Toure cho biết rất nhiều “dữ kiện” được đưa ra trong các cuộc trò chuyện này là không đúng sự thật.

“Các thông tin trên là những chuyện hoang đường vốn đã thực sự bị lật tẩy, rồi chúng ta cứ nói hoài nói mãi về các thông tin đó như thể cách này sẽ hiệu quả vậy,” ông cho biết.

Ông còn nói thêm, một ví dụ về một chuyện hoang đường như vậy chính là ý tưởng cho rằng những người cha gốc Phi Châu đa số là những người cha không hiện diện.

Ông Toure cho biết: “Những người cha gốc Phi Châu là một trong những người cha tích cực nhất.”

Theo một báo cáo do CDC công bố năm 2013 (pdf), những người cha gốc Phi Châu thường chủ động quan tâm đến cuộc sống của con em mình nhiều hơn những người cha thuộc các chủng tộc khác.

Báo cáo cho biết những người cha gốc Phi Châu sống với con có nhiều khả năng đã tắm, mặc quần áo, quấn tã, hoặc giúp trẻ sử dụng nhà vệ sinh hàng ngày (70%) so với những ông bố gốc Tây Ban Nha (60%) và những ông bố Tây Ban Nha (45%), trong khi những người cha gốc Phi Châu sống xa gia đình cũng là những người có khả năng lớn nhất trong việc quan tâm đến chăm sóc thể chất cho con so với các chủng tộc khác.

Có một tỷ lệ phần trăm những người cha gốc Phi Châu lớn hơn những người thuộc các chủng tộc khác đã giúp con em họ làm bài tập về nhà mỗi ngày, và điều này áp dụng cho cả hai loại: những người cha sống cùng con và những người cha không sống cùng con.

Giải pháp

Bước thứ ba trong cách tiếp cận ba bước của ông Toure là giải pháp. Trung tâm Giải pháp cung cấp kiến thức cho mọi người về an toàn khi sử dụng súng cũng như mở các khóa học về giải quyết xung đột và huấn luyện sử dụng súng. Ông Toure cho biết ông tin rằng việc tăng cường sở hữu súng góp phần giảm tội phạm bạo lực.

Trung tâm này cũng mở thêm các lớp học khác như yoga, trích máu tĩnh mạch (phlebotomy), dạy tiếng Tây Ban Nha, may vá, giao dịch buôn bán, sửa ống nước, và các lớp khác, tất cả đều được tài trợ bởi các khoản đóng góp tự nguyện, ông Toure cho biết thêm.

“Chúng tôi đang nhắm mục tiêu vào cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu vì đó là nơi mà vấn đề chủ yếu là do sự can thiệp của chính phủ cánh tả.” ông Toure cho biết. “Chúng ta phải giải quyết vấn đề này ở nơi bắt nguồn của vấn đề. Bệnh cực đoan, việc đối xử cực đoan, cũng như hệ tư tưởng và tuyên truyền của cánh tả là một căn bệnh cực đoan.”

Ông Toure cho biết, phương pháp tiếp cận này là xác định các vấn đề của cộng đồng địa phương và tìm cách khắc phục bất kể thành phần chủng tộc của cộng đồng đó như thế nào.”

“Chúng ta phải bảo đảm rằng chúng ta phải thật thận trọng và cân bằng trong cách tiếp cận đó và nếu chúng ta chuyên tâm gầy dựng, thì chúng ta có thể đẩy lùi nghị trình của phe cánh tả.”


Ella Kietlinska
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Ella Kietlinska là một phóng viên của The Epoch Times tại New York, chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ và thế giới.
Joshua Philipp
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Joshua Philipp là một phóng viên điều tra từng đạt giải thưởng của The Epoch Times và là người dẫn chương trình "Crossroads" (“Giao lộ thông tin”) của EpochTV. Anh là một chuyên gia được công nhận về siêu hạn chiến, chiến tranh hỗn hợp phi cân xứng, hoạt động lật đổ, và các quan điểm lịch sử về các vấn đề ngày nay. Hơn 10 năm nghiên cứu và điều tra về Đảng Cộng sản Trung Quốc, hoạt động lật đổ, và các chủ đề liên quan giúp anh có cái nhìn sâu sắc về mối đe dọa toàn cầu này và bối cảnh chính trị.

Nhóm tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn