Người đứng đầu Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cho biết chính phủ sẽ “hỗ trợ tất cả các cộng đồng” sau nhận xét của Phó Tổng thống (PTT) Kamala Harris rằng “các cộng đồng da màu… bị ảnh hưởng nhiều nhất” do bão.

Khoảng một ngày sau khi cơn Bão Ian tàn phá bang Florida, bà Harris đã đưa ra nhận xét trên và nói rằng những cộng đồng đó “đang bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi những điều kiện khắc nghiệt này” và rằng “tất cả chúng tôi đang nghĩ về các gia đình ở tiểu bang Florida và vùng lãnh thổ Puerto Rico đã bị [cơn bão] Fiona càn quét và chúng ta cần phải làm gì đó để giúp họ ứng phó và viện trợ tức thời.”

“Chúng ta phải giải quyết vấn đề này theo cách cung cấp các nguồn lực dựa trên sự công bằng, hiểu rõ rằng chúng ta đấu tranh cho sự bình đẳng, nhưng chúng ta cũng cần đấu tranh cho sự công bằng… đôi khi chúng ta phải tính đến những sự chênh lệch đó,” bà nói.

Giám đốc FEMA Deanne Criswell đã được hỏi về ý kiến của phó tổng thống trong cuộc phỏng vấn với CBS News hôm Chủ Nhật (02/10).

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ tất cả các cộng đồng,” bà Criswell nói. “Tôi đã cam kết điều đó với thống đốc, tôi cam kết với quý vị ngay tại đây rằng tất cả người dân bang Florida sẽ có thể nhận được sự trợ giúp dành cho họ thông qua các chương trình của chúng tôi.”

Bà nói thêm rằng: “Một trong những điều mà tôi biết và tôi đã trải nghiệm qua khi ứng phó với các thảm họa khác là có những người thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận các chương trình của chúng tôi, có những rào cản đối với chương trình của chúng tôi.”

Một phát ngôn viên của Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, bà Christina Pushaw, khẳng định rằng bình luận của bà Harris là vô ích và đang khiến các nạn nhân của bão Ian hoang mang.

Ý kiến của bà Harris “là sai lầm,” bà Pushaw viết trên Twitter, và nói thêm rằng nó đang “gây ra sự hoang mang quá mức và cần phải được làm rõ. Hỗ trợ Cá nhân của FEMA đã có sẵn cho tất cả người dân Florida bị ảnh hưởng bởi cơn Bão Ian, bất kể chủng tộc hoặc xuất thân nào. Nếu quý vị cần hỗ trợ, hãy truy cập disasterassistance.gov hoặc gọi 1-800-621-3362.”

Trong một bài đăng riêng trên Twitter, bà Pushaw kêu gọi bà Harris “hãy đính chính những gì bà đã nói.”

Ngoài bà Pushaw, những người khác đã đưa ra cho bà Harris những phản hồi tiêu cực về nhận xét này. “Nên theo nhu cầu lớn nhất, không phải theo chủng tộc hay bất cứ điều gì khác,” CEO Tesla Elon Musk đã viết để đáp lại.

Gần 850,000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh vẫn không có điện hôm Chủ Nhật, giảm so với mức đỉnh 2.67 triệu, sau khi cơn bão Ian đổ bộ.

Bà Criswell nói với “Fox News Sunday” rằng chính phủ liên bang đã bắt đầu thu xếp “lượng nhân viên cứu hộ và tìm kiếm lớn nhất mà tôi nghĩ rằng chúng tôi đã từng bố trí trước đây” để bổ sung nguồn lực cho tiểu bang Florida.

Ít nhất 54 người được xác nhận đã thiệt mạng: 47 người ở tiểu bang Florida, 4 người ở North Carolina, và 3 người ở Cuba. Theo Trung tâm Bão Quốc gia, cơn bão suy yếu này đã di chuyển về phía bắc hôm Chủ Nhật và dự kiến ​​sẽ có mưa lớn tại các khu vực của Virginia, West Virginia, Maryland và phía nam Pennsylvania, theo Trung tâm Bão Quốc gia, nơi cảnh báo khả năng xảy ra lũ quét.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Tịnh Nhi  biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn