Hôm 28/02, một cộng sự lâu năm của con trai Tổng thống (TT) Joe Biden đã bị kết án một năm và một ngày tù giam vì tội lừa gạt một bộ tộc người Mỹ bản địa.

Ông Devon Archer đã bị kết án vì tham gia vào một kế hoạch chiếm đoạt hàng chục triệu dollar của Corporation Community Wakpamni Lake thuộc Bộ tộc Oglala Sioux. Bộ lạc này đã không hồi đáp một cuộc gọi điện thoại nào vào hôm thứ Hai (28/02).

Ông Archer đã bị Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Ronnie Abrams kết án. Bà là một ứng cử viên của ông Obama, đã đứng giữa các đề nghị kết án của cơ quan công tố và người bào chữa.

Các công tố viên đã yêu cầu 30 tháng tù giam, thuyết phục cho mức án tương tự như mức án dành cho ông Bevan Cooney, đồng bị cáo. Các công tố viên lưu ý rằng đã có hơn 10 nạn nhân của kế hoạch này, gây thiệt hại hơn 25 triệu USD, và cho biết các quy định sẽ dẫn đến mức án từ 108 đến 135 tháng, nhưng đã quyết định không thúc đẩy bản án dài hơn vì “cần phải tránh những chênh lệch về sự kết án không mong muốn.”

Ông Matthew Schwartz, đại diện cho ông Archer, tuyên bố rằng thân chủ của ông “rõ ràng là đã không được thông báo” về phần lớn kế hoạch này và bản thân ông đã mất “một số tiền đáng kể của chính mình” trong khi không nhận được gì từ kế hoạch. Ông Schwartz đã yêu cầu tòa án này không bỏ tù.

Bà Abrams nói với phòng xử án rằng vụ gian lận này quá nghiêm trọng đối với một bản tuyên án không có thời gian tù giam nhưng đại dịch COVID-19 đã khiến bà phải đưa ra mức án ngắn hơn mức mà các công tố viên muốn đạt được, tờ New York Post đưa tin.

Bà Abrams cũng đã ra lệnh cho ông Archer bồi thường khoảng 15.7 triệu USD và trả hơn 43 triệu USD tiền bồi thường.

Bà Abrams cũng chính là thẩm phán đã tuyên bố kết tội ông Archer vào năm 2018, cho đến khi một tòa phúc thẩm phục hồi bản án này vào năm 2020.

Tối cao Pháp viện đã bác đơn kháng cáo của ông Archer vào cuối năm 2021.

Ông Archer đã liên kết với ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống Biden, trong nhiều năm.

Ông Archer và những người khác dính líu đến kế hoạch này đã sử dụng tên của ông Hunter Biden để thuyết phục bộ lạc người Mỹ bản địa này đầu tư tài sản, và các email cho thấy ông Hunter Biden có liên quan đến công ty của ông Archer. Ông Hunter Biden chưa bao giờ bị buộc tội trong hoạt động lừa đảo này, và luật sư của ông đã nói với các hãng thông tấn rằng những người bị buộc tội trong kế hoạch này “đã lấy và sử dụng tên của ông Hunter — mà ông không hề hay biết — để cho doanh nghiệp của họ có thêm uy tín.”

Ông Hunter Biden hiện đang bị các công tố viên liên bang điều tra.

Tất cả, trừ một bị cáo khác trong kế hoạch lừa đảo này, đã bị kết án. Ông Jason Galanis, người mà giới chức trách cho rằng đã dàn dựng kế hoạch này, đã bị kết án 189 tháng tù giam; ông John Galanis bị kết án 10 năm tù; ông Gary Hirst bị kết án 8 năm; và bà Michelle Morton bị kết án 15 tháng. Bà Abrams đã kết án tất cả họ, và ông Cooney.

Ông Hugh Dunkerley, bị cáo khác, gần đây đã thành công trong việc thúc đẩy tuyên án của mình lùi đến cuối năm nay.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn