Trong một hồ sơ tòa án mới, các công tố viên đã lập luận rằng các cảnh quay an ninh do xướng ngôn viên Tucker Carlson của hãng thông tấn Fox News trình chiếu cho công chúng lần đầu tiên trong tháng này không giải tội cho các bị cáo ngày 06/01.

Đảng Cộng Hòa đã cấp cho ông Carlson quyền truy cập vào cảnh quay với thời lượng hàng chục ngàn giờ từ vụ xâm nhập Điện Capitol Hoa Kỳ ngày 06/01/2021, và ông đã phát hình các đoạn phim trong chương trình của mình, trong đó có cảnh quay cho thấy ông Jacob Chansley, một trong những bị cáo đó, đang được các sĩ quan cảnh sát áp giải xung quanh Điện Capitol mà không cố gắng đưa ông ấy ra khỏi tòa nhà. Các luật sư hiện tại và trước đây của ông cho rằng đoạn phim này đã không được đưa ra để bào chữa cho ông Chansley.

Mặc dù ông Chansley đã nhận tội và đang thụ án tù, nhưng các bị cáo khác đã ghi nhận các diễn biến này. Một trong những bị cáo đó, ông Dominic Pezzola, thành viên của nhóm Proud Boys, đã yêu cầu tòa án bác bỏ trường hợp của ông vì đoạn phim mới được tiết lộ này, cùng với việc các luật sư lập luận rằng đó là “sự bào chữa rõ ràng” bằng cách xác định rằng những người biểu tình ngày 06/01 chưa bao giờ xâm phạm bằng bạo lực, và — trên thực tế — họ hành xử một cách trân trọng đối với phòng họp Thượng viện.

Điều đó không đúng, các công tố viên của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết trong hồ sơ mới này.

Các công tố viên này tuyên bố rằng đoạn phim được phát hình trong chương trình của ông Carlson đã từng được cung cấp cho các bị cáo trước ngày 24/09/2021.

Họ cho biết, ngoại trừ đoạn phim dài 10 giây được cho là “có liên quan đến một lối thoát hiểm,” đoạn phim truyền hình giám sát này “là bằng chứng cốt lõi trong hầu hết các vụ án ngày 06/01, và được công bố hàng loạt, được dán nhãn theo số camera và theo thời gian, cho tất cả các luật sư bào chữa trong mọi vụ án.”

Các công tố viên đã quy trách nhiệm cho các luật sư vì đã không tìm kiếm trong đoạn phim này để xác định các phần quan trọng.

Họ nói: “Thời lượng tìm kiếm này không miễn trừ cho các luật sư bào chữa khỏi phải thực hiện các nỗ lực hợp lý để xác định xem một đoạn phim nào đó đã được công bố hay chưa trước khi đưa ra lời phản kháng về những gì đã được hay không được công bố, chứ chưa kể đến thời điểm trước khi đệ trình những cáo buộc không chính xác và mang tính kích động là không thực hiện việc tìm kiếm.”

Các công tố viên này còn cho biết các video đó không bào chữa được cho ông Pezzola hoặc bất kỳ bị cáo nào khác.

Họ nói, “Dường như ông Pezzola lập luận rằng các trích đoạn những hành động của ông Chansley được ông Carlson phát hình cho thấy rằng không có trường hợp khẩn cấp nào cần thiết để đình chỉ các thủ tục tố tụng. Đoạn phim truyền hình này thiếu bối cảnh về những gì đã xảy ra trước và sau đoạn phim đó.”

Họ nói rằng ông Chansley bước vào Điện Capitol cùng với một “đám đông bạo lực” vốn đã có được lối vào bởi vì ông Pezzola đã đập vỡ một cửa sổ, và ông Pezzola và ông Chansley đã đi cùng nhau sau khi bước vào trong.

Các công tố viên cho biết, “Vào thời điểm ông Pezzola xâm nhập Điện Capitol bằng vũ lực và ông Chansley bám theo đám đông đó — thông qua lực lượng đông đảo về quy mô của họ và tính bạo lực của những người trong đó — đã giành quyền kiểm soát các phần của khuôn viên Điện Capitol và cả Điện Capitol từ một lực lượng Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ đông hơn rất nhiều.”

“Kết quả là, trong một khoảng thời gian chiều hôm đó, những người bảo vệ Điện Capitol đã ở trong trạng thái ưu tiên — cố gắng đối phó với phần tử bạo lực nhất trong số những người hiện diện bất hợp pháp, canh giữ những phần của Điện Capitol chưa bị những kẻ bạo loạn chiếm giữ, và bảo vệ những Nghị sĩ và nhân viên vẫn còn bị mắc kẹt bên trong Điện Capitol.”

Theo các công tố viên, đoạn phim mà ông Carlson phát hình chỉ cho thấy các hành động có thời lượng khoảng 4 phút, và các đoạn video khác cho thấy ông ấy đã hét lên những lời tục tĩu sau khi bước vào phòng họp Thượng viện.

Họ nói rằng: “Ông Chansley không phải kiểu người quan sát các sự kiện một cách thụ động, có ai đó đi kèm trong khoảng một giờ, mà ông ấy đã ở bên trong Điện Capitol một cách bất hợp pháp.”

“Ông ấy có phần trong việc xâm nhập từ đầu vào tòa nhà này; ông đã đối mặt với lực lượng chấp pháp trong khoảng 30 phút ngay bên ngoài Phòng họp Thượng viện; ông ấy đã tìm được lối vào khán phòng của Thượng viện cùng với các thành viên khác của đám đông (rõ ràng là sẽ ngăn cản mọi công việc của Thượng viện đang diễn ra); và ông đã bước vào và sau đó rời khỏi phòng họp Thượng viện chỉ sau khi lực lượng chấp pháp có thể xông đến ồ ạt để áp giải ông đi.”

Mặc dù một sĩ quan cảnh sát đã đi cùng ông Chansley khi ông bước vào phòng họp này, nhưng “đoạn phim truyền hình không cho thấy rằng ông Chansley sau đó đã không để cho sĩ quan cảnh sát đơn độc này áp giải đi, mà thay vào đó, ông chỉ rời khỏi Điện Capitol sau khi các sĩ quan cảnh sát khác đến và áp giải ông ra ngoài bằng vũ lực,” các công tố viên cho biết.

Ông Chansley đã nhận tội với cáo buộc nghiêm trọng nhất đối với ông và từ bỏ mọi quyền kháng cáo. Ông William Shipley, luật sư sau khi tuyên án của ông Chansley, đã chỉ trích sự thỏa thuận này. Ông Shipley vừa cho biết ông đang tìm kiếm các lựa chọn dựa trên đoạn phim mới này.

Ông Shipley cho biết trên một podcast rằng đoạn phim này lẽ ra phải được cung cấp cho ông Chansley theo các yêu cầu của án lệ Brady, một phán quyết trước đó của tòa án.

Ông Shipley nói: “Đáng lẽ đoạn phim này phải được tiết lộ, bởi vì nó không nhất thiết phải được bảo đảm là có tác động đến kết quả của vụ án.”

“Tuy nhiên, điều đó rất quan trọng, ít ra là có lợi cho ông ấy, mà lẽ ra nên được sử dụng để định hướng cho việc ra quyết định của mình.”

Ông Shipley cho biết chính phủ đã không đưa ra một lời phản kháng trước tòa rằng toàn bộ việc tiết lộ các video này đều có sẵn khi hành vi nhận tội đó được đưa ra. Tuy nhiên, ông cũng nói rằng: “Nếu chính phủ định đưa ra loại bằng chứng mà họ đã sử dụng khi tuyên án … và họ có bằng chứng khác mà họ không tiết lộ, thì chúng ta cần phải tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi: Các đoạn phim này đã ở đâu? Ai đã có những đoạn phim này?”

Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber là phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại Maryland. Ông chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn