Một trong những công tố viên trong nhóm của biện lý đặc biệt John Durham đã rút khỏi vụ án tố tụng hình sự sắp tới của nhóm đối với một nguồn tin cho hồ sơ chống ông Trump.

Hôm 21/08, ông Durham đã yêu cầu tòa án liên bang ở Alexandria, Virginia “hủy bỏ sự hiện diện” của ông Andrew DeFilippis, một phụ tá biện lý đặc biệt, trong vụ xét xử ông Igor Danchenko.

Ông Durham đã chuyển bình luận đến một phát ngôn viên, người này từ chối nói về diễn biến này. Ông DeFilippis đã không phúc đáp một truy vấn.

Ông DeFilippis là một trong những công tố viên trong phiên tòa xét xử ông Michael Sussmann, phiên tòa đầu tiên bắt nguồn từ cuộc điều tra của ông Durham. Các bồi thẩm viên đã tuyên ông Sussmann trắng án hồi tháng 5 sau khi khai man với FBI.

Ông DeFilippis đã tham gia vào vụ truy tố ông Danchenko kể từ ngay sau khi ông Danchenko bị buộc tội hồi tháng 11/2021.

Ông Durham, một cựu biện lý Hoa Kỳ được cựu Tổng chưởng lý William Barr chỉ định làm biện lý đặc biệt, đến tòa mỗi ngày cho phiên tòa xét xử ông Sussmann, nhưng không trình bày trong quá trình tố tụng và từ chối trả lời các câu hỏi sau khi phán quyết được đưa ra.

Ông Durham từng nói rằng ông sẽ đóng một vai trò lớn hơn trong vụ xét xử ông Danchenko, người đã bị buộc năm tội liên quan đến hành vi khai man với FBI và đối mặt với 25 năm tù nếu bị kết tội.

Ông Durham là công tố viên duy nhất đã trình bày trong phiên điều trần gần đây nhất vào ngày 01/08, và ngay sau khi đệ trình một hồ sơ cho thấy ông sẽ dẫn đầu bên khởi tố. Một số phụ tá công tố viên, trong đó có ông Michael Keilty, đã có mặt, nhưng ông DeFilippis không hiện diện ở đó.

Ông Keilty và ông Jonathan Algor là những người ở lại từ phiên tòa xét xử ông Sussmann. Ông Adam Small, người có mặt tại phiên điều trần hồi tháng Tám này, không tham gia vào vụ án đó.

Phiên xét xử dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào ngày 11/10 và kéo dài năm hoặc sáu ngày.

Nguồn tin của hồ sơ Steele

Ông Danchenko, một công dân Nga từng làm việc cho Viện Brookings, đã cung cấp thông tin cho ông Christopher Steele, cựu điệp viên người Anh, người đã biên soạn hồ sơ về ứng cử viên tổng thống đương thời Donald Trump trong khi được chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton trả tiền.

Ông Danchenko đã khai man với FBI rằng ông không bao giờ liên lạc với một người sau này được xác định là ông Charles Dolan, một cộng sự lâu năm của bà Clinton, theo các tài liệu cáo buộc và luật sư của ông Dolan. Ông Danchenko cũng bị cáo buộc khai man khi nói rằng ông đã trao đổi với một doanh nhân tên là Sergei Millian và chuyển một số thông tin ông ta nhận được cho ông Steele.

Theo các công tố viên, ông Danchenko đã “bịa ra” một cuộc điện thoại với ông Millian và dựng lên cái được cho là kế hoạch gặp mặt ông Millian.

Theo các công tố viên, những lời nói dối này rất nghiêm trọng vì FBI đã dựa vào hồ sơ đó để có được trát theo dõi ông Carter Page, một cựu cộng sự chiến dịch tranh cử của ông Trump, và vì FBI “dành nguồn lực đáng kể” để cố gắng truy tìm và phỏng vấn những người được cho là các nguồn tin phụ của ông Danchenko.

Ông Danchenko đã không nhận tội.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Bản tin có sự đóng góp của Terri Wu
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: