Hôm thứ Hai (01/11), Tập đoàn xây dựng nhà Trung Quốc Yango đã đề nghị đổi một số trái phiếu USD lấy các chứng chỉ nợ mới do cá nhân ông chủ tịch bảo đảm, vì tập đoàn này đang đấu tranh để có tiền mặt và tránh bị vỡ các khoản thanh toán nợ sắp tới.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản của Yango diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ tại công ty đối thủ lớn hơn, là China Evergrande Group, đang gây ra mối lo ngại giữa các nhà đầu tư trên toàn cầu về lĩnh vực bất động sản trị giá 5 ngàn tỷ USD của nước này và thắt chặt khả năng tiếp cận nguồn vốn cho các nhà phát triển khác.

Yango cho biết trong một hồ sơ chứng khoán ở Hồng Kông rằng, công ty đang chào hoán đổi 25 USD tiền mặt và 1,000 USD chứng chỉ nợ mới cho mỗi 1,000 USD trái phiếu hiện có. Ưu đãi trao đổi áp dụng cho các chứng chỉ nợ USD đến hạn vào tháng 01/2022, tháng 03/2022, và tháng 02/2023 có mệnh giá 747 triệu USD.

Hồ sơ này cho biết, các trái phiếu mới được cá nhân ông Lin Tengjiao, người sáng lập và chủ tịch của Yango, bảo đảm. Danh sách người giàu bất động sản toàn cầu của Hurun vào tháng 03/2020 ước tính tài sản cá nhân của ông Lin là 2.4 tỷ USD.

Công ty Yango cho biết họ cũng đang tìm kiếm sự ủng hộ của các nhà đầu tư để thay đổi các điều khoản của năm trái phiếu USD đang lưu hành khác của mình.

Công ty cho biết bản chào này là một phần của “nỗ lực tổng thể để cải thiện tính thanh khoản của chúng tôi, duy trì các lựa chọn để ổn định hoạt động của chúng tôi như một doanh nghiệp hoạt động liên tục, và tránh các khoản nợ sắp xảy ra và tái cấu trúc  toàn diện tiềm năng các khoản nợ và hoạt động kinh doanh của chúng tôi”.

Yango nói, chính sách thắt chặt của chính phủ, các sự kiện tín dụng, và tâm lý tiêu dùng xấu đi đã cắt đứt các con đường tái cấp vốn cho các công ty bất động sản “và gây áp lực rất lớn lên khả năng thanh khoản ngắn hạn của chúng tôi.”

Cổ phiếu, trái phiếu sụt giảm

Thông báo này được đưa ra sau một báo cáo từ nhà cung cấp thông tin tài chính Redd vào hôm thứ Sáu (28/10) rằng Yango đã yêu cầu những người nắm giữ chứng khoán được bảo đảm bằng tài sản trong nước (ABS) của công ty không yêu cầu trả nợ trong một năm, do lo ngại rằng sẽ phải vật lộn để trả [nợ] trong tháng này.

Hôm thứ Hai (01/11), Redd báo cáo rằng Yango đã làm tăng tính hấp dẫn của đề nghị y với kế hoạch trả trước hơn 10% bằng tiền mặt, và đợt thanh toán thứ hai vào tháng Ba, với số tiền gốc còn lại được gia hạn đến tháng 11/2022. Công ty không cho biết liệu các nhà đầu tư có chấp nhận đề nghị hay không.

Cổ phiếu của Yango tại Thâm Quyến đã giảm 7.5% hôm thứ Hai (01/11) và giảm gần 1/4 trong tuần qua. Tiểu chỉ số bất động sản CSI300 giảm 1.6% hôm thứ Hai (01/11) so với mức giảm 0.4% của chỉ số blue-chip.

Trên thị trường trái phiếu trong nước, Sở giao dịch chứng khoán Thâm Quyến đã tạm dừng giao dịch trái phiếu nhân dân tệ đáo hạn tháng 04 và tháng 08/2024 của Yango sau khi các trái phiếu này giảm hơn 30% trong ngày.

Một giám đốc danh mục đầu tư có trụ sở tại Bắc Kinh, người yêu cầu giấu tên vì ông không được phép nói chuyện với giới truyền thông, cho biết “Có một ABS sẽ đáo hạn vào ngày 08/11, vì vậy có một chút nguy hiểm. Thị trường trong nước đang lo lắng”.

Cơ quan xếp hạng trong nước Dagong Global Credit Rating Co., hôm thứ Hai (01/11) đã cắt giảm triển vọng về Yango xuống mức tiêu cực do nguồn tiền trả nợ không chắc chắn. Tuy nhiên, nó vẫn giữ nguyên xếp hạng của công ty và trái phiếu trong nước của nó ở mức “AAA”.

Yango đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Theo Duration Finance, trên thị trường nợ quốc tế, trái phiếu USD lãi suất 7.5% và đáo hạn tháng 02/2025 của Yango đã giảm hơn 20% xuống mức chiết khấu khoảng 85% mệnh giá. Trái phiếu của các nhà phát triển Trung Quốc khác cũng sụt giảm, đè nặng lên quỹ ETF trái phiếu lãi suất cao của Á Châu, vốn đã giảm hơn 1%.

Theo dữ liệu của Refinitiv, Yango có tám trái phiếu USD đang lưu hành trị giá tổng cộng 2.24 tỷ USD và 14 trái phiếu bằng đồng nhân dân tệ đang lưu hành trị giá hơn 2 tỷ USD. Những người nắm giữ chứng chỉ nợ tháng 02/2023, với trị giá tổng cộng 247 triệu USD, có quyền chọn yêu cầu trả nợ trước hạn hôm 12/11.

Thiệt hại tài sản thế chấp

Evergrande đã tránh được trong gang tấc một vụ vỡ nợ thảm khốc lần thứ hai trong một tuần hôm thứ Sáu (29/10), khi thực hiện thanh toán vào phút cuối lãi trái phiếu quá hạn bằng USD ngay trước khi hết thời gian gia hạn. Cổ phiếu của công ty này đã kết thúc tăng gần 4% hôm thứ Hai (01/11).

Khó khăn của Evergrande đã gây ra thiệt hại về tài sản thế chấp, với một số nhà phát triển Trung Quốc khác buộc phải vỡ nợ chính thức đối với trái phiếu USD vào tháng trước và những công ty khác đề nghị gia hạn thanh toán.

Công ty bất động sản Xinyuan Real Estate Co. đã tránh một vụ vỡ nợ với trái phiếu USD đáo hạn vào tháng Mười thông qua thỏa thuận đạt được với các trái chủ để hoán đổi các chứng chỉ nợ lấy các trái phiếu mới và tiền mặt.

Ronshine China Holdings hôm thứ Hai (01/11) đã trở thành công ty xây dựng nhà mới nhất của Trung Quốc bị cơ quan xếp hạng toàn cầu hạ cấp, khi Fitch thông báo họ đã giảm xếp hạng của công ty xuống mức “B” với triển vọng tiêu cực, với lý do không chắc chắn về việc tái cấp vốn cho số nợ đáo hạn “đáng kể”.

Theo dữ liệu của Refinitiv, các nhà phát triển Trung Quốc phải đối mặt với kỳ hạn trái phiếu trị giá tổng cộng 92.3 tỷ USD trong năm tới.

Do Andrew Galbraith của Reuters thực hiện
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn