Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã kết thúc quý cuối cùng của năm 2021 với thu nhập kỷ lục, tiếp tục thời kỳ đạt lợi nhuận lớn khi vất vả bắt kịp với nhu cầu chưa từng có về thiết bị bán dẫn.

Nhà sản xuất này đã đạt doanh thu 438.18 tỷ Đài tệ (15.8 tỷ USD) trong quý cuối cùng của năm 2021, lập kỷ lục doanh thu hàng quý thứ sáu liên tiếp của công ty công nghệ, bao gồm 155.38 tỷ Đài tệ (5.6 tỷ USD) chỉ riêng trong tháng 12.

Công ty Đài Loan, được các công ty như Apple và Qualcomm sử dụng để cung cấp các thiết bị bán dẫn được sử dụng trong điện thoại thông minh, thiết bị gia dụng, và đèn LED, đã trở thành trụ cột sau hậu quả của virus ĐCSTQ, gây ra COVID -19. Sự thiếu hụt toàn cầu về vi mạch bán dẫn (chip), đôi khi do các vấn đề về chuỗi cung ứng và sự gia tăng nhu cầu toàn cầu trong đại đại dịch, đã dẫn đến việc sản xuất các thiết bị theo yêu cầu trong một số ngành công nghiệp bị hạn chế, nhưng bối cảnh này đã cho phép các công ty như TSMC tăng giá và thu được nhiều lợi nhuận.

TSMC đáng chú ý không chỉ vì tầm vóc kinh doanh mà còn vì ý nghĩa địa chính trị của công ty trong những căng thẳng liên quan đến đảo Đài Loan, nơi được tuyên bố chủ quyền bởi ĐCSTQ, nhưng trên thực tế lại do chính phủ địa phương của riêng nước này cai trị.

Được thành lập vào năm 1987, TSMC vận hành xưởng đúc bán dẫn chuyên dụng đầu tiên và việc sớm gia nhập vào ngành công nghiệp mới nổi của công ty này đã cho phép  công ty phát triển như một xưởng đúc bán dẫn lớn nhất trên thế giới.

Ngành công nghiệp bán dẫn Đài Loan là một cái gai dai dẳng trong tham vọng địa chính trị của Trung Quốc trong những năm gần đây, và những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm cạnh tranh trong ngành bán dẫn đã bị cản trở.

Trước tình hình địa chính trị phức tạp và nhu cầu đáng kinh ngạc đối với chất bán dẫn, TSMC đã nỗ lực mở rộng hoạt động ra ngoại quốc, đặt nền móng cho các cơ sở ngoài Đài Loan.

Mùa hè năm ngoái, TSMC đã công bố kế hoạch thành lập các cơ sở mới tại Hoa Kỳ và Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu toàn cầu về chất bán dẫn.

Vào tháng 11, công ty này đã tuyên bố hợp tác với Sony để thành lập liên doanh Sản xuất chất bán dẫn tiên tiến Nhật Bản, với mục tiêu sản xuất sẽ bắt đầu tại Kumamoto, Nhật Bản, vào năm 2024.

Sự thiếu hụt toàn cầu về chất bán dẫn đã cho phép TSMC nổi lên như một trong những công ty quốc tế sinh lợi nhất trong đại dịch khi một số ngành công nghiệp đang tranh giành để cung cấp chất bán dẫn cho các thiết bị của họ.

Trong khi các cường quốc trên thế giới đang cố gắng giảm bớt sự phụ thuộc vào Đài Loan về công nghệ bán dẫn, TSMC có thể sẽ tiếp tục thu lợi nhuận từ các nhà sản xuất muốn cung cấp chất bán dẫn cho sản phẩm của họ.

Ông Nicholas Dolinger là một ký giả về kinh doanh của The Epoch Times và là người tạo ra podcast “The Beautiful Toilet” (Nhà vệ sinh đẹp đẽ).

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn