ĐÀI BẮC—Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đã thảo luận về chuỗi cung ứng vi mạch bán dẫn trong một cuộc điện đàm với người đồng cấp của bà ở Đài Loan và cả hai sẽ hợp tác về thương mại và đầu tư công nghệ thông qua một cơ chế mới được thành lập, văn phòng của bà cho biết. 

Hoa Kỳ đã nhiều lần thúc ép Đài Loan, với tư cách là nhà sản xuất vi mạch bán dẫn chủ chốt, phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu, vốn đã làm đóng cửa một số dây chuyền sản xuất xe hơi và ảnh hưởng đến hàng tiêu dùng.

Đài Loan cho biết họ đang làm tất cả những gì có thể để giúp giải quyết tình hình này.

Hôm thứ Hai (06/12), bà Raimondo, trong một cuộc điện đàm với Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan Vương Mỹ Hoa (Wang Mei-hua), “đã nhấn mạnh sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan và tầm quan trọng của mối liên hệ thương mại và đầu tư giữa Hoa Kỳ và Đài Loan,” Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết.

“Bà ấy cũng bày tỏ sự quan tâm của Hoa Kỳ trong việc hợp tác với Đài Loan về các vấn đề liên quan đến thương mại chung, đặc biệt là trong lĩnh vực chuỗi cung ứng chất bán dẫn và các hệ sinh thái liên quan.”

Đồng thời cũng nói thêm rằng, Hoa Kỳ và Đài Loan sẽ hợp tác thông qua Hợp tác Đầu tư và Thương mại Công nghệ mới, hay còn gọi tắt là TTIC, theo khuôn khổ, để phát triển các chương trình thương mại và khám phá các cách thức để tăng cường các chuỗi cung ứng quan trọng.

Bà Raimondo và bà Vương cũng cam kết “xác định các biện pháp khác để hỗ trợ chất bán dẫn và các chuỗi cung ứng quan trọng khác.”

Bộ Kinh tế Đài Loan trích dẫn lời bà Vương nói rằng Đài Loan và Hoa Kỳ là đối tác chuỗi cung ứng lâu dài và đáng tin cậy.

Họ đã thảo luận về vai trò chủ chốt của Đài Loan trong chuỗi cung ứng toàn cầu và tầm quan trọng của Đài Loan và Hoa Kỳ trong việc tăng cường khả năng phục hồi chuỗi cung ứng và tiếp tục mở rộng hợp tác đầu tư và thương mại hai chiều, Bộ cho biết thêm.

Bộ dẫn lời bà Vương nói rằng, Đài Loan cũng hy vọng sẽ hợp tác hơn nữa với Hoa Kỳ về cơ sở hạ tầng ở các nước thứ ba đồng thời giúp các công ty Đài Loan tham gia vào kế hoạch “Xây dựng Trở lại Tốt hơn” của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn