Nestlé, công ty thực phẩm và đồ uống lớn nhất thế giới, trong tuần này đã thông báo rằng họ sẽ tăng giá hàng hóa do lạm phát.

Tháng trước, giá tiêu dùng đã tăng 5.4% trong tháng Sáu so với một năm trước đó, mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ năm 2008.

Giám đốc điều hành Nestlé, ông Mark Schneider, nói với các ký giả hôm 29/07 rằng “những gì chúng ta đã thấy trong năm nay là một bước ngoặt, thời điểm mà sau vài năm lạm phát thấp, thì đột nhiên lạm phát lại tăng tốc rất mạnh.”

Nestlé tăng giá do lạm phát
Logo của tập đoàn công nghiệp thực phẩm hàng đầu thế giới Nestle được nhìn thấy hôm 09/10/2014 tại Trung tâm Nghiên cứu của tập đoàn ở Vers-chez-les-Blanc phía trên Lausanne. (Ảnh: Fabrice Coffrini/AFP via Getty Images)

Mặc dù ông Schneider lặp lại lời của Cục Dự trữ Liên bang khi nói ông tin rằng lạm phát sẽ chỉ là “tạm thời,” công ty sẽ phải tăng giá khoảng 2% để bù đắp mức tăng chi phí 4%. Nestle đã tăng giá 1.3% trong nửa đầu năm 2021.

Ông cho biết thêm: “Chúng tôi coi điều này là tạm thời. Trong năm 2022 và [những năm] về sau, chúng tôi kỳ vọng sẽ quay trở lại mức tăng ổn định và vừa phải trong tỷ suất lợi nhuận hoạt động giao dịch căn bản của chúng tôi.”

Khi giải thích chi tiết, Giám đốc tài chính Francois-Xavier Roger cho biết hôm 29/07 rằng kể từ đầu năm 2021, công ty đã chứng kiến ​​lạm phát chi phí liên quan đến vật liệu đóng gói, chi phí vận chuyển hàng hóa và hàng hóa nông nghiệp.

Ông Schneider nói thêm với các ký giả rằng công ty đang “kiểm soát được tình hình và việc tôi nêu ra vấn đề này sẽ không gây báo động cho quý vị. Tôi chỉ muốn thận trọng trước những kỳ vọng quá mức vào tỷ suất lợi nhuận. Vì vậy, xin hãy luôn theo sát mức độ hướng dẫn của chúng tôi trong giai đoạn hỗn loạn này.”

Ông cho biết thêm rằng, “Hiện tại chúng ta đang ở trong một thời kỳ, bắt đầu vào năm ngoái với sự bùng phát của đại dịch và có thể sẽ kéo dài thêm một năm nữa, thời điểm mà quý vị sẽ có những biến động khá mạnh mẽ từ quý này sang quý khác đối với doanh thu, tỷ suất lợi nhuận gộp và lợi nhuận cuối cùng … đây sẽ không phải là tình huống so sánh ổn định hàng năm, bình thường của quý vị.”

Nestlé sở hữu một số thương hiệu trên toàn thế giới và tại Hoa Kỳ, bao gồm Toll House, Nescafé, Cheerios, DiGiorno, Hot Pockets, Dreyer’s, và hàng trăm thương hiệu khác.

Đầu tuần này, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ đang đi đúng hướng bất chấp sự gia tăng của COVID-19 biến chủng Delta.

Ông Powell nói: “[Chủng Delta] sẽ gây ra những hậu quả đáng kể về sức khỏe” ở các vùng của đất nước nơi dịch bệnh bùng phát ngày càng tăng. Ông cho biết thêm, tuy nhiên, trong các đợt lây nhiễm virus Trung Cộng trước đây “có xu hướng là mỗi đợt có ít tác động hơn đối với nền kinh tế … Đó không phải là một kỳ vọng vô lý” vốn vẫn kéo dài đến thời điểm này.

Ông Powell nói “có vẻ như chúng ta đã học được cách giải quyết tình huống khó khăn này,” với việc ít gián đoạn kinh tế hơn, ngay cả khi ông thừa nhận một đợt bùng phát mới ở một mức độ nào đó có thể làm chậm việc người lao động quay trở lại thị trường lao động hoặc phá vỡ kế hoạch mở lại trường học vào mùa thu.

Do Jack Phillips thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn