Thượng nghị sĩ Kevin Cramer đang tìm kiếm câu trả lời tại sao công ty này lại chọn vị trí gần căn cứ chứa phi cơ không người lái, vệ tinh, và công nghệ giám sát nhạy cảm

Một doanh nghiệp về nông nghiệp của Trung Quốc có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang tiến hành các kế hoạch xây dựng một nhà máy bắp ở Grand Forks, North Dakota, bất chấp những lo ngại của địa phương rằng dự án này có thể gây ra các rủi ro về an ninh quốc gia.

Gần đây, Tập đoàn Phụ Phong (Fufeng Group) — nhà sản xuất chất xanthan gum lớn thứ hai ở Trung Quốc — đã mua 370 mẫu Anh (1.5 km2) nằm ở phía bắc Grand Forks sau khi Hội đồng Thành phố bỏ phiếu sáp nhập khu đất. Sau đó thành phố đã thay đổi chỉ định của thửa đất từ đất nông nghiệp thành một khu công nghiệp để cho phép dự án này được tiến hành theo luật liên bang. 

Tập đoàn Phụ Phong là một công ty niêm yết tại Hồng Kông, có trụ sở tại tỉnh Sơn Đông và có các công ty con tại 115 quốc gia trên thế giới.

Nhà máy xay bắp trong tương lai này sẽ hoạt động thông qua công ty con Phụ Phong USA của Hoa Kỳ trên khu đất đắc địa cách căn cứ Lực lượng Không quân Grand Forks khoảng chục dặm. Căn cứ Lực lượng Không quân Minot nằm cách thành phố khoảng 211 dặm (354 km) về phía tây.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Kevin Cramer (Cộng Hòa-North Dakota) nói rằng dự án này đã làm dấy lên nhiều cảnh báo về an ninh quốc gia.

Công ty Trung Quốc xây dựng nhà máy lớn gần căn cứ quân sự tại North Dakota
Các phi công được phân công cho Phi đội Bảo dưỡng Phi cơ số 319 từ Căn cứ Không quân Grand Forks, North Dakota, kéo một chiếc phi cơ điều khiển từ xa RQ-4 Block 30 Global Hawk hôm 06/06/2022. (Ảnh của Không quân Hoa Kỳ do Phi công cao cấp Ashley Richards thực hiện)

Đặc biệt ông Cramer muốn biết lý do tại sao tập đoàn này lại chọn xây dựng gần một căn cứ quân sự chiến lược ở góc phía đông bắc hẻo lánh của North Dakota, nơi chứa phi cơ không người lái, vệ tinh, và công nghệ giám sát nhạy cảm.

Ông Cramer nói với The Epoch Times, Grand Forks, nằm cách Canada 75 dặm (121 km) về phía nam, là “một địa điểm tuyệt vời ở Thung lũng Sông Đỏ (Red River).” 

“Nhưng nhà máy này nằm ở phạm vi phía bắc của vùng nông thôn trồng bắp. Bản chất điều đó là một điểm bất thường,” ông nói. “Có vẻ như đây không phải là một khoản đầu tư hợp lý cho loại cơ sở này.”

“Nói cách khác [về mặt hậu cần], quý vị sẽ xây dựng một nhà máy xay bắp ở giữa vành đai trồng bắp. Nếu dự án này cách thành phố Grand Forks 150 dặm (241 km) về phía nam, nó sẽ được những cánh đồng bắp vây quanh.” 

Danh sách cấm của Hoa Kỳ

Tập đoàn Phụ Phong và Phụ Phong USA cho rằng họ không nằm trong danh sách cấm về an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc.

“Trung tâm An ninh và Phản gián Quốc gia (NCSC) không xem hoạt động kinh doanh nông nghiệp hoặc xay bắp ướt là mối lo ngại về kinh tế và an ninh quốc gia,” theo một tờ thông tin của tập đoàn Phụ Phong. “Các lĩnh vực gây lo ngại là trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học [như vật liệu sinh học, dược phẩm sinh học, cũng như vaccine và thuốc mới], hệ thống tự trị, máy điện toán lượng tử, và chất bán dẫn.”

Công ty Trung Quốc xây dựng nhà máy lớn gần căn cứ quân sự tại North Dakota
Thượng nghị sĩ Kevin Cramer (Cộng Hòa-North Dakota) nói với các phóng viên tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 06/10/2021. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Phụ Phong USA, một công ty về các sản phẩm lên men sinh học toàn cầu, có kế hoạch sử dụng cơ sở xay bắp này để chiết xuất các thành phần đưa vào sản phẩm thức ăn dinh dưỡng cho động vật được bán ở thị trường Bắc Mỹ.

Hôm 14/07, Thượng nghị sĩ Cramer và các Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) và John Hoeven (Cộng Hòa-North Dakota) đã gửi một lá thư cho Bộ trưởng Bộ Ngân khố Hoa Kỳ Janet Yellen và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin để bày tỏ mối lo ngại của họ.

Trong bức thư, các thượng nghị sĩ yêu cầu Ủy ban Đầu tư Ngoại quốc tại Hoa Kỳ (CFIUS) thực hiện một cuộc đánh giá toàn diện các kế hoạch nhà máy bắp của Phụ Phong về các vi phạm an ninh tiềm ẩn.

“Các báo cáo công khai cho thấy CFIUS đã bày tỏ sự quan tâm đến giao dịch này và thành phố Grand Forks đã yêu cầu công ty tự nguyện nộp đơn với CFIUS”, các thượng nghị sĩ viết. “Chúng tôi tin rằng một cuộc đánh giá toàn diện của CFIUS sẽ làm rõ liệu thương vụ mua khu đất này của Tập đoàn Phụ Phong có các tác động đến an ninh quốc gia hay không.”

Tình hình trên đã “dẫn đến lo ngại rằng các hoạt động của Phụ Phong có thể tạo vỏ bọc cho việc PRC [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] giám sát hoặc can thiệp vào các sứ mệnh đặt tại cơ sở đó, do Tập đoàn Phụ Phong được cho là có liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc.” 

Tuy nhiên, các quan chức thành phố nhìn nhận dự án Phụ Phong USA chỉ là một chiến thắng cho thành phố 59,000 cư dân về việc thu hút nhiều việc làm và thu ngân sách từ thuế. 

Công ty Trung Quốc xây dựng nhà máy lớn gần căn cứ quân sự tại North Dakota
Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida) nói tại Quỹ Di sản ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 29/03/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Thị trưởng Brandon Bochenski của Grand Forks cho biết: “Những lợi ích sẽ tương tự như bất kỳ doanh nghiệp nào trong lĩnh vực chủ chốt mới đến thành phố này.”

Chí ít trên giấy tờ, dự án này dự kiến sẽ ​​tạo ra 1,000 công việc về xây dựng và 233 vị trí công việc toàn thời gian, trả mức lương trung bình là 59,000 USD. Nhà máy bắp này sẽ tạo ra hàng triệu USD tài sản và thuế bán hàng cùng sự khuyến khích cải thiện cơ sở hạ tầng để hòa hợp với những kế hoạch phát triển kinh tế của thành phố. 

Ông Bochenski cho biết nông dân địa phương cũng sẽ được hưởng lợi từ việc tăng cường hoạt động kinh doanh, trong khi thành phố sẽ có thêm thu nhập từ nước và nước thải để cải thiện vốn.

Trong chín tháng qua, dự án đã ở trong “giai đoạn thẩm định chuyên sâu” vì Phụ Phong USA đã phải giải quyết các chi tiết của một thỏa thuận phát triển đã được chấp thuận với hội đồng thành phố.

Ông Bochenski nói với The Epoch Times: “Có thể sẽ cần thêm hoạt động thẩm định chuyên sâu với thời gian từ tám đến chín tháng nữa trước khi xây dựng và giám sát liên tục nếu cuối cùng nhà máy này được xây dựng.” 

Tuy nhiên, nhiều người dân lo ngại rằng dự án này sẽ gây ô nhiễm, các vấn đề môi trường khác và làm tiêu hao nguồn nước của địa phương.

Vẫn còn những nghi vấn

Nhưng sau đó người ta vẫn cảm nhận có mối đe dọa gián điệp của chính phủ Trung Quốc.

Bà Jodi Carlson, một thành viên của phe đối lập ở địa phương Công dân Lo ngại về Dự án Tập đoàn Phụ Phong ở Grand Forks cho biết, “Chúng tôi biết cụ thể rằng [Tập đoàn Phụ Phong] có liên hệ với chính phủ Trung Quốc. Không một công ty nào bên ngoài Trung Quốc cộng sản mà lại không có liên kết với chính phủ cả.” 

Theo một phát ngôn viên của văn phòng ông Cramer, Tập đoàn Phụ Phong có “quan hệ mật thiết” với ĐCSTQ thông qua chủ tịch của tập đoàn, ông Lý Học Thuần (Li Xuechun).

“Trước đây ông ấy đã tham gia Đại hội Nhân dân Sơn Đông lần thứ 12 và đã nhận được lời khen ngợi vì là ‘Người lao động Gương mẫu vì những thành tích kinh doanh của ông ấy.’”

Là cổ đông có quyền kiểm soát của công ty, ông Lý Học Thuần là giám đốc điều hành cấp cao nhất tại Tập đoàn Phụ Phong kể từ tháng 11/2016. Ông từng là thành viên của Đại hội Nhân dân tỉnh Sơn Đông trong năm năm.

Ông Bochenski cho biết thành phố đã tiếp cận dự án này với “mức độ thẩm định cao.” 

Ông nói: “Chúng tôi thấy được các lợi ích kinh tế của một cơ sở xay bắp ướt mới trong khu vực này. Chúng tôi đang tiến hành thẩm định hết sức có thể và tìm đến các cơ quan liên bang thích hợp để có thông tin chi tiết và hướng dẫn về an ninh quốc gia.” 

Dự án gây lo ngại

Thượng nghị sĩ Cramer cho biết “quan điểm cá nhân” của ông là chính phủ Hoa Kỳ không nên cho phép các công ty có trụ sở tại Trung Quốc tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp của Hoa Kỳ.

“Ngoài ra, còn có sự lo ngại về vị trí,” ông nói. “Đảng Cộng sản Trung Quốc đã chứng tỏ là họ rất có năng lực trong hoạt động gián điệp — rất giỏi trong việc đánh cắp dữ liệu. Đối với tôi, thật vô lý khi chúng ta hoan nghênh hình thức đầu tư đó vào [Grand Forks].

“Ngay cả khi quý vị điều tra, chúng ta đã biết rằng [tập đoàn này] có mối liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc [một đảng mà] lúc nào cũng lợi dụng đòn bẩy kinh tế đối với các quốc gia khác. Họ là những người cho vay nhằm mục đích lợi dụng ở các nước thuộc thế giới thứ ba.”

Ông Cramer chỉ ra rằng North Dakota không thiếu nhân công. Với 30,000 việc làm có sẵn trong một nền kinh tế tiểu bang đang phát triển mạnh mẽ, các lĩnh vực nông nghiệp và kinh doanh của tiểu bang đang hưng thịnh.

“North Dakota không phải là một tiểu bang vô vọng [cần đến khoản đầu tư ngoại quốc],” ông nói. “Chúng ta đang làm rất tốt về kinh tế. Chúng ta cũng là một nền kinh tế dựa trên hàng hóa. Vì thế khi giá cả lương thực tăng, [các sản phẩm nông nghiệp] sẽ kinh doanh rất tốt. Về nhiều phương diện, chúng ta được bảo vệ khỏi suy thoái kinh tế. Chúng ta sản xuất nhiều hơn so với những gì chúng ta có thể bán.” 

Do đó, ông Cramer cho biết ông ủng hộ việc làm ăn kinh doanh nhiều hơn với các đồng minh của Hoa Kỳ và ít hơn với các đối thủ của đất nước — “đặc biệt liên quan đến chiến tranh kinh tế kiểu tấn công” của Trung Quốc.

Gần đây ông Keith Lund, thuộc Ủy ban Phát triển Kinh tế Khu vực Grand Forks, đã gọi dự án Phụ Phong USA là “khoản đầu tư vốn tư nhân đơn lẻ lớn nhất trong lịch sử của khu vực này.” 

Các hãng thông tấn địa phương đưa tin rằng nhà máy nói trên sẽ là một cơ sở “xay bắp ướt”, sẽ được hoàn thiện và vận hành vào năm 2024 hoặc 2025 với tổng chi phí xây dựng khoảng 350 triệu USD.

Những người phản đối dự án cho rằng dự án này sẽ làm cạn kiệt nguồn cung cấp nước địa phương của thành phố, ước tính sử dụng khoảng 6 triệu gallon mỗi ngày trong khi cả thành phố tiêu thụ khoảng 7 triệu gallon.

Họ cũng bày tỏ lo ngại về mùi hôi, ô nhiễm, và các mối nguy hại về môi trường khác mà dự án có thể gây ra.

Sự thất bại của bản kiến nghị thúc đẩy người dân đệ đơn kiện 

Các cư dân đã tập hợp được gần 5,000 chữ ký trong một bản kiến ​​nghị địa phương với hy vọng đưa đến một cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý về dự án này. Sau đó thành phố đã từ chối đơn kiến nghị, thúc đẩy một người dân đệ đơn kiện. 

Trong đơn kiện, ông Benjamin Grzadzielewski lập luận rằng kiểm toán viên của thành phố đã “tước đi một cách không thể chấp nhận được” quyền hợp pháp của người dân về một cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý.

Bà Carlson cho biết những người phản đối cũng đã đặt vấn đề về điều mà họ cho là sự thiếu minh bạch của dự án này và việc thành phố “cưỡng chế” sát nhập đất tư nhân để tạo thuận tiện cho dự án nhà máy bắp.

Bà cho biết bây giờ mục tiêu là dừng dự án này hoàn toàn. Vì vậy, bà Carlson đã trở thành một người có tiếng nói đáng tin cậy và thường xuyên trên trang Facebook của nhóm bà ấy.

Trong một bài đăng gần đây, bà đã trích dẫn Tuyên ngôn Độc lập trong đó có một đoạn video về thị trưởng Bochenski trong một buổi lễ tuyên thệ nhậm chức. Đoạn văn tuyên thệ nói rằng quyền và nghĩa vụ của người dân là “vứt bỏ” những ràng buộc của một chính phủ chuyên chế.

Cảnh sát đến tận nhà

Bài đăng của bà Carlson đã thu hút sự chú ý của Trung sĩ Cảnh sát Grand Forks, ông Michael Jennings, và vào lúc 1 giờ 15 phút chiều ngày 23/06, ông và một sĩ quan khác đã ghé thăm nhà bà.

Bà cho biết ông Jennings đã nhận mình và người đàn ông kia là các sĩ quan của Sở Cảnh sát Grand Forks, mặc dù báo cáo của ông ấy không đề cập đến điều đó.

The Epoch Times đã nhận được một bản sao báo cáo vụ việc của cảnh sát hôm 30/06, trong đó ông Jennings nói rằng ông ấy “cảm thấy việc trao đổi” với bà Carlson để xác định ý định của bà về việc đăng bài đó “là thích đáng”.

Bà Carlson “chỉ ra rằng bà không có ý định bạo lực” và tìm cách thực hiện một cuộc bãi nhiệm thị trưởng và các thành viên hội đồng.

Bà nói, “Điều duy nhất mà tôi có thể gọi chuyến thăm đó là hành động nhằm dọa dẫm tôi.” 

Thông qua một nguồn tin truyền thông địa phương và các cuộc điều tra của mình, bà Carlson cho biết bà đã biết rằng vị sĩ quan đi cùng là một đặc vụ của đơn vị chống khủng bố FBI ở Memphis.

Bà nói: “Đặc vụ FBI đã giới thiệu về bản thân ông ta [và] đã không sửa lại lời của Trung sĩ Jennings khi ông ấy nói “Chúng tôi thuộc Sở Cảnh sát Grand Forks!”

Bà Cyndi Barrington thuộc Bộ phận FBI ở thành phố Minneapolis nói với The Epoch Times, “Theo chính sách, chúng tôi không xác nhận hoặc từ chối bất kỳ liên hệ cụ thể nào” với công chúng.

Ông Jennings đã viết rằng vụ án hiện đã được khép lại mà “không có truy tố, vì không có hành vi tội phạm nào được thực hiện.”

“Thành thật mà nói, tôi nghĩ sự việc đó đáng sợ đến lạnh người,” Thượng nghị sĩ Cramer chia sẻ về vụ việc mà bà Carlson đã trải qua với lực lượng thực thi pháp luật. “Thật không may, đây là những gì đang xảy ra. Một mặt thì có phong trào ‘cắt giảm ngân sách của cảnh sát’ này. Mặt khác, lại có có chính phủ liên bang độc đoán.” 

Ông Allan Stein là một phóng viên của The Epoch Times chuyên đưa tin về tiểu bang Arizona.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn