Tỷ phú công nghệ Elon Musk đã phản bác yêu cầu của Twitter về một phiên tòa khẩn cấp trong một vụ kiện nhằm buộc CEO Tesla phải tuân theo thỏa thuận mua lại đại công ty truyền thông xã hội này với giá 44 tỷ USD.

Nhóm pháp lý của ông Musk đã cáo buộc trong một đơn đệ trình hôm 15/07 (pdf) tại một tòa án ở Delaware rằng Twitter đã tham gia vào một “yêu cầu không chính đáng để gấp rút” xét xử. Một phán quyết bất lợi cho ông Musk về mặt pháp lý có thể yêu cầu ông phải thực hiện cam kết mua Twitter với giá 54.20 USD/cổ phiếu, cao hơn khoảng 36% so với giá trị thị trường hiện tại.

“Yêu cầu đột ngột của Twitter về việc khẩn cấp sau hai tháng trì hoãn và cản trở là chiến thuật mới nhất của Twitter để che giấu sự thật về các tài khoản spam đủ lâu để lèo lái các Bị cáo vào việc hoàn tất thỏa thuận,” các luật sư của ông Musk viết trong đơn, khi phản đối đề nghị của Twitter về phiên tòa bốn ngày khẩn cấp vào tháng Chín.

Các luật sư đại diện cho ông Musk nói rằng câu hỏi về bot hoặc tài khoản tự động trên Twitter là “căn bản” đối với vụ việc và cần thêm thời gian để làm rõ.

Sự biện hộ của ông Musk dựa trên tiền đề rằng số lượng tài khoản tự động, hoặc bot, trên Twitter lớn hơn nhiều so với con số 5% mà công ty đã công bố, đặt ra một “tác động bất lợi nghiêm trọng” biện minh cho việc rút khỏi thỏa thuận của ông.

Trong khi nhóm của ông Musk muốn phiên tòa được hoãn lại sớm nhất đến tháng Hai, yêu cầu của Twitter về một phiên tòa nhanh hơn dựa trên thực tế là thỏa thuận mua lại mà ông Musk ký với hội đồng quản trị của công ty sẽ hết hạn hôm 24/10.

Nhưng các luật sư của ông Musk đã bác bỏ lý do này, lập luận trong hồ sơ của họ rằng nỗ lực của Twitter cho “thủ tục xét xử nhanh chóng cực đoan dựa trên tiền đề sai” rằng ngày chấm dứt là hôm 24/10, “che giấu sự thật rằng ngày này sẽ tự động được gia hạn nếu một trong hai bên nộp đơn kiện.”

Họ nói, bằng cách đệ đơn kiện, Twitter “đã khiến cho nhu cầu được cho là cần có một phiên xét xử vào tháng Chín của mình mất hiệu lực.”

Khi được hỏi về đơn đệ trình của ông Musk, một phát ngôn viên của Twitter nói với The Epoch Times rằng công ty không có bình luận gì.

Ông Elon Musk phản bác yêu cầu xét xử ‘khẩn cấp’ của Twitter
Trong hình minh họa được chụp vào hôm 28/04/2022 này, hồ sơ Twitter của ông Elon Musk được nhìn thấy trên một chiếc điện thoại thông minh đặt trên nền là các logo in của Twitter. (Ảnh: Dado Ruvic/Hình minh họa/Ảnh tư liệu/Reuters)

‘Màn diễn công khai để đưa Twitter vào cuộc chơi’

Đơn kiện của Twitter chống lại ông Musk, được đệ trình hôm 12/07 tại Tòa án Công bình Delaware, tìm cách buộc ông phải tuân theo thỏa thuận.

Trong đơn khiếu nại dài 62 trang (pdf), Twitter cáo buộc rằng hành động của ông Musk đã làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh và giá cổ phiếu của công ty.

Twitter cho biết trong đơn khiếu nại: “Sau khi tạo ra một màn diễn công khai để đưa Twitter vào cuộc chơi, và đã đề nghị và sau đó ký một thỏa thuận hợp nhất thân thiện với người bán, ông Musk rõ ràng tin rằng ông ấy — không giống như mọi bên khác tuân theo luật hợp đồng của Delaware — có thể tự do thay đổi ý định của mình, phá hoại công ty, làm gián đoạn hoạt động của nó, phá hủy giá trị của cổ đông, rồi bỏ đi.”

Twitter nói thêm: “Kể từ khi ký thỏa thuận sáp nhập, ông Musk đã nhiều lần miệt thị Twitter và thỏa thuận, tạo ra rủi ro kinh doanh cho Twitter và áp lực giảm giá cổ phiếu của công ty.”

Ban đầu, ông Musk đồng ý mua Twitter với giá 54.20 USD/cổ phiếu, cao hơn khoảng 36% so với giá thị trường hiện tại là 37.74 USD/cổ phiếu vào cuối phiên giao dịch thông thường hôm 15/07.

Giám đốc điều hành Tesla kể từ đó đã tiến hành chấm dứt thỏa thuận, đệ đơn chính thức lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (pdf) tuyên bố rằng có quá nhiều bot và tài khoản tự động trên nền tảng này.

Twitter đã phản bác lại, nói rằng họ sẽ cố gắng thực thi thỏa thuận và tiến hành một vụ kiện ông Musk.

Ông Bret Taylor, chủ tịch Twitter, cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm 08/07: “Chúng tôi tự tin rằng mình sẽ thắng thế tại Tòa án Công bình Delaware.”

Các luật sư của Twitter cho biết họ chỉ cần bốn ngày để thuyết phục tòa án ra phán quyết chống lại ông Musk.

Ngày đầu tiên vụ kiện được phân xử trước một thẩm phán sẽ diễn ra trong vòng vài ngày tới, với một phiên điều trần đã được lên lịch tại Tòa án Công bình Delaware, nơi có lịch sử lâu đời về ra phán quyết trong các vụ kiện tụng doanh nghiệp nổi tiếng.

Thẩm phán Địa hạt Kathaleen McCormick, Chánh án của Tòa án Công bình Delaware, đã ấn định một phiên điều trần kéo dài 90 phút hôm 19/07 tại Wilmington.

‘Chiếu tướng’

Vụ kiện của Twitter chống lại ông Musk đã thu hút một phản ứng thách thức từ giám đốc Tesla.

Trong một bài đăng trên Twitter vào đêm muộn hôm 10/07, ông Musk đã chia sẻ một meme chứa hình ảnh ông đang cười, cùng chú thích đánh dấu một số diễn biến chính trong câu chuyện mua lại của mình, bao gồm cả tranh cãi về số lượng bot trên nền tảng.

Giám đốc điều hành Tesla đã nhiều lần thách thức tuyên bố của Twitter rằng bot chỉ chiếm ít hơn 5% tổng số tài khoản trên nền tảng này.

Nhóm pháp lý của ông cho biết trong một đơn đệ trình nhôm 08/07 lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) rằng Twitter đã không cấp cho ông ấy quyền truy cập đầy đủ vào dữ liệu của công ty để thực hiện phân tích của riêng ông ấy, trong khi cho rằng công ty đã trình bày sai về số lượng người dùng hoạt động hàng ngày có thể thu tiền của mình và vì vậy đã phá vỡ các điều khoản trong thỏa thuận của họ.

Ông Musk cũng đăng một meme có hình diễn viên hành động Chuck Norris, ngồi sau bàn cờ, mỉm cười dù đối thủ của ông có lợi thế hơn về số lượng quân cờ.

Chú thích chỉ vỏn vẹn một từ “Chuckmate” của ông Musk là một cách chơi chữ “chiếu tướng”, một nước đi thắng lợi trong cờ vua, cho thấy ông Musk nghĩ rằng ông ấy sẽ chiến thắng, ngay cả khi xác suất đang chống lại ông.

Twitter, trong vụ kiện của mình, đã lập luận rằng ông Musk đã nhận thức rõ về vấn đề của nền tảng với bot.

Công ty cũng cáo buộc ông vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận sáp nhập của họ, yêu cầu ông không được chê bai Twitter, khi chỉ ra một số dòng tweet của ông Musk chỉ trích ban lãnh đạo công ty.

Đơn của ông Musk đề cập vấn đề này, cáo buộc Twitter có “khiếu hài hước của một con bot.”

Hồ sơ viết: “Twitter tuyên bố rằng ông Musk đang gây tổn hại cho công ty bằng những dòng tweet như meme Chuck Norris và một biểu tượng cảm xúc bẩn thỉu.”

Luật sư của ông Musk cho biết: “Twitter phớt lờ rằng ông Musk là cổ đông lớn thứ hai với cổ phần kinh tế lớn hơn nhiều so với toàn bộ hội đồng quản trị Twitter.”

Ông Tom Ozimek là người có kiến thức chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực báo chí, bảo hiểm tiền gửi, tiếp thị và truyền thông cũng như đào tạo cho người trưởng thành. Lời khuyên về việc viết lách hay nhất mà ông từng nghe là từ Roy Peter Clark: ‘hãy nhắm trúng mục tiêu của quý vị’ và ‘hãy để lại điều thú vị nhất ở sau cùng.’

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn