Một công ty vận tải đường bộ lớn cảnh báo rằng, Hoa Kỳ có thể gặp những khó khăn về chuỗi cung ứng tồi tệ hơn nhiều trong những tháng mùa hè sắp tới do các đợt phong tỏa hàng loạt đang diễn ra ở Trung Quốc.

Giám đốc Thương mại JB Hunt, Shelley Simpson cho biết hôm 18/04 trong một hội nghị báo cáo về lợi nhuận: “Chúng tôi dự báo điều đó sẽ trở nên tồi tệ hơn rất nhiều khi chúng ta bước vào những tháng mùa hè, đặc biệt là với những gì đang xảy ra trong chuỗi cung ứng từ góc độ đường biển hoặc các nguồn đang đến từ Trung Quốc.”

Công ty này cho biết hiện tại đã có sự giải tỏa tạm thời.

Ông Simpson nói: “Tôi nghĩ rằng đã có một sự giải tỏa tạm thời đối với những xáo trộn từ thiếu hụt lao động và cũng như nơi các tàu hàng được định vị.”

Tuy nhiên, tình hình ở Trung Quốc báo trước một mùa hè khó khăn ở Hoa Kỳ.

Ông nói thêm.“Nếu quý vị thực sự nhìn vào ảnh chụp màn hình trực tiếp về những gì đang xảy ra ở Thượng Hải, nơi có các con tàu trông hệt như có rất nhiều tàu và một chút xíu nước. Và vì vậy điều đó chắc chắn sẽ quay trở lại Hoa Kỳ vào mùa hè này.”

Người dân đứng trên một con phố để chờ xét nghiệm axit nucleic trong thời gian phong tỏa vì bệnh coronavirus, còn được gọi là COVID-19, đại dịch, ở Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 17/04/2022. (Ảnh: Aly Song/Reuters)

Chính quyền Trung Quốc bắt đầu phong tỏa toàn thành phố đối với trung tâm thương mại của hơn 26 triệu cư dân vào ngày 01/04 sau khi bắt đầu phong tỏa một phần ở phía đông thành phố vào cuối tháng Ba.

Các nhà chức trách hôm 11/04 đã chia thành phố này thành ba khu vực — khu vực kiểm soát khép kín, khu vực kiểm soát, và khu vực phòng ngừa. Tính đến hôm 12/04, có hơn 10,000 khu vực kiểm soát khép kín liên quan đến 15 triệu người, hơn 2,000 khu vực kiểm soát liên quan đến 1.78 triệu người và 10,000 khu vực phòng ngừa với 4.8 triệu người.

Ngay cả khi đó là một khu vực được gọi là phòng ngừa, các quy tắc ngăn chặn COVID nghiêm ngặt vẫn được áp dụng.

Ủy ban y tế Trung Quốc công bố dữ liệu hàng ngày hôm 14/04, tuyên bố rằng có 3,486  trường hợp nhiễm virus Trung Cộng mới được xác nhận và không có trường hợp nào nghiêm trọng. Trong số đó, Thượng Hải có 3,200 trường hợp mới ở địa phương, trong khi trước đó họ tuyên bố có 1,189 trường hợp hôm 12/04. Các quan chức thừa nhận trong một cuộc họp báo rằng dịch bùng phát ở Thượng Hải đang gia tăng nhanh chóng, với sự lây truyền từ cộng đồng chưa được kiềm chế hiệu quả và lan sang nhiều tỉnh và các thành phố.

Với việc nhà cầm quyền thực hiện làm sai lệch các số liệu về đại dịch, không có cách nào để biết được tình hình thực tế, nhưng diễn biến có khả năng nghiêm trọng hơn nhiều.

Việc phong tỏa tại thành phố này và các biện pháp của Trung Quốc nhằm kiểm soát đại dịch ở những nơi khác đã gây tổn hại cho nền kinh tế và làm xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu. Hàng triệu người ở Thượng Hải đã phải vật lộn với mất mát thu nhập, thiếu nguồn cung cấp lương thực ổn định, gia đình ly tán, và điều kiện tồi tệ trong các trung tâm cách ly.

Việc phong tỏa lớn cũng đang tạo ra một ảnh hưởng lan tỏa mới thông qua các chuỗi cung ứng toàn cầu cho các mặt hàng từ xe hơi điện đến iPhone ở Hoa Kỳ.

Ông Allen Zhong là một nhà văn và ký giả lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Trọng tâm chính của ông là về chính trị Hoa Kỳ.

Bản tin có sự đóng góp của Joyce Liang, Zhao Fenghua, Luo Ya, và Reuters
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: