Một công ty viễn thông Trung Quốc (China Mobile) sẽ ngừng hoạt động tại Canada hôm 05/01 để tuân thủ lệnh của chính phủ liên bang dựa trên các cân nhắc về an ninh.

Dịch vụ CMLink của China Mobile thuộc sở hữu nhà nước gần đây đã thông báo cho các khách hàng của mình về việc rời đi của công ty.

Công ty có số lượng đăng ký thuê bao nhiều nhất thế giới với 942 triệu người này, đã cung cấp các gói cước di động ở Canada nhưng không có bất kỳ cơ sở hạ tầng không dây nào ở quốc gia này và đang dựa vào mạng của Telus.

CMLink đã nói với khách hàng của mình là Telus sẽ liên lạc vào hoặc sau hôm 05/01 về các đề nghị chuyển sang [mạng này]; nếu không, gói di động hiện tại của khách hàng sẽ được cung cấp miễn phí cho đến ngày 31/03/2022, sau đó tất cả dịch vụ sẽ ngừng hoạt động.

Công ty này đang bị trục xuất vì lý do an ninh quốc gia, do chính phủ liên bang đã ra lệnh cho nhà mạng này vào tháng Tám là phải ngừng hoạt động hoặc thoái vốn kinh doanh.

Một sự gia hạn đã được cho phép, nhưng vào ngày 07/12, tòa án liên bang từ chối tạm dừng lệnh trục xuất này.

Chánh án Paul Crampton đã cho biết trong một phán quyết rằng tác hại đối với lợi ích công cộng từ China Mobile là “lớn hơn đáng kể” so với những tác hại mà công ty này cho biết họ sẽ phải đối mặt nếu lệnh trục xuất này không được thu lại.

Chính phủ liên bang đã thông báo cho công ty Trung Quốc này vào tháng 01/2021 các hoạt động của công ty đang được xem xét vì chúng có thể bị lợi dụng để can thiệp từ ngoại quốc và làm tổn hại cơ sở hạ tầng quan trọng.

China Mobile cũng đã gặp sự cố ở phía nam biên giới.

Vào tháng 05/2019, Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ (FCC) đã từ chối đề nghị của China Mobile cung cấp dịch vụ viễn thông giữa Hoa Kỳ và các điểm đến ở ngoại quốc.

FCC cho biết do Bắc Kinh kiểm soát công ty này, “việc cấp phép sẽ làm tăng rủi ro an ninh quốc gia và thực thi pháp luật trọng yếu và nghiêm trọng mà không thể giải quyết thông qua một thỏa thuận giảm thiểu giữa China Mobile và chính phủ liên bang.”

Công ty này cũng đã bị hủy niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán New York vào đầu năm nay, cùng với các công ty đồng cấp của nó là China Unicom và China Telecom, sau lệnh điều hành của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump ngăn cản các công ty Trung Quốc có quan hệ với quân đội nước này chào bán chứng khoán tại Hoa Kỳ.

Giờ đây China Mobile sắp ra nhập thị trường chứng khoán Thượng Hải và việc phát hành ra công chúng (IPO) dự kiến sẽ huy động gần 9 tỷ USD.

Đối với đại công ty viễn thông Trung Quốc Huawei, chính phủ Canada vẫn chưa công bố liệu họ có cấm thiết bị 5G của hãng này khỏi cơ sở hạ tầng không dây của Canada hay không.

Các đồng minh của Canada trong Ngũ Nhãn (Five Eyes) đã cấm hoặc có kế hoạch loại bỏ Huawei khỏi mạng 5G của họ.

Với sự đóng góp của The Canadian Press 

Ông Noé Chartier là một phóng viên của The Epoch Times có trụ sở tại Montreal.

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: