Tình trạng thiếu hụt và giá nhiên liệu tăng cao do cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) khiến tất cả các mạng lưới Đường ống Colonial tạm thời ngừng hoạt động đã tàn phá nhiều doanh nghiệp ở Đông Nam Hoa Kỳ. Nhưng bất chấp chi phí vật liệu xây dựng tăng cao, công việc kinh doanh của các nhà thầu Đông Nam đang bùng nổ.

nhà thầu vùng Đông Nam Hoa Kỳ
Một người thợ mộc làm công việc xây dựng những ngôi nhà phố mới vẫn đang được xây dựng trong khi vật liệu xây dựng đang có nhu cầu cao ở Tampa, Florida, ngày 05/05/2021. (Ảnh: Octavio Jones/Reuters)

Theo ông Stephen Smith, chủ sở hữu công ty Geneva Construction ở Orlando, Florida, lẽ ra ông chi 250,000 USD tiền vật liệu để xây nhà vào thời điểm cách đây một năm, thì hiện nay tiêu tốn của ông khoảng 300,000 USD.

Ông Smith nói với The Epoch Times rằng, “[Giá] ván ép thật vô lý,” khi mô tả một tấm ván ép cỡ 4 foot x 8 foot [dày] ba phần tư inch mà ông trả với giá 25 USD cho hai năm trước giờ lại có giá từ 72 đến 75 USD.

Tuy nhiên, ông Smith cho biết công việc kinh doanh của ông đang phát triển mạnh mẽ. Trên thực tế, do nhu cầu về công việc xây dựng trong khu vực của mình, nên ông gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đủ nhà thầu có tay nghề cao để giúp ông theo kịp khối lượng công việc của mình.

Điều duy nhất khiến ông Smith tức giận là đề nghị của Bộ Thương mại trong tuần lễ kết thúc vào ngày 30/05 nhằm tăng gấp đôi mức thuế gỗ xẻ đối với các lô hàng gỗ xẻ của Canada nhập cảng vào Hoa Kỳ từ 9% lên 18.32%.

Ông Smith khẳng định rằng, “Thật là một việc làm ngớ ngẩn. Đây không phải là thời điểm để bắt đầu đánh thuế đối với gỗ xẻ của Canada. Tại sao ông Biden lại làm điều này, tôi không biết, nhưng chắc chắn điều này không giúp ích gì cho ngành của chúng tôi cả”.

Ông Michael Abney, giám đốc xây dựng của công ty M&J Construction, nói với The Epoch Times rằng giá vật liệu xây dựng tăng cao cũng không ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của ông. M&J Renovations là một công ty tổng thầu 30 năm tuổi ở Orlando, Florida, có những khách hàng đáng chú ý là các khách sạn Marriott, Hilton và Sheraton. Ông Abney cho biết nhiều công ty nhỏ hơn, kém vị thế hơn đã ngừng hoạt động kinh doanh trong những thời điểm như thế này vì họ không đủ khả năng xây nhà và tự chi trả. Ông cũng không thấy giá cả sẽ sớm giảm xuống.

Điều này là một tâm lý được chia sẻ bởi ông Donald Coffman, chủ sở hữu và chủ tịch của Công ty xây dựng Coffman Construction ở St.Petersburg, Florida.

Trong khi ông Coffman cho biết không có nhiều sự khác biệt về giá cả ở khía cạnh cụ thể trong công việc kinh doanh có 40 năm tuổi của mình, ông cho biết chi phí cho khung, giàn, cửa ra vào và cửa sổ đang tăng theo cấp số nhân.

Một tấm ván ép [dày] nửa inch có giá 15 USD một năm trước đây thì ngày nay có giá 50 USD. Một chiếc đinh tán bằng gỗ vân sam kích thước 2 inch x 4 inch x 8 foot—được sử dụng để xây dựng nội thất, tường chịu lực—thường là một món hàng có giá 3 USD thì giờ đây ông Coffman [phải] trả gần 9 USD. Cửa nhà để xe tăng 20% ​​và các bộ phận điện cũng tăng theo.

Giá của các sản phẩm khung kim loại—do các quy chuẩn xây dựng nghiêm ngặt yêu cầu để làm cho các tòa nhà có kết cấu vững chắc trong mùa bão—cũng đang tiếp tục tăng.

Chạy trốn khỏi các tiểu bang phá sản

Tương tự như ông Smith và ông Abney, ông Coffman cho biết đã phát triển một cơ sở tốt gồm những khách hàng quen thuộc, những người sẵn sàng trả giá cao hơn cho các dịch vụ cộng thêm chi phí (cost-plus services) của mình. Trên thực tế, ông Coffman cho hay ông bận rộn hơn nhiều năm qua. Điều đó là một nghịch lý mà ông cho rằng làn sóng những người rời bỏ các tiểu bang như California và New York và chuyển đến Florida, nơi chi phí nhà ở cao nhưng lại là sự mua bán công bằng để thoát khỏi một nền kinh tế tiểu bang trong tình trạng phá sản và tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt mà họ để lại phía sau.

Theo Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế và Nhân khẩu học của Florida, ước tính có khoảng 329,717 cư dân mới đã chuyển đến Sunshine State (một tên gọi khác của tiểu bang Florida) trong khoảng thời gian từ tháng 04/2020 đến tháng 04/2021. Theo trang Move.com, Florida là tiểu bang số một trên toàn quốc mà mọi người đang chuyển tới.

“Thật vô lý,” ông Coffman nói về chi phí nguyên vật liệu tăng cao trong công việc kinh doanh của mình. “Không một nhà xây dựng nào có thể tính yếu tố này vào chi phí của công việc. Vì vậy, nó phải được chuyển sang phía khách hàng.”

Đó là một ý kiến ​​được những người khác trong ngành kinh doanh xây dựng ở các tiểu bang khác ngoài Florida bày tỏ.

Ông Sean Hughes nói với The Epoch Times rằng, “Điều đó đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người chủ nhà. Việc xây dựng nhiều ngôi nhà lớn xung quanh đây đã dừng lại cho đến khi giá bắt đầu giảm xuống. Nhưng từ tất cả những gì tôi đã nghe, thì giá cả sẽ tiếp tục tăng.”

Ông Hughes, một nhà quản lý xây dựng, mô tả sự tăng giá tương tự đối với vật liệu xây dựng ở North Garden, tiểu bang West Virginia.

Một tấm ván tuyết tùng cỡ 1 inch x 12 inch x 16 foot xuất xứ từ Canada có giá 100 USD mỗi chiếc. Một năm trước, những sản phẩm tương tự có giá 40 USD. Mặc dù ông mong đợi được giao hàng từ một tuần trước, nhưng hàng hóa vẫn chưa [được giao] đến.

Tuy nhiên, công việc kinh doanh của ông Hughes vẫn ổn định. Cũng giống như ở Florida, ở West Virginia đang có nhu cầu cao đối với các nhà thầu có tay nghề cao.

Tại Travellers Rest, South Carolina, cũng đang có nhu cầu cao đối với các nhà thầu. Ông Ed Tolson, chủ sở hữu của Công ty sửa chữa nhà Carolina, nói với The Epoch Times rằng giá cao nhưng không thiếu những người sẵn sàng trả tiền. Điều khó khăn là phải tìm được các vật liệu cần thiết để thực hiện công việc.

“Quý vị đến Siêu thị Lowes và Home Depot và ván ép [hiện đang] có giá 48 USD một tấm, trong khi một năm trước thì chỉ có giá 14 USD. Một cái cỡ 2″ x 4″ [có giá] tăng từ 2,25 USD lên 8 USD.”

Ông Tolson cũng nhận định rằng sự thiếu hụt vật liệu xây dựng có thể là do cùng một hiện tượng gây ra tình trạng thiếu hụt và hoảng loạn mua nhiên liệu ở vùng Đông Nam Hoa Kỳ—tích trữ.

Trong một chuyến đi gần đây đến nhà cung cấp 84 Lumber, ông Tolson cho biết đã nhìn thấy các biển báo dán khắp nơi nói rằng không có Ván ép dăm định hướng (OSB). Tuy nhiên, hàng ngàn tấm ván ép OSB có thể được nhìn thấy được xếp chồng lên nhau trong bãi gỗ. Sau khi nói chuyện với một vài nhà thầu lớn trong khu vực của mình, ông Tolson cho hay các công ty này thừa nhận họ đã mua tất cả.

Ông Tolson khẳng định: “Họ mua ván ép khi hàng đến để họ sẽ có hàng khi cần. Họ đang tích trữ vật liệu. Họ mua hết nên các công ty nhỏ chẳng còn gì.”

Ông Tolson trầm ngâm: “Tôi đã đầu tư vào sản xuất kinh doanh từ nhiều năm trước. Ước gì lúc đó tôi biết về ván ép. Nếu thế thì tôi đã đầu tư vào ván ép.”

Do Patricia Tolson thực hiện
Chánh Tín biên dịch
Tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn