Consumers’ Research, tổ chức vận động người tiêu dùng lâu đời nhất của quốc gia, đã gửi một lá thư (pdf) hôm 02/12 cho mười thống đốc Hoa Kỳ cảnh báo họ về sự phụ thuộc của các quỹ hưu trí của các tiểu bang của họ vào mối quan hệ chặt chẽ của BlackRock với Trung Quốc .

Forbes đưa tin, BlackRock, dưới thời CEO Larry Fink, là công ty ngoại quốc đầu tiên nhận được giấy phép hoạt động trong ngành quỹ tương hỗ trị giá 3.5 ngàn tỷ USD của Trung Quốc. 

Giám đốc điều hành của Consumers ‘Research William Hild đã gửi cảnh báo tới các thống đốc của Washington, Florida, New York, Nevada, South Carolina, Oklahoma, Pennsylvania, Montana, Nebraska và West Virginia — mười tiểu bang có nhiều khoản đầu tư nhất vào BlackRock.

Tiểu bang Washington đã đầu tư nhiều tiền nhất, với 13 tỷ USD quỹ hưu trí của tiểu bang này được đầu tư vào BlackRock.

Ông Hild cho biết, bức thư này, được đưa ra sau những phát hiện trong Báo cáo năm 2021 gửi Quốc hội, được gửi để “nâng cao nhận thức của người tiêu dùng Hoa Kỳ rằng BlackRock đang lấy tiền của người tiêu dùng và đặt cược vào Trung Quốc.” 

“Khi làm như vậy, họ đang đặt an ninh của Mỹ vào tình thế rủi ro, cùng với hàng tỷ USD từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ.”

Ông Hild cho biết: “Những gì chúng tôi đã thấy là trong khi BlackRock đạo đức giả ở Hoa Kỳ, họ đang hỗ trợ đối thủ của chúng ta bằng tiền lương hưu của người dân Hoa Kỳ.”

“Niềm đam mê không hề nao núng của BlackRock đối với các thị trường Trung Quốc bất chấp những lo ngại về vị thế đi lên của Trung Quốc trên thế giới, mô hình chính phủ độc tài và tham vọng thay thế Hoa Kỳ trở thành cường quốc hàng đầu thế giới.”

Ông Fink, người có mối quan hệ thân thiết với chế độ và được Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) coi là “đối tác đáng tin cậy”, và đã đóng vai trò là một trong những cố vấn kinh tế ngoại quốc hàng đầu của họ kể từ đầu những năm 2000.

WSJ báo cáo, trong một lá thư gửi cổ đông vào tháng 03/2020, ông Fink cho biết ông tiếp tục “tin chắc rằng Trung Quốc sẽ là một trong những cơ hội lớn nhất cho BlackRock trong dài hạn, cho cả các nhà quản lý tài sản và nhà đầu tư.” 

Ông Hild đã cáo buộc ông Fink “chọn Trung Quốc thay vì Mỹ” bằng cách hành động chống lại lợi ích của chính các cổ đông và an ninh của quốc gia mình.

Ông nói thêm: “Chúng tôi không thể để những giám đốc điều hành như ông Larry Fink cố gắng nói cho người Mỹ cách sống trong khi đồng thời kết thân với một trong những kẻ vi phạm nhân quyền hàng đầu thế giới.”

Ngay trước cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung 2018 với chính phủ của ông Trump, ông Fink đã công khai gặp gỡ và tư vấn cho Phó Thủ tướng ĐCSTQ Liu He trước khi đàm phán.

Ông Hild cũng cảnh báo trong bức thư rằng “đầu tư vào các công ty Trung Quốc cũng có thể khiến các nhà đầu tư Hoa Kỳ trở thành đồng phạm vô tình trong việc mở rộng bộ máy giám sát và thu thập thông tin tình báo của ĐCSTQ, hoặc tệ hơn, khiến họ trở thành bên [liên quan] việc vi phạm nhân quyền như cuộc diệt chủng đang diễn ra đối với người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc.”

BlackRock đã tiếp tục tăng cường các khoản đầu tư của mình vào Trung Quốc bất chấp cảnh báo từ Quốc hội và các nhà đầu tư lớn khác.

Ông Hild kêu gọi các thống đốc “thực hiện việc rà soát kỹ trong việc giáo dục bản thân và nhân viên của họ về nhiều rủi ro gây ra bởi các khoản đầu tư rộng rãi của BlackRock vào các công ty Trung Quốc, cả từ quan điểm đạo đức cũng như trách nhiệm ủy thác phải thực hiện trước những người giữ lương hưu và người về hưu ở Hoa Kỳ,” và rằng họ phải thực hiện hành động một cách nghiêm túc khi liên quan đến sự an toàn của các quỹ thuộc tiểu bang của họ.

The Epoch Times đã liên hệ với BlackRock để có phản hồi

Ông Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với kiến ​​thức chuyên sâu về chính trị và pháp luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn