THƯỢNG HẢI — Nhiều công ty đã đình chỉ hoạt động ở một trong những trung tâm sản xuất lớn nhất và bận rộn nhất của Trung Quốc khi các nhà chức trách tăng gấp đôi biện pháp ngăn chặn đợt bùng phát COVID-19, tạm dừng một số hoạt động sản xuất hàng hóa từ pin, quần áo đến thuốc nhuộm dệt và nhựa.

Hàng chục ngàn người đang trong tình trạng cách ly và một số chuyến bay nội địa đã bị đình chỉ khi một quan chức y tế quốc gia cho biết dịch bệnh bùng phát ở ba thành phố — Ninh Ba, Thiệu Hưng, và Hàng Châu — đang phát triển với tốc độ “tương đối nhanh”.

Năm ngoái, ba thành phố này chiếm hơn 50% tổng sản lượng kinh tế của tỉnh, trị giá khoảng 6.46 ngàn tỷ nhân dân tệ (1.02 ngàn tỷ USD). Nhiều mặt hàng của tỉnh Chiết Giang là hàng xuất cảng.

Ít nhất 20 công ty niêm yết, bao gồm Công ty Pin Điện Mustang Chiết Giang (Zhejiang Mustang Battery Co.), Công ty TNHH Dược Phẩm Quốc Bang Chiết Giang (Guobang Pharma Ltd.), và nhà sản xuất thuốc nhuộm dệt Công ty Nhuận Thổ Chiết Giang (Zhejiang Runtu Co.), đã đóng cửa hoạt động tại các khu vực có virus lây lan ở tỉnh Chiết Giang, nơi chiếm khoảng 6% GDP của Trung Quốc.

Các công ty này cho biết họ đã tạm dừng hoạt động theo lệnh của chính quyền địa phương tại quận Trấn Hải ở thành phố Ninh Ba và huyện Thượng Ngư ở thành phố Thiệu Hưng. Chính quyền đã cắt giảm mọi hoạt động sản xuất, trừ hoạt động sản xuất thiết yếu.

Các lệnh này áp dụng cho tất cả các công ty trong khu vực bị ảnh hưởng, nhưng chỉ các công ty niêm yết mới được yêu cầu phải tiết lộ bất kỳ tác động nào đến hoạt động kinh doanh của họ.

Công ty TNHH May Mặc Manh Hằng Ninh Ba (Ningbo Mengheng Costume Accessories Ltd.), một nhà sản xuất nguyên phụ liệu may mặc không niêm yết, đã đóng cửa tất cả các nhà máy của mình ở huyện Trấn Hải, một nhân viên tại bộ phận hậu cần của công ty này cho biết.

“[Công ty] không thể ký các hợp đồng mới vì [họ] lo lắng rằng [sẽ] không bàn giao đúng hạn,” nhân viên này nói với Reuters, trích dẫn tác động của dịch bệnh đối với chuỗi cung ứng của công ty này.

Các nhà máy đóng cửa

Công ty Pin Điện Mustang có trụ sở tại Ninh Ba cho biết lệnh đình chỉ sản xuất này là một biện pháp tạm thời mà “sẽ không có tác động tiêu cực lâu dài đến sự tăng trưởng của công ty.”

Công ty Nhuận Thổ Chiết Giang cho biết tất cả các đơn vị của họ trong Khu Phát triển Kinh tế Thượng Ngư Chiết Giang (SEDZ), chiếm 95% doanh thu, đã bị tạm ngừng hoạt động kể từ hôm 09/12. Công ty dự kiến [điều này] sẽ có tác động tiêu cực đến kết quả kinh doanh quý IV của mình.

Có hơn 350 doanh nghiệp công nghiệp trong khu vực này, nằm gần các thành phố Ninh Ba, Hàng Châu, Thượng Hải, Tô Châu, và Ôn Châu.

Các công ty như Công ty Công Nghệ Gia Liên Ninh Ba (Ningbo Homelink Eco-Itech Co.), Công ty Florua Trung Hân Chiết Giang (Zhejiang Zhongxin Fluoride Materials), Công ty Cơ Điện Tinh Thịnh Chiết Giang (Zhejiang Jingsheng Mechanical & Electrical Co.), và Công ty Điện Khí Phong Long Chiết Giang (Zhejiang Fenglong Electric Co.) cũng đã đình chỉ hoạt động tại các khu vực bị ảnh hưởng.

Các ngành công nghiệp chính ở quận cảng Trấn Hải bao gồm sản xuất cơ khí và hóa chất. Khu vực này cũng có các nhà máy do hơn 700 công ty ngoại quốc đầu tư, bao gồm LG Electronics Inc. và Toshiba Corp., theo trang web của chính quyền quận Trấn Hải.

Hôm thứ Ba (14/12), Công ty Hóa Chất và Lọc Dầu Trấn Hải (Zhenhai Refining and Chemicals) thuộc Tập đoàn Hóa chất và Dầu khí Trung Quốc (Sinopec), nhà máy lọc dầu lớn nhất ở Trung Quốc, cho biết họ vẫn đang duy trì hiệu suất hoạt động cao bất chấp các biện pháp COVID-19 thắt chặt.

Chính quyền tỉnh ra cảnh báo

Mặc dù việc đóng cửa nhà máy chỉ giới hạn ở một số quận huyện nhất định, nhưng công chúng ở tỉnh Chiết Giang vẫn phải đối mặt với những hạn chế lớn hơn.

Các thành phố như Hồ Châu và Gia Hưng, vốn không ghi nhận bất cứ ca bệnh nào trong đợt bùng phát này, đã phải cho đóng cửa nhiều địa điểm vui chơi giải trí trong nhà và cam kết tránh các hội nghị và sự kiện không cần thiết.

Ôn Châu, cho đến nay vẫn chưa có trường hợp nào được ghi nhận, đã tiến hành các cuộc diễn tập phòng dịch trong những tuần gần đây để chính quyền sẵn sàng niêm phong các khu vực bị ảnh hưởng và khởi động kế hoạch xét nghiệm khi phát hiện có ca bệnh, một quan chức chính quyền địa phương nói với Reuters.

“Xét cho cùng, Ôn Châu không phải là một thành phố lớn và công tác phòng chống COVID-19 vẫn là ưu tiên hàng đầu,” quan chức ẩn danh cho biết.

Hơn 50,000 người đã được cách ly tại các cơ sở tập trung trên toàn tỉnh duyên hải 64.4 triệu dân này, trong khi khoảng nửa triệu người khác đang được theo dõi.

Do Samuel Shen, Stella Qiu, Roxanne Liu, Ryan Woo, và Beijing Newsroom thực hiện
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: