THƯỢNG HẢI – Sau khi phát hiện một số ca COVID-19 cục bộ ở các vùng phía đông Trung Quốc, thành phố Thượng Hải đã hạn chế các hoạt động du lịch còn một thành phố lân cận thì cho ngừng dịch vụ giao thông công cộng, vì chính quyền Trung Quốc kiên quyết không khoan nhượng để cho các cụm lây nhiễm lan rộng.

Hồi đầu tháng này, giới chức y tế quốc gia đã nói rằng mục tiêu của Trung Quốc không phải là không để xảy ra tình trạng lây nhiễm mà là bảo đảm các cụm lây nhiễm tại địa phương được phát hiện và ngăn chặn càng nhanh càng tốt.

Thượng Hải đã cấm các công ty du lịch không được tổ chức các hoạt động du lịch liên quan đến các chuyến đi giữa thành phố này và các khu vực cấp tỉnh khác.

Trung tâm tài chính 24.9 triệu dân này đã phong tỏa một số khu dân cư được coi là có nguy cơ lây nhiễm cao hơn, và một số bệnh viện địa phương đã tạm dừng một số dịch vụ trực tiếp để tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Hôm thứ Sáu (26/11), ban tổ chức cuộc thi chạy marathon thường niên của thành phố Bắc Kinh cho biết cuộc thi này đã bị hủy bỏ vì lo ngại về nguy cơ lây lan virus, mà không đề cập gì đến các ca nhiễm mới đây nhất.

Tháng trước, ban tổ chức nói rằng sự kiện trước đó được lên lịch vào khoảng cuối tháng Mười này đã bị trì hoãn vô thời hạn, trong bối cảnh các ca nhiễm cục bộ lan rộng ở thủ đô Trung Quốc. Thành phố Bắc Kinh đã không báo cáo về các ca có triệu chứng tại địa phương kể từ ngày 15/11.

Hôm 25/11, thành phố Từ Châu ở phía đông tỉnh Giang Tô, cách Thượng Hải khoảng 9 giờ lái xe, đã ghi nhận một ca lây nhiễm [COVID-19] không có triệu chứng tại địa phương. Người này có tiếp xúc gần với một ca bệnh ở Thượng Hải. Trung Quốc tính riêng các trường hợp không có triệu chứng.

Thành phố 9.1 triệu dân này đã đình chỉ ba tuyến tàu điện ngầm, cắt một số tuyến xe buýt đường dài trên toàn thành phố, và đóng một số lối vào trên các tuyến đường cao tốc nối thành phố với các khu vực lân cận.

Chính quyền Từ Châu khuyến cáo người dân không nên rời khỏi thành phố vì những lý do không cần thiết và yêu cầu đình chỉ các sự kiện công cộng gặp gỡ trực tiếp quy mô lớn bao gồm các buổi hòa nhạc, sự kiện thể thao, và triển lãm.

Họ cũng yêu cầu tất cả các trường học tạm dừng các lớp học trực tiếp của mình từ thứ Sáu đến Chủ Nhật, đồng thời yêu cầu các trường đại học thắt chặt quản lý các yêu cầu rời khỏi khuôn viên trường của sinh viên.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn