Người dân Bắc Kinh đang ở bên ngoài thành phố không được phép quay trở lại thủ đô khi chính quyền đang thắt chặt các biện pháp COVID-19 nhằm ứng phó với số lượng ca nhiễm đang gia tăng ở 16 tỉnh thành.

Hôm 01/11, chính quyền thông báo rằng những người Bắc Kinh đã rời thành phố không nên quay lại sớm.

Ủy ban Y tế Thành phố Bắc Kinh thông báo: “Nếu quý vị vẫn chưa quay trở lại Bắc Kinh, vui lòng hoãn việc quay trở lại Bắc Kinh và hợp tác với các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát của địa phương.”

Các biện pháp hạn chế được cho là đã khiến nhiều người Bắc Kinh đang ở bên ngoài thành phố không kịp trở tay, đặc biệt là những người đã có giấy chứng nhận xét nghiệm acid nucleic âm tính trước đó trong khoảng thời gian 48 giờ như được yêu cầu.

Các bài đăng trên mạng xã hội phản ánh sự không hài lòng đối với những yêu cầu này giữa những người đang ở bên ngoài thành phố của họ, và một bài báo có tiêu đề “Tại sao tôi không thể trở lại Bắc Kinh sau khi rời Bắc Kinh, bị mắc kẹt trong một hệ thống kiểm soát tự động” đã được lan truyền rộng rãi.

Chính quyền Bắc Kinh cũng yêu cầu người dân không được rời khỏi thành phố trừ khi cần thiết.

Cũng đã có báo cáo về hơn 100 chuyến bay bị hủy ở Bắc Kinh.

Tin tức này được đưa ra khi hội nghị cấp cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền – Phiên họp Toàn thể lần thứ Sáu – sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh từ ngày 08/11 đến 11/11.

Chính quyền này cho biết đã có 93 ca nhiễm có triệu chứng mới cục bộ trong nước hôm 02/11, tăng từ 54 ca một ngày trước đó, theo Reuters. Hãng tin này cho biết thêm rằng Bắc Kinh đã ghi nhận 9 ca nhiễm cục bộ mới, số ca nhiễm tăng cao nhất trong một ngày tại thành phố trong năm nay. Hiện vẫn chưa rõ tổng số ca được chẩn đoán trong thành phố.

Hôm 29/10, một người chụp ảnh cưới đã được chẩn đoán mắc virus tại Khách sạn Bắc Kinh, cách trung tâm chính trị của chính quyền Trung Quốc – Trung Nam Hải và Đại lễ đường Nhân dân chưa đầy một km (0.6 dặm).

“Giờ đây tất cả mọi người trong khu vực đó (xung quanh khách sạn) phải được kiểm tra và cần được cách ly,” một người dân Bắc Kinh họ Lý nói với Đài Á Châu Tự do hôm 01/11.

Ông Lý nói, “Mọi người bị từ chối vào thành phố ngay cả khi mã sức khỏe của họ có màu xanh lá cây.”

“Dịch bệnh ở Bắc Kinh nghiêm trọng và bùng phát ở nhiều địa điểm.”

Ông Lý nói thêm rằng một số cộng đồng ở Bắc Kinh đã bị áp đặt các biện pháp bán phong toả mà ông cho là do hai sự kiện sắp tới.

“Bởi vì bây giờ có hai việc, một là cuộc họp của Đảng, và hai là Thế vận hội Mùa đông,” Ông Lý nói. “Việc kiểm soát tại Bắc Kinh hiện là nghiêm ngặt nhất trong cả nước. Bắc Kinh đã được chỉ định là một khu vực rủi ro trung bình.”

Hôm 30/10, quận Thông Châu của Bắc Kinh thông báo rằng họ đã giải quyết bảy trường hợp liên quan đến việc vi phạm các biện pháp hạn chế dịch bệnh COVID-19. Chín người đã bị tạm giữ hành chính vì những lý do như vào Bắc Kinh trái phép và cố gắng trốn tránh việc kiểm tra.

COVID-19 là bệnh do virus Trung Cộng, thường được gọi là virus corona chủng mới gây ra. Dịch bệnh này đã cướp đi sinh mệnh của hơn 5 triệu người trên toàn cầu theo dữ liệu của Đại học John Hopkins được công bố hôm thứ Ba.

Ông Alex Wu là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, tập trung vào xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền và các mối liên hệ quốc tế.

Huệ Giao biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn