Ít nhất 16 tỉnh ở Trung Quốc đại lục gần đây đã trải qua một đợt bùng phát COVID-19 mới.

Các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn đã được thực hiện ở miền bắc Trung Quốc, trong đó các hoạt động sản xuất và kinh doanh và cửa khẩu biên giới phải ngừng hoạt động, các dịch vụ và giao thông vận tải trong thành phố bị đình chỉ, đồng thời người dân không được phép di chuyển ra vào thành phố, khiến nhiều du khách bị mắc kẹt, và một số cư dân thậm chí gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn thực phẩm.

Phương tiện truyền thông của đại lục – “Nhật báo Hắc Long Giang” hôm 28/10 đưa tin rằng dịch COVID-19 ở Trung Quốc phản ánh tình hình nghiêm trọng vì ổ dịch này lây lan từ nhiều nơi. Theo các báo cáo chính thức, hôm 27/10, 4 trường hợp lây nhiễm cục bộ mới đã được xác nhận ở Hắc Long Giang.

Vào hôm 28/10, một người dân địa phương họ Vương (Wang) sống ở Phố Nam của thành phố Hắc Hà, tỉnh Hắc Long Giang, nói với The Epoch Times Hoa ngữ rằng một trong những ca ghi nhận là một cư dân bản địa của thành phố được chẩn đoán tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc Hắc Hà.

“Người dân địa phương chúng tôi biết điều gì đó, nhưng chúng tôi không dám nói ra công khai. Đây là lần thứ hai trong năm nay thành phố này bị phong tỏa. Kể từ sáng hôm qua (27/10), toàn thành phố đã đóng cửa và tất cả các cửa hàng đều đóng cửa,” ông Wang cho biết. Ông nói thêm rằng toàn thành phố đang sắp tổ chức xét nghiệm acid nucleic lần hai. Ông ấy nói rằng ông đã nghe về kế hoạch xét nghiệm ít nhất 5 lần.

Các quan chức thành phố Hắc Hà thông báo vào hôm 27/10 rằng thành phố đang thực hiện các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt nhất đối với vùng đô thị từ nửa đêm 28/10. Ngoại trừ một số bộ phận thiết yếu, chẳng hạn như nước, điện, khí đốt sưởi ấm, thông tin liên lạc và an ninh, thì tất cả các hoạt động kinh doanh khác đều bị đình chỉ. Ngoại trừ một số nhân viên từ các bộ phận được chính phủ cho phép, các cá nhân không được phép ra ngoài trời; siêu thị, nhà kho, cửa hàng tạp hóa và hiệu thuốc chỉ mở cửa trong những giờ giao dịch giới hạn. Người dân và các phương tiện bị cấm ra vào thành phố trừ khi chính quyền địa phương cho là cần thiết, và các dịch vụ vận tải như xe buýt và taxi cũng đã bị ngừng hoạt động. Truyền thông địa phương hôm 29/10 cho biết một số chuyến bay và chuyến tàu cũng đã bị hủy.

The Epoch Times đã thu được một đoạn video cho thấy một địa điểm xét nghiệm COVID-19 diện rộng ở thành phố Hắc Hà hôm 27/10.

Gia Mộc Tư, một thành phố khác ở Hắc Long Giang gần với biên giới Nga, đã bị phong tỏa khẩn cấp trong bảy ngày cho đến 03/11. Thành phố đã cấm du khách nhập cảnh cho mục đích thăm quan du lịch. Chính quyền địa phương cũng công bố các quy định hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với các cuộc tụ tập, và cấm người dân đến các viện dưỡng lão và bệnh viện tâm thần.

Một nhân viên của một hiệu thuốc ở quận Tương Dương, thành phố Giai Mộc Tư nói với The Epoch Times Hoa ngữ rằng từ ngày 28/10, tất cả các loại thuốc cảm, sốt, ho, thanh nhiệt và giải độc sẽ không được phép bán cho cá nhân.

“Nếu anh có các triệu chứng cảm và sốt, anh phải đến bệnh viện để kiểm tra,” nhân viên nói thêm rằng họ không chắc khi nào lệnh cấm bán hàng này sẽ được dỡ bỏ.

Một đợt bùng phát nghiêm trọng gần đây đã lan rộng ở Nội Mông, trong đó Ejina Banner là tâm dịch. Vào hôm 29/10, công dân của thành phố biên giới Sách Khắc (Ceke) nói với các phóng viên rằng cửa khẩu cũng như thủ đô Hohhot đã bị đóng cửa. Cả hai đều là những cảng chính cung cấp than cho phần còn lại của Trung Quốc.

Một người dân địa phương họ Lý nói với The Epoch Times Hoa ngữ hôm 27/10 rằng khu vực này đã bị phong tỏa hơn 10 ngày.

“Trường Quanqi đã đóng cửa từ hôm 17/10, các nhà máy và cửa hàng cũng ngừng hoạt động. Không ai được phép ra ngoài,” ông nói. “Cảng Sách Khắc chủ yếu là để nhập khẩu than và hiện cảng này đã đóng cửa hoàn toàn.”

Một người dân khác họ Bạch cho biết, trong tình trạng phong tỏa cứ kéo dài thế này, nhiều gia đình cạn kiệt đồ ăn, cũng như hàng chục nghìn du khách bị mắc kẹt.

Vì chế độ cộng sản Trung Quốc liên tục che đậy tình hình thực sự của dịch COVID-19 ở Trung Quốc kể từ khi bắt đầu đợt bùng phát ở Vũ Hán, nên số liệu thống kê chính thức có thể không phản ánh số liệu thực tế về các trường hợp nhiễm bệnh và tử vong.

Ông Alex Wu là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, tập trung vào xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền và các mối liên hệ quốc tế.

Đóng góp bởi Hong Ning, Gu Xiaohua và Zhao Fenghua
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn