Virus Trung Cộng (viêm phổi Vũ Hán, COVID-19) đang lây lan ra khắp Trung Quốc, và Ngạch Tể Nạp Kỳ ở khu tự trị Nội Mông đã trở thành trung tâm của đợt dịch mới nhất. Do bị phong tỏa nên người dân địa phương đang thiếu lương thực, hàng chục nghìn du khách mắc kẹt trong vùng dịch đang lâm vào cảnh khó khăn.

Ủy ban Y tế Trung Quốc đã thông báo vào ngày 27/10 rằng, từ 0-24 giờ ngày 26/10 đã có 59 ca nhiễm mới được xác nhận ở Trung Quốc Đại lục, trong đó có 50 ca nhiễm mới được xác nhận ở trong nước. Nội Mông chiếm 32 ca (31 ca ở Minh A Lạp Thiện và 1 ca ở Minh Tích Lâm Quách Lặc). Thị trấn Dalaihubu ở Ngạch Tể Nạp Kỳ đã được điều chỉnh thành khu vực có nguy cơ cao. Do hệ thống giám sát dịch bệnh của ĐCSTQ không minh bạch nên số ca nhiễm thực tế vẫn chưa rõ.

Du khách: Tôi không biết khi nào mới có thể về nhà

Ông Ngô (hóa danh) và bạn bè của ông đã đi du lịch đến Ngạch Tể Nạp Kỳ vào tối ngày 17/10 bằng xe riêng. Ông tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn với phóng viên của Epoch Times vào ngày 27/10 rằng, đây là lần thứ hai ông ấy bị cách ly. Ông ấy đến từ Vũ Hán, năm ngoái ông ấy cũng đã bị cách ly trong hơn một tháng, lần này lại phải cách ly, ông cảm thấy bất lực.

Ông Ngô cho biết: “Chúng tôi đến vào lúc 9 giờ tối ngày 17/10, và đến 9 giờ sáng ngày 18/10 thì không thể đi ra nữa, thẳng cho đến bây giờ”. Ông Ngô tỏ ra lo lắng khi không biết mình sẽ phải ở lại bao lâu.

“Vào thời điểm đó, chúng tôi đang sống trong một nhà trọ ở thành phố Hắc Thủy. Chúng tôi có hơi lo lắng vì đến từ Vũ Hán. Sau đợt dịch đầu tiên, tôi cũng đã bị cách ly trong hơn một tháng. Vậy nên tôi nghĩ, thời gian ở đây có lẽ sẽ khá lâu”, ông nói.

“Lúc đó, tôi rời khỏi Vũ Hán trước khi thành phố phong tỏa, nhưng sau khi đến Nam Xương thì không thể rời đi nữa. Tôi đã bị cách ly tại một khách sạn ở Nam Xương trong hơn một tháng, tất cả đều do tôi tự chi trả”

Ông cho biết, tình hình đang ngày càng khó khăn hơn do Ngạch Tể Nạp Kỳ đã bị phong tỏa vì dịch bệnh.

Ông Ngô nói: “Kể từ ngày 19/10 thì không thể rời khỏi Ngạch Tể Nạp Kỳ được nữa, mỗi 48 giờ lại phải ra ngoài để kiểm tra acid nucleic. Đến sáng sớm ngày 25/10, lệnh cấm di chuyển đã được ban hành, chính là không được rời khỏi khách sạn”.

Ông Ngô cho biết vấn đề lương thực đang ngày càng trở nên khó giải quyết. “Bắt đầu từ ngày 21/10, chính phủ mỗi ngày sẽ phát một hộp cơm hộp miễn phí. Những bữa khác thì chúng tôi phải tự mua từ bên ngoài. Nhưng bây giờ thì ngày càng khó mua, vì nguyên liệu trong các nhà hàng đó càng ngày càng ít, hiện giờ thì không mua được nữa rồi”

“Trước ngày 25/10, khi tôi ra ngoài để kiểm tra acid nucleic mỗi 48 giờ, tôi sẽ mua thứ gì đó để mang về. Hôm qua đã là lần xét nghiệm acid nucleic thứ năm của tôi, họ đến tận cửa để làm”.

Ông Ngô cho biết trong thời gian ở trọ, tiền ăn ở do ông tự chi trả. “Khách sạn tôi đang ở hiện nay là 190. Mới đầu, ngày thứ nhất là 520, ngày thứ hai là 300, và ngày thứ ba đến bây giờ là 190, bởi vì chính phủ giới hạn giá là dưới hai trăm”.

Ông Ngô nói rằng một số khách du lịch đã được chẩn đoán bị nhiễm trong thời gian họ lưu trú. “Đã có một ca nhiễm được xác nhận vào ngày hôm qua, là du khách đến từ Đông Hoản”.

Ông Ngô không biết mình phải ở lại vùng dịch bao lâu. “Họ hoàn toàn không nói phải ở lại bao nhiêu ngày ở trong khách sạn”.

Ông Ngô hy vọng chính phủ có thể giúp giải quyết vấn đề chỗ ở. “Nếu điều này tiếp diễn, tình hình có thể trở nên căng thẳng hơn, bởi vì các nhà hàng bên ngoài không còn có thể mua thực phẩm. Siêu thị thì đã không mở cửa từ ngày 25/10”.

Ông Ngô nói rằng, trong thị trấn đầy khách du lịch bị mắc kẹt. “Có hơn 10,000 người, tôi đoán họ gần như đều ở trọ hết”. Ông tỏ ra bất lực trước tình hình hiện tại, “Tinh thần có chút sa sút, nhưng không có cách nào cả”. Ông cho biết khách du lịch đều có chung một mong muốn, đó là được nhanh chóng về nhà.

Cư dân: Phong tỏa hơn mười ngày, sắp hết cái để ăn!

Trong một cuộc phỏng vấn với các phóng viên của Epoch Times vào ngày 27/10, ông Lí, một cư dân ở thành phố Tây Môn, Ngạch Tể Nạp Kỳ, nói rằng khu vực này đã bị phong tỏa hơn mười ngày rồi. “Đã phong tỏa gần chục ngày nay, ra vào không được, tất cả đều bị cách ly ở nhà. Vài ngày trước đã phát hiện một học sinh lớp 8 ở trường trung học Kỳ bị nhiễm, bây giờ hầu hết những ca nhiễm đều là người dân địa phương”.

“Toàn bộ trường trung học Kỳ đã bị phong tỏa từ ngày 17/10. Các nhà máy và cửa hàng đều đã đóng cửa, không ai được phép ra ngoài”. “Cảng Sách Khẩu chủ yếu là nhập khẩu than cũng đã bị niêm phong chặt chẽ”.

Ông Bạch, một người dân sống gần trường tiểu học Ngạch Tể Nạp Kỳ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times vào ngày 27/10 rằng, đã có học sinh tại trường này được xác nhận nhiễm bệnh.

Ông Bạch cho biết: “Có hai học sinh được xác nhận, một học lớp 3 và một học lớp 6. Chỉ biết chúng đã đi đâu, chứ không rõ nguồn gốc lây nhiễm”.

Ông Bạch nói rằng dưới tình trạng tiếp tục bị phong tỏa, trong nhà sắp không còn thức ăn nữa. “Chúng tôi đã bị phong tỏa hơn một tuần rồi, lúc mới phong tỏa, chúng tôi đã ra ngoài mua một ít. Mấy ngày trước trong nhà không còn gì để ăn nữa, thẳng cho đến hôm nay mới nhận được một nắm rau từ chính phủ, không có biện pháp nào cả”

Do Hồng Ninh, Cố Hiểu Hoa, Triệu Phượng Hoa, Cao Tĩnh thực hiện

Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc trên Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn